Thủ tướng yêu cầu tập trung ứng phó mưa lũ ở miền Trung, Tây Nguyên

17/10/2021 15:36 GMT+7

Mưa lũ ở các tỉnh miền Trung , Tây Nguyên đã gây ra lũ ống, lũ quét và sạt lở ở nhiều nơi, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chính quyền các địa phương tập trung ứng phó để hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng của nhân dân.

Trưa nay 17.10, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện yêu cầu các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các bộ, ngành T.Ư tập trung ứng phó với diễn biến mưa lũ, thiên tai do mưa lớn.

Công điện của Thủ tướng dẫn thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, từ đêm 15.10 đến sáng nay 17.10, mưa lớn xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Nhiều địa phương đã xảy ra ngập lụt cục bộ, sạt lở, gây chia cắt giao thông.

Sạt lở cô lập nhiều khu vực trên tuyến đường lên các xã biên giới tại H.Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày 17.10

Ảnh Thanh Niên

Dự báo ngày 18.10, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục xảy ra mưa lớn. Trong đó khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có tổng lượng mưa 150 - 300 mm, có nơi trên 350 mm; các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa và Gia Lai, Kon Tum có mưa từ 80 - 150 mm, có nơi trên 200 mm. Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Sẵn sàng ứng phó sự cố, thiên tai do mưa lũ

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương ở 2 khu vực này chủ động các giải pháp ứng phó mưa lũ, nhất là lũ quét, sạt lở đất để hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng của nhân dân.

Cụ thể, chính quyền các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chủ động rà soát, tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân tại các khu vực không bảo đảm an toàn, nhất là khu vực bị ngập sâu chia cắt, vùng thấp trũng ven sông suối, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực đã từng xảy ra sạt lở đất, ngập lụt năm 2020. Các địa phương bố trí chỗ ở tạm, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ phải sơ tán, không để người dân bị đói, rét.

Đối với khu vực có đương giao thông bị bị ngập lụt, các địa phương triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ giao thông an toàn qua các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập sâu; hướng dẫn người dân dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu đề phòng mưa lũ gây ngập úng, chia cắt kéo dài.

Bên cạnh đó, các địa phương triển khai phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập; tổ chức giám sát việc vận hành an toàn các hồ đập trên địa bàn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư ở địa bàn trọng điểm để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn trong tình huống có sự số, không để bị động bất ngờ.

Thủ tướng cũng yêu cầu, Bộ TN-MT theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời để các các địa phương và người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ NN-PTNT chỉ đạo vận hành an toàn hồ đập thủy lợi, công trình thủy lợi và bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Bộ Công thương chỉ đạo vận hành an toàn hệ thống điện, hồ đập thuỷ điện, phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở thông tin kịp thời, bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là trong tình huống phải xả lũ khẩn cấp. Bộ GTVT chỉ đạo kiểm soát, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; sẵn sàng lực lượng hỗ trợ nhân dân ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ theo đề nghị của địa phương; chủ động hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát phương tiện giao thông hoạt động tại các khu vực bị ảnh hưởng mưa lũ, bảo đảm an toàn.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân khu 4, Quân khu 5 và các lực lượng đóng trên địa bàn sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm; sẵn sàng triển khai cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.