Thủy sản xuất khẩu EU bị khuyến nghị giám sát an toàn thực phẩm

01/11/2023 12:00 GMT+7

Tổng vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng của Liên minh châu Âu (EU) đã chủ động lấy mẫu đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm thủy sản Việt Nam nhập khẩu vào thị trường với 20% xác suất lô hàng xuất khẩu; trong đó có 7,3% không đạt yêu cầu, là mức độ cực kỳ nghiêm trọng.

Đó là thông tin ông Trần Ngọc Quân, Tham tán Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, chia sẻ tại Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) tổ chức chiều 31.10, với chủ đề: "Đồng hành cùng ngành thủy sản đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu".

Thủy sản xuất khẩu EU bị khuyến nghị giám sát an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

EU đã đưa ra khuyến nghị giám sát an toàn thực phẩm đối với thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam

CÔNG HÂN

Theo ông Trần Ngọc Quân, trong báo cáo giám sát chất lượng an toàn thực phẩm tháng 10, EU đã đưa Việt Nam vào tầm ngắm và đã có rà soát, đánh giá toàn bộ chương trình phát triển ngành thủy sản trong những năm qua. Đáng lưu ý, EU đã đưa ra khuyến nghị giám sát vấn đề an toàn thực phẩm đối với hàng thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam.

Thông tin về nguyên nhân dẫn tới khuyến nghị này từ phía EU, ông Trần Ngọc Quân cho hay, mới đây Tổng vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng đã chủ động tiến hành thẩm định chất lượng hàng thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam với xác suất lấy mẫu 20% số lượng lô hàng, trong đó có 7,3% không đạt yêu cầu.

"Đối với EU, mức độ này là cực kỳ nghiêm trọng", ông Quân nói và cho biết Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU đang phối hợp chặt chẽ với Tổng vụ Nghề cá (EU) và Tổng vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng để tiếp tục theo dõi, giải thích đối với các trường hợp vi phạm.

Đáng lưu ý, theo ông Trần Ngọc Quân, hàng thủy sản vào EU đều là từ các doanh nghiệp được cấp mã số xuất khẩu. Những doanh nghiệp này được kiểm tra và có chứng nhận an toàn thực phẩm từ Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN-PTNT). Điều đó có nghĩa rằng, cơ quan chức năng của Việt Nam đã triển khai một số biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu chất lượng từ phía EU. 

"Về phía EU, họ đã đưa ra cảnh báo nếu chúng ta không cải thiện thì hàng thủy sản đứng trước triển vọng xấu hơn trong tương lai, thậm chí bị hạn chế xuất khẩu vào EU", ông Quân nói.

Ông Trần Ngọc Quân đề nghị Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các địa phương phải tập trung hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về an toàn, chất lượng sản phẩm để giữ vững thị trường EU.

EU xem xét gỡ "thẻ vàng" IUU cho Việt Nam trong 6 tháng tới

Thông tin tại hội nghị, Tham tán Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, sau khi cử đoàn thanh tra tình hình thực hiện những khuyến nghị chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), EU ghi nhận Việt Nam có nhiều nỗ lực, quyết tâm chính trị để gỡ "thẻ vàng" IUU nhưng trên thực địa vẫn còn một số vấn đề phát sinh.

Theo đó, phía EU cho biết nếu tình hình thực tế triển khai các biện pháp chống khai thác IUU có cải thiện, tốt hơn so với đợt kiểm tra vừa qua, EU sẽ xem xét gỡ bỏ "thẻ vàng" IUU trong 6 tháng tới, trước kỳ bầu cử Nghị viện EU. 

Ông Trần Ngọc Quân đề nghị chính quyền các địa phương, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các doanh nghiệp phải tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền đến ngư dân nhiều hơn để tuân thủ các quy định trong khai thác, đánh bắt đúng ngư trường, đảm bảo triển khai IUU không chỉ tốt trên mặt văn bản. 

"Trong 6 tháng tới, nếu chúng ta không quyết tâm để gỡ được "thẻ vàng" IUU thì sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian rất dài. Bởi sau khi bầu cử Nghị viện EU, họ sẽ ưu tiên nhiều hơn cho việc ổn định thể chế trước khi xem xét, quyết định đến các vấn đề khác", ông Quân nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.