Thụy Điển cân nhắc kế hoạch sản xuất vũ khí cung cấp cho Ukraine

16/08/2022 09:37 GMT+7

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển tiết lộ nước này có thể sẽ sản xuất vũ khí giúp Ukraine kháng cự Nga. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Trả lời đài truyền hình SVT, Bộ trưởng Peter Hultqvist cho biết có 3 hướng chính để hỗ trợ Ukraine đã được công bố tại hội nghị hỗ trợ quốc tế ở Copenhagen hôm 11.8, với sự tham gia của bộ trưởng quốc phòng 17 quốc gia.

Theo ông, các nước phương Tây đang chuẩn bị cho xung đột ở Ukraine kéo dài và sẵn sàng hỗ trợ quốc gia này huấn luyện quân sự, rà phá mìn, và sản xuất vũ khí. Bộ trưởng quốc phòng 17 nước phương Tây tham gia sự kiện trên đã đồng ý phân bổ thêm 1,54 tỉ USD hỗ trợ quân sự cho Kyiv.

Ông Hultqvist nhấn mạnh Ukraine nên được huấn luyện để phá dỡ mìn lực lượng Nga để lại, vốn là "một vấn đề lớn".

"Mìn bướm" nguy hiểm rải rác khắp Donetsk, công binh Nga vào cuộc

Ngoài ra, vị bộ trưởng này cũng đề xuất triển khai ở nhiều nước các dây chuyền sản xuất vũ khí, chủ yếu là các tổ hợp pháo, để có thể "sản xuất vũ khí và trực tiếp chuyển giao chúng cho Ukraine".

Ông khẳng định Slovakia, Ba Lan và CH Czech cho biết sẵn sàng tham gia kế hoạch này. Tuy nhiên, ông Hultqvist nói hiện vẫn còn sớm để có quyết định cuối cùng

Hồi đầu tháng này, Thụy Điển cho hay sẽ cử 120 binh sĩ đến Anh để huấn luyện chiến đấu cho tân binh Ukraine.

Vào đầu tháng 7, Thụy Điển cam kết cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, bao gồm vũ khí chống tăng, vũ khí hạng nhẹ và thiết bị rà phá mìn, nâng tổng số hỗ trợ lên 49 triệu USD.

Vào tháng 6, Stockholm cũng hứa sẽ gửi cho Kyiv súng trường bán tự động Barret M82 cùng đạn dược, và các tên lửa chống hạm Robot 17.

Đài Mỹ nói chỉ 30-40% vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine đến được tiền tuyến
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.