Lọc bài viết theo
Chuyên mục
Vali hạt nhân của tổng thống Mỹ được chuyển giao ra sao?
Trong ngày lễ nhậm chức ngày 20.1, trợ lý quân sự của ông Joe Biden dự kiến sẽ trao cho trợ lý của ông Donald Trump vali hạt nhân. Theo luật, ông Biden vẫn là tổng thống cho đến 11 giờ 59 phút 59 giây vào ngày 20.1 và là người giữ quyền ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân.
Ngày cuối nhiệm kỳ Tổng thống Biden: Nhìn lại di sản
Bốn năm làm việc tại Phòng Bầu dục của ông Biden gắn liền với những khủng hoảng của thế giới: đại dịch Covid-19 hoành hành, xung đột ở Ukraine và Trung Đông. Ở tuổi 82, ông đã làm nên lịch sử khi trở thành tổng thống lớn tuổi nhất. Nhìn lại nhiệm kỳ của mình, ông đã đạt được những gì?Ông Biden cảnh báo nguy cơ Mỹ bị tài phiệt thao túng
Trong bài phát biểu chia tay của mình hôm 15.1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo rằng một chế độ ‘tài phiệt nắm quyền’ đang hình thành tại Mỹ từ một số ít người giàu có đã tích lũy được ‘sự tập trung quyền lực nguy hiểm’.Xung đột Gaza in dấu ấn gì lên di sản của Tổng thống Biden?
Tổng thống Mỹ Joe Biden rời nhiệm sở với thỏa thuận ngừng bắn kéo dài giữa Israel và Hamas trong tay. Nhưng ông cũng để lại cho người kế nhiệm một Trung Đông bất ổn do những xung đột nổ ra dưới thời chính quyền của ông.Ông Biden và ông Trump cạnh tranh công lao giúp đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza
Sau khi Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza, ông Biden nhấn mạnh rằng thỏa thuận dựa trên bộ khung ông đã đưa ra, còn ông Trump cho rằng nhờ ảnh hưởng của việc mình đắc cử, cũng như một đặc phái viên của ông đã tham gia đàm phán.Israel-Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn, LHQ lưu ý tình hình nhân đạo 'thảm khốc' ở Gaza
Mỹ và Qatar cho biết các nhà đàm phán đã đạt được thỏa thuận theo từng giai đoạn vào hôm 15.1 nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Gaza giữa Israel và Hamas, sau 15 tháng giao tranh đã giết chết hàng chục nghìn người Palestine và gây căng thẳng ở Trung Đông.
Chông gai tìm kiếm hòa bình ở Gaza
Ông Steve Witkoff, đặc phái viên về Trung Đông do Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đề cử, được cho là đã đến Qatar và Israel để khởi động nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza và trao trả con tin trước ngày nhậm chức của ông Trump (20.1.2025).