TikToker Nờ Ô Nô có thể đối diện với hình phạt nào?

Thanh Nam
Thanh Nam
29/11/2022 10:23 GMT+7

TikToker Nờ Ô Nô đã bị TikTok khóa tài khoản vĩnh viễn. Thanh tra Sở TT-TT TP.HCM cũng sẽ làm việc để làm rõ video xúc phạm người khác nhằm đưa ra mức xử phạt.

Ngày 28.11, TikTok xác nhận khóa tài khoản vĩnh viễn của TikToker Nờ Ô Nô và khẳng định không khoan nhượng trước bất kỳ nội dung hay hành vi nào vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng.

TikToker Nờ Ô Nô bị phạt 7,5 triệu đồng

Cũng trong ngày, lãnh đạo Thanh tra Sở TT-TT TP.HCM cho biết đang tiếp tục liên hệ với TikToker Nờ Ô Nô để làm việc về một số clip đăng tải trên mạng xã hội khiến dư luận bức xúc những ngày qua.

Không những đối diện với làn sóng tẩy chay và lên án của cộng đồng mạng, TikToker Nờ Ô Nô còn có thể đối diện với những hình phạt mà pháp luật đã quy định rõ.

Vì xúc phạm, miệt thị người nghèo, TikToker Nờ Ô Nô đã bị TikTok xóa kênh vĩnh viễn

ảnh chụp màn hình

Theo luật sư Trương Viết Hà (Đoàn Luật sư TP.HCM), trong điều 8, Luật An ninh mạng năm 2018 đã quy định rõ về những hành vi đưa thông tin trái phép trên mạng internet. Cụ thể như xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác, những thông tin không phù hợp với chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục là những hành vi bị cấm.

Và tùy thuộc vào tính chất mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả của hành vi mà người thực hiện hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên không gian mạng, đưa những thông tin không phù hợp với chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục trên không gian mạng sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông; tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân; tội làm nhục người khác...

Kênh TikTok của TikToker Nờ Ô Nô đã bị TikTok khóa vĩnh viễn

ảnh chụp màn hình

Đối chiếu với sự việc của TikToker Nờ Ô Nô, luật sư Hà cho biết: "Theo tìm hiểu và qua thông tin báo chí phản ánh. TikToker Nờ Ô Nô đã có cuộc gặp với người mà anh ta xúc phạm, miệt thị. Người này dường như cũng không có đề nghị cơ quan chức năng xử phạt. Hậu quả đối với nạn nhân chưa ở mức độ nghiêm trọng. Chính vì thế, TikToker Nờ Ô Nô có thể phải chịu mức phạt đến 3.000.000 đồng theo quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP về "Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn cứu hộ; phòng chống bạo lực gia đình".

Luật sư Hà thông tin thêm, với sự bức xúc của dư luận, cơ quan chủ quản là TikTok cũng đã vào cuộc để khóa tài khoản vĩnh viễn, Sở TT-TT TP.HCM cũng đã và đang làm rõ sự việc, nên TikToker Nờ Ô Nô còn có thể bị xử lý theo quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông tần số vô tuyến điện. Số tiền xử phạt đối tượng có thể lên tới 20.000.000 đồng.

Luật sư Hà cũng nói, sự việc của TikToker gây bức xúc trong dư luận cũng là bài học kinh nghiệm cho những người trẻ làm sáng tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, YouTube, TikTok...

"Mọi người dân dù làm bất kỳ ngành nghề nào, có hoàn cảnh như thế nào thì cũng có đầy đủ các quyền công dân và được pháp luật bảo vệ về tính mạng, sức khỏe cũng như danh dự nhân phẩm. Vì lẽ đó, không ai có quyền miệt thị, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác".

Ở diễn biến liên quan, vào sáng 29.11, trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở TT-TT TP.HCM cho biết vào ngày 28.11 không thể liên hệ được với TikToker Nờ Ô Nô vì TikToker này khóa máy. Nhưng sau đó đã liên hệ được và sắp xếp buổi làm việc trực tiếp.

"Sở TT-TT TP.HCM sẽ có cuộc làm việc cụ thể với TikToker này, lắng nghe ý kiến. Sau đó căn cứ vào pháp luật để đưa ra mức xử phạt cụ thể", ông Thọ cho biết thêm.

TikToker Nờ Ô Nô tên thật là Phạm Đức Tuấn (ngụ khu phố 9, TT.Dương Đông, TP.Phú Quốc, Kiên Giang).

Mới đây, trong một video có tiêu đề “Người nghèo ăn gì Nờ Ô Nô cho ăn đó”, TikToker Nờ Ô Nô liên tục sử dụng những câu nói khiến người nghe khó chịu: "Hello (xin chào) bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn", "Nghèo mà còn chê đồ ăn nữa, vậy thôi khỏi ăn", "Chúc bà nhiều sức khỏe, vượt qua mùa đông cô đơn nghèo khổ, bớt nghèo lại đi nha, không ai giúp hoài đâu"...

Chính cách nói chuyện của TikToker thiếu tôn trọng, có phần miệt thị người nghèo đã khiến người nghe sôi sục phẫn nộ. Sau đó, TikTok đã xóa kênh của Nờ Ô Nô.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.