Việt Nam và Úc quan ngại sâu sắc về diễn biến phức tạp trên Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Tại cuộc họp báo chung sáng 23.8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Úc Scott Morrison bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp hiện nay trên Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Scott Morrison tại lễ đón chính thức sáng nay, 23.8 /// Ảnh Ngọc Thắng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Scott Morrison tại lễ đón chính thức sáng nay, 23.8
Ảnh Ngọc Thắng

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 22 - 24.8, sáng 23.8, sau khi hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Úc Scott Morrison đã tiến hành cuộc họp báo chung thông báo kết quả chuyến thăm, với sự tham gia của truyền thông hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng chào đón Thủ tướng Morrison lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 8.2018, đánh giá cao chuyến thăm trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Úc đang phát triển mạnh mẽ sau hơn 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt sau khi trở thành đối tác chiến lược từ năm 2018.

Việt Nam và Úc quan ngại sâu sắc về diễn biến phức tạp trên Biển Đông - ảnh 1

Cuộc hội đàm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Scott Morrison diễn ra trong không khí chân tình và cởi mở

Ảnh Ngọc Thắng

“Sáng nay, tôi và ngài Morrison đã gặp gỡ một số doanh nghiệp lớn của hai nước để thảo luận về hợp tác, đầu tư. Vừa xong, tôi và Thủ tướng Morrison cũng đã có cuộc hội đàm hiệu quả trên tinh thần cởi mở, hữu nghị và nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Úc trên 3 trụ cột: tăng cường hợp tác kinh tế, an ninh - quốc phòng và quan hệ đối tác về trí thức và đổi mới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói trong cuộc họp báo.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, về chính trị, hai bên tiếp tục trao đổi các chuyến thăm cấp cao, các cấp qua kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, mở rộng hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân....

Hai bên cũng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm xuyên quốc gia và phòng chống buôn bán người.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các doanh nghiệp Úc tìm kiếm cơ hội làm ăn tại Việt Nam, chính phủ Úc tiếp tục dành vốn ODA cho Việt Nam và cam kết sẽ dùng hiệu quả số vốn này.

Hai thủ tướng cũng khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, Liên Hợp Quốc, APEC... ủng hộ hệ thống thương mại đa phương rộng mở, bao trùm, công bằng và dựa trên luật lệ.

Việt Nam và Úc quan ngại sâu sắc về diễn biến phức tạp trên Biển Đông - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Scott Morrison đã có cuộc hội đàm thực chất và nhất trí về nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm

Ảnh Ngọc Thắng

Trao đổi về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm, hai Thủ tướng nhất trí đánh giá rằng bên cạnh xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác là chủ đạo; vẫn còn nhiều nguy cơ khủng bố, an ninh biển, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng cần các quốc gia nỗ lực hợp tác giải quyết.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây trên biển Đông; nhất trí cùng hợp tác duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không; không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả tuyên bố DOC, phấn đấu đạt được bộ quy tắc ứng xử COC hiệu quả phù hợp với luật pháp quốc tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tại họp báo, Thủ tướng Scott Morrison nhấn mạnh: "Việt Nam rất quan trọng đối với Úc. Chúng tôi bày tỏ sự cam kết đối với mối quan hệ quan trọng này và mong muốn phát huy hết tiềm năng của mối quan hệ này. Trọng tâm của tôi trong chuyến thăm Việt Nam lần này là tăng cường hợp tác kinh tế, an ninh và hợp tác giữa nhân dân hai nước. Úc và Việt Nam chia sẻ tầm nhìn tương tự nhau đối với khu vực và thế giới. Cả hai nước đều muốn có thương mại mở và tự do trên biển. Cả hai dân tộc đều thực tế và thẳng thắn.

Trong vài năm qua, thương mại giữa hai nước ngày càng được tăng cường và đi vào chiều sâu. Úc và Việt Nam phải đối mặt giai đoạn không chắc chắn và những cơn gió ngược của kinh tế toàn cầu. Chính phủ của tôi cam kết mạnh mẽ làm sâu sắc thêm các mối quan hệ của Úc với khu vực Đông Nam Á và với ASEAN, và sự tham gia của chúng tôi với các bạn bè và đối tác, trong đó có Việt Nam, quan trọng hơn bao giờ hết nhằm duy trì an ninh và thịnh vượng của hai dân tộc chúng ta”. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm