Tìm thấy con ‘mất tích’: Gia đình thay đổi sao để không còn chuyện bỏ nhà đi?

06/09/2022 13:47 GMT+7

Nhiều trường hợp các em nhỏ sau khi “mất tích” may mắn được gia đình tìm thấy, ngắn thì 3 - 4 ngày, cá biệt có trường hợp biệt tăm hàng tháng trời. Vậy, sau khi về lại với gia đình, cuộc sống của các em giờ ra sao và các bậc cha mẹ thay đổi thế nào?

“Gia đình quan tâm đến con nhiều hơn”

Cách đây không lâu, vụ việc em P.T.N.Hân (17 tuổi, nhà ở xã An Thới Đông (H.Cần Giờ, TP.HCM) nói “con đi chơi lát về” rồi mất liên lạc khiến gia đình bất an “như ngồi trên đống lửa”. Ba mẹ em lặn lội khắp nơi đi tìm kiếm nhiều ngày, song vẫn không thấy tin tức của con gái nên đã cầu cứu cơ quan chức năng và cộng đồng mạng.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (45 tuổi, mẹ Hân) lo lắng rằng, đang thời điểm nghỉ hè, con dùng điện thoại rồi bị bạn bè, người xấu rủ rê bỏ nhà đi. Vụ việc nhanh chóng được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội, ai cũng mong sớm tìm được bé Hân.

Vụ việc Hân "mất tích" nhận được sự quan tâm của dư luận
gia đình cung cấp

4 ngày sau, nhờ người quen phát hiện và đưa em về nhà. Hân cho biết em sang nhà bạn chơi, điện thoại bị hỏng phải đem sửa nên không gọi về cho ba mẹ được. Tuy nhiên, bà Tuyết nghĩ rằng, có thể con gái bị bạn bè dụ dỗ vì có rất nhiều cách khác nhau để liên lạc về nhà, và con cũng không nên đi chơi dài ngày mà không có sự quản lý của gia đình đến thế.

“Nhưng vì sợ ảnh hưởng tới tâm lý của con nên vợ chồng tôi không la mắng gì cháu. Tôi để cháu ổn định, từ từ khuyên răn, dạy bảo vì tuổi này cháu cũng còn bồng bột, có nhiều suy nghĩ chưa chín chắn”, người mẹ nói.

Từ ngày gia đình tìm thấy Hân, cha mẹ quan tâm tới con gái nhiều hơn, nhất là việc em dùng điện thoại và sử dụng mạng xã hội. Em cũng nhận ra việc làm hôm trước là không đúng và hứa sẽ ngoan ngoãn để không làm ba mẹ phiền lòng.

Bước vào năm học mới, chị Tuyết tâm sự mong con bình ổn để học hành tốt ở lớp 11. “Sau lần đó, tôi mới thấy mình cần phải chú ý đến con, tâm sự cùng con nhiều hơn để hiểu được tâm lý, mong muốn của cháu. Tôi nghĩ điều đó sẽ làm cho bé nó gắn kết hơn với ba mẹ, không xảy ra vụ việc tương tự”, chị nói.

“Không bao giờ để chuyện tương tự xảy ra”

Mới đây, vụ việc em P.H.N.V (21 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) bị câm điếc bẩm sinh, hơn nửa tháng trời mất tăm sau khi xin ba mẹ đi xem phim, cũng thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận.

Sau khi bài viết tìm V. được đăng tải trên báo Thanh Niên, cùng với sự chia sẻ của mạng xã hội, ông Phan Thanh Sang (49 tuổi, ba của V.) đã tìm được em ở Long An và đưa con gái về nhà trong chiều 10.8.

Em V. biệt tăm hơn 15 ngày khiến gia đình không khỏi lo lắng
gia đình cung cấp

Trước đó, vợ chồng ông vô cùng lo lắng vì con gái câm điếc, “khờ khờ” nên sợ bị người lạ dụ dỗ với ý đồ xấu. Tìm thấy con, gia đình hạnh phúc không nói nên lời. May mắn em được một người tốt cưu mang, chăm sóc suốt thời gian qua.

Đến thời điểm hiện tại, V. đã quay trở về với cuộc sống thường nhật, mọi thứ bình thường trở lại. Tuy nhiên, vợ chồng anh Sang thì đổi khác nhiều bởi sau lần xa con quá lâu này, họ lại càng nhận ra sự quan trọng của con gái.

“Tất nhiên là mình quan tâm tới con nhiều hơn, cũng dạy con kỹ hơn, đi đâu cũng phải nói cho ba mẹ biết, nếu mà xa quá thì phải có ba mẹ theo. Con nó cũng hay dùng điện thoại, tôi cũng hướng dẫn con không được dùng quá nhiều, không nghe lời dụ dỗ của người lạ để tránh xảy ra vụ việc vừa rồi. Nhìn nó vậy chứ con nó còn khờ lắm”, ông nói.

Gia đình quan tâm tới em V. nhiều hơn để không xảy ra chuyện cũ
cao an biên

Khác với ông Sang, bà Lưu Thị Bẽ (43 tuổi, ngụ Long An) hơn 1 tháng nay vẫn chưa thấy con trai Châu Lưu Nhựt Phát (16 tuổi) về nhà. Trước đó, em có được một chiếc điện thoại đắt tiền từ người lạ, có nhắn tin với người đó và rời khỏi nhà, thông báo là đi làm.

Hiện gia đình đã liên lạc được với em, Phát nói mình làm trong một quán nhậu ở Bình Phước nên mong mẹ yên tâm. “Nhưng làm sao yên tâm được khi con mới 16 tuổi, chưa xa gia đình bao giờ. Tôi cũng ráng đợi con về xem như thế nào. Sau lần này, tôi sẽ tìm cách dạy dỗ, khuyên răn con có làm gì thì cũng phải nói với ba mẹ. Nhưng đợi con về đã, rồi tính”, người mẹ tâm sự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.