'Thuyết đại thay thế' là gì mà kẻ xả súng giết 10 người ở Mỹ bị ám ảnh?

0 Thanh Niên Online

Các nhà điều tra vụ xả súng hàng loạt hôm 14.5 ở Buffalo (New York, Mỹ) đang điều tra bản tuyên ngôn dài 180 trang, được cho là do tay súng tuổi teen viết, trong đó nêu ra thuyết âm mưu “Cuộc đại thay thế” đang được lan truyền trong cộng đồng người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng.

Sau vụ thảm sát tại siêu thị Buffalo ở New York (Mỹ) khiến 10 người thiệt mạng, cảnh sát cho biết nhà chức trách đang điều tra một bản tuyên ngôn dài 180 trang mà nghi phạm xả súng Payton Gendron đã viết và đăng tải, trong đó nêu ra cái gọi là “Lý thuyết đại thay thế”.

Luật sư dân quyền Benjamin Crump đã xuất hiện với gia đình nạn nhân và lên án các chính trị gia đã truyền bá huyền thoại nguy hiểm này. Ông nói “Chính những người đó là đồng phạm của vụ giết người hàng loạt này”.

'Thuyết đại thay thế' là gì mà kẻ xả súng giết 10 người ở Mỹ bị ám ảnh? - ảnh 1

Luật sư Ben Crump phát biểu trong cuộc họp báo với các thành viên gia đình của Ruth Whitfield, nạn nhân vụ xả súng ở Buffalo (New York, Mỹ), ngày 16.5.2022

reuters

Theo ông Lawrence Rosenthal, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Cánh hữu Berkeley, lý thuyết thay thế đã truyền cảm hứng cho các cuộc tấn công đẫm máu do những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng tiến hành trước đây. Các tay súng tấn công các nhóm người mà họ tin rằng đe dọa tương lai của chủng tộc da trắng.

Trong khi các nhà điều tra nói rằng phân biệt chủng tộc đã thúc đẩy vụ xả súng ở Buffalo, luật sư Crump hôm 16.5 cho rằng những người phát tán những lời nói dối phân biệt chủng tộc cũng cần phải chịu trách nhiệm. “Họ có thể không bóp cò, nhưng chính họ đã nạp đạn vào súng”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm