Thương vụ Việt Nam khẩn cấp vào cuộc vụ gạo Việt bị đăng ký ở Úc

Nguyên Nga
Nguyên Nga
03/05/2021 14:02 GMT+7

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, vụ gạo Việt Nam bị đăng ký nhãn hiệu tại Úc hiện vẫn đang ở giai đoạn xem xét và thời gian xem xét này dự kiến kéo dài nhiều tháng.

Ngày 3.5, Bộ Công thương thông tin, liên quan vụ gạo ST24 và ST25 của Việt Nam bị đăng ký nhãn hiệu tại Úc, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã vào cuộc.
Theo cơ quan này, Công ty T&L Global Foods Supply PTY Ltd. ở Úc đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu gạo ST24, ST25 kèm nội dung là “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”. Đến nay, việc này các cơ quan của Úc vẫn đang ở giai đoạn xem xét và thời gian xem xét dự kiến sẽ kéo dài nhiều tháng.
 

Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế

Tuy nhiên, Thương vụ đã triển khai các biện pháp khẩn cấp, cụ thể, đã trao đổi với ông Hồ Quang Cua (nhóm “cha đẻ” giống lúa ST25, đã đoạt giải “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019”) và đề nghị phối hợp hành động.
Song song đó, ông Nguyễn Phú Hòa, trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc, đã chủ động trao đổi với lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY Ltd.. “Lãnh đạo doanh nghiệp này rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của công ty. Thương vụ vẫn tin ở những điều tốt đẹp”, Thương vụ Việt Nam tại Úc nhấn mạnh.
Ngoài ra, Thương vụ đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST 24, ST 25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam. Thương vụ cho rằng, gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng rãi, kể cả tại Úc. Đây là một sự thật không thể chối cãi. Đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra, làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST24, ST25 từ Việt Nam sang Úc.
Thương vụ cũng đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Australia.
Trong trường hợp sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ cho biết sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Úc, các hiệp hội, cả báo chí tại Úc và các kênh trao đổi tại quốc gia này theo quy định để thực hiện phương án tổng thể.
Theo quan điểm của Thương vụ Việt Nam tại Úc, quan trọng là cơ quan này sẽ cùng với ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có công ty khác thực hiện các việc làm tương tự.
Số liệu cập nhật từ Bộ Công thương, 3 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Úc tăng 66% so với cùng kỳ, đạt hơn 4,7 triệu USD.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.