Thực hư câu chuyện 'Bóng ma của Kyiv' bắn hạ 40 máy bay Nga

01/05/2022 16:19 GMT+7

Câu chuyện về người được mệnh danh là “Bóng ma của Kyiv”, một phi công chiến đấu được lan truyền là đã bắn rơi hơn 40 máy bay Nga , được quân đội Ukraine xác nhận là không có thật.

Hình ảnh "Bóng ma của Kyiv" được Bộ Tổng tham mưu Ukraine đăng ngày 11.3

chụp màn hình the times

Tờ The Times ngày 29.4 dẫn lời người phát ngôn của Không quân Ukraine cho biết phi công chiến đấu có biệt danh là “Bóng ma của Kyiv” - người được cho là đã bắn rơi hơn 40 máy bay Nga - là không có thật.

Nhiều nguồn tin địa phương cho rằng thiếu tá Stephan Tarabalka (29 tuổi) là “Bóng ma của Kyiv”. Ông Tarabalka thiệt mạng ngày 13.3 khi chiếc MiG-29 của ông bị bắn rơi.

Quân đội Ukraine xác nhận 'Bóng ma Kyiv' không có thật

Tuy nhiên, phát ngôn viên Yuriy Ignat của Không quân Ukraine đã bác bỏ thông tin ông Tarabalka là “Bóng ma của Kyiv”.

"Ông Stepan Tarabalka không phải là 'Bóng ma của Kyiv' và ông ấy không bắn rơi 40 chiếc máy bay. Ngày 13.3, thiếu tá Stephan Tarabalka đã anh dũng hy sinh trong một trận không chiến với lực lượng Nga vốn áp đảo về mặt số lượng. Ông ấy đã được truy tặng Huân chương Sao vàng Anh Hùng”, ông Ignat cho biết.

"'Bóng ma của Kyiv' là chuyện huyền thoại anh hùng do người Ukraine tạo ra. Đây là hình ảnh đại diện cho các phi công của Lữ đoàn Không quân Chiến thuật số 40 đang bảo vệ bầu trời thủ đô. Họ luôn bất ngờ xuất hiện ở nơi không được ngờ tới”, phát ngôn viên Ignat nói thêm.

“Bóng ma của Kyiv” nổi tiếng khắp thế giới sau khi chính phủ Ukraine đăng video của một nghệ sĩ mô tả hình ảnh phi công chiến đấu này. Ukraine cũng tuyên bố phi công trên đã bắn rơi 6 máy bay Nga trong ngày đầu tiên Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự hôm 24.2.

“Mọi người gọi ông ấy là Bóng ma của Kyiv. Đúng như vậy. Át chủ bài của Không quân Ukraine đang thống trị bầu trời thủ đô và đã trở thành cơn ác mộng đối với máy bay Nga”, chính phủ Ukraine khi đó cho biết.

Trên mạng xã hội, người dân Ukraine đã ca ngợi người phi công này là “anh hùng” và “thiên thần hộ mệnh”. Tuy nhiên, danh tính của phi công trên vẫn được giữ bí mật. Điều này dẫn đến các suy đoán rằng câu chuyện về “Bóng ma của Kyiv” chỉ là một huyền thoại được tạo ra để nâng cao tinh thần người dân Ukraine. Dù vậy, các nguồn tin Ukraine khi đó vẫn kiên quyết nói rằng “Bóng ma của Kyiv” là có thật.

Ukraine thừa nhận những lính biên phong 'hi sinh' giữ đảo Rắn trước chiến hạm Nga có thể còn sống

Ngày 11.3, hai ngày trước khi ông Tarabalka tử trận, Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã đăng một bức ảnh "Bóng ma của Kyiv" đang ngồi trong buồng lái của máy bay chiến đấu MiG-29. Khuôn mặt của phi công vẫn bị kính che mặt, mũ bảo hiểm và mặt nạ dưỡng khí che khuất.

Ông Tarabalka sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở ngôi làng nhỏ Korolivka, miền tây Ukraine. Ông tốt nghiệp Đại học Không quân Quốc gia Kharkiv. The Times dẫn lời các nguồn tin cho biết mũ bảo hiểm và kính bảo hộ của ông Tarabalka sẽ được bán đấu giá ở London (Anh).

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.