Thực hư tấm biển "Lễ hội đền Trần Thái Bình di sản văn hóa vật thể phi quốc gia"

Cù Hiền
Cù Hiền
05/02/2023 09:51 GMT+7

Tấm biển được cho là quảng bá về lễ hội đền Trần Thái Bình với cụm từ "di sản văn hóa vật thể phi quốc gia" đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Theo lãnh đạo Sở VH-TT-DL tỉnh Thái Bình thì sự việc này đã xảy ra từ nhiều năm trước.

Hôm nay, 5.2, trên một số diễn đàn mạng xã hội Facebook lan truyền tấm hình chụp một tấm biển dọc, treo trên đường với nền màu xanh nước biển, nội dung dòng chữ cỡ lớn, màu trắng ghi: "Lễ hội đền Trần Thái Bình di sản văn hóa vật thể phi quốc gia". 

 Thực hư tấm biển lễ hội đền Trần Thái Bình, di sản văn hóa vật thể 'phi quốc gia' - Ảnh 1.

Tấm ảnh được cộng đồng mạng chia sẻ mạnh mấy ngày nay

FACEBOOK TRẦN ĐÌNH DŨNG


 Thực hư tấm biển lễ hội đền Trần Thái Bình, di sản văn hóa vật thể 'phi quốc gia' - Ảnh 2.

Hệ thống biển hiệu quảng bá UBND tỉnh Thái Bình sử dụng trong sự kiện lễ hội đền Trần năm 2023

SỞ VH-TT-DL CUNG CẤP

Thực hư câu việc này, sáng nay (5.2), trao đổi với PV Thanh Niên, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Thái Bình, khẳng định: "Tấm biển trên đang nói đến lễ hội đền Trần Thái Bình (thuộc làng Tam Đường, xã Tiến Đức, H.Hưng Hà, tỉnh Thái Bình)".

"Việc này đã xảy ra năm 2017, nhưng không hiểu sao mỗi lần diễn ra lễ hội là bức ảnh lại được lan truyền", bà Hạnh nói.

 Thực hư tấm biển lễ hội đền Trần Thái Bình, di sản văn hóa vật thể 'phi quốc gia' - Ảnh 3.

Biển báo nổi bật và đầy sự khác biệt

SỞ VH-TT-DL CUNG CẤP

Nhớ lại sự việc tấm băng rôn, biển quảng bá "lạ" năm 2017, bà Hạnh cho biết thời điểm đó, bà và đoàn kiểm tra đã có mặt tại địa bàn H.Hưng Hà để làm rõ thực hư sự vụ nhưng tấm biển đã không còn nữa.

"Hoặc là anh em đã tháo tấm biển ra, hoặc là ảnh photoshop, tôi không biết", bà Hạnh nói.

Bên cạnh đó, bà Hạnh cũng cung cấp một loạt hệ thống băng rôn, biển quảng bá UBND tỉnh Thái Bình tổ chức lễ hội đền Trần xuân Quý Mão (năm 2023) để củng cố thêm lời khẳng định tấm biển ghi sai ở trên không phải là tấm biển của UBND tỉnh sử dụng trong lễ hội đền Trần năm nay.

Theo lịch sử, đền Trần Thái Bình là một quần thể di tích gồm các đền thờ, lăng mộ thờ các vị vua quan nhà Trần. Đền thờ các vua Trần trên đất phát tích Thái Bình (còn gọi là Thái Đường Lăng). Hệ thống các di tích lịch sử ở đây gồm khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần đều đã được chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng.

Với những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, ngày 27.1.2014 Bộ VH-TT-DL đã công nhận lễ hội đền Trần là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội đền Trần Thái Bình được tổ chức từ ngày 13 - 17 tháng giêng âm lịch hàng năm, với nhiều nội dung phong phú và có nhiều nét khác biệt so với địa phương khác, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương. Năm 2023 là năm đầu tiên lễ hội đền Trần Thái Bình được tổ chức với quy mô cấp tỉnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.