Thức dậy với mí mắt sưng: Khi nào cần gặp bác sĩ ?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
30/03/2022 11:11 GMT+7

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn thức dậy với mí mắt bị sưng. Một số nguyên nhân không đáng lo nhưng một số khác thì cần phải đến bác sĩ khám. Sưng mí mắt có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai mắt.

Trước khi đến bác sĩ, người bị sưng mí mắt cần xác định xem nguyên nhân gây sưng là gì. Khóc nhiều, mắt bị kích ứng do kính áp tròng, nhạy cảm với ánh sáng, bị côn trùng cắn đều có thể gây sưng mí mắt mức độ nhẹ, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Sưng mí mắt khi vừa ngủ dậy có thể do dị ứng, đau mắt đỏ và một số nguyên nhân khác

SHUTTERSTOCK

Sưng mí mắt kèm theo ngứa, chảy nước mắt hoặc đỏ mắt cũng có thể là triệu chứng của dị ứng. Các tác nhân gây dị ứng có thể là lông thú cưng, phấn hoa, mạt bụi hay nấm mốc.

Trong vài trường hợp, mí mắt bị sưng có thể là do một số vấn đề sức khỏe như viêm kết mạc hoặc bị mụt lẹo ở mí mắt. Viêm kết mạc, hay còn gọi là đau mắt đỏ, là tình trạng viêm nhiễm thường gặp do vi khuẩn hoặc virus. Bệnh khiến nước mắt chảy nhiều và sưng mi mắt.

Viêm kết mạc thường bắt đầu ở một bên mắt với các triệu chứng như đỏ mắt, đau và sưng nhẹ mí mắt. Sau vài ngày, các triệu chứng sẽ bắt đầu lan sang mắt thứ hai.

Với mắt nổi mụt lẹo, các tuyến dầu dọc theo lông mi bị tắc và nhiễm trùng, gây ra một hoặc nhiều vết sưng đỏ và đau ở mí mắt.

Nhìn chung, hầu hết các trường hợp mí mắt bị sưng đều có thể được điều trị tại nhà. Tuy nhiên, đau mắt đỏ nếu không thuyên giảm thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng. Mắt nổi mụt lẹo khi lớn quá sẽ chứa nhiều mũ. Những tình trạng này đều cần đến bác sĩ kiểm tra.

Trong trường hợp sưng mí mắt có xu hướng nặng hơn và không hết trong vòng 2 tuần hoặc xuất hiện các triệu chứng sốc phản vệ thì cần phải đến bệnh viện ngay lập tức, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.