Tìm về nhà sau 17 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

06/03/2014 15:50 GMT+7

(TNO) Sau 17 năm mất tích do bị lừa bán sang Trung Quốc, một phụ nữ trú tại tỉnh Quảng Nam đã tìm đường về nhà trong sự ngỡ ngàng của nhiều người.

 Tìm về nhà sau 17 năm bị lừa bán sang Trung Quốc
Chị Hồ Thị Hái tìm đường về nhà sau 17 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

Gia đình chị Hồ Thị Hái (33 tuổi, người dân tộc Bhnoong, tại thôn 3, xã Phước Mỹ, H.Phước Sơn, Quảng Nam) đã trình báo việc chị trở về sau nhiều năm mất tích với cơ quan chức năng, đại tá Đào Quang, Trưởng Công an H.Phước Sơn (Quảng Nam) xác nhận thông tin này vào ngày 5.3.

Theo đại tá Quang, chị Hái đã mất tích 17 năm qua và được xác định là bị lừa bán sang Trung Quốc bởi một người phụ nữ trú tại tỉnh Thái Nguyên.

Tìm về nhà sau 17 năm bị lừa bán sang Trung Quốc 3
Chị Hái (người đứng) tâm sự với mẹ sau nhiều năm lưu lạc

Bị bán làm vợ người Trung Quốc

Kể lại hành trình bị lừa bán, chị Hái cho biết, năm 1997, chị được một người phụ nữ trạc 40 tuổi tìm đến tận nhà rủ ra biên giới phía bắc làm việc với hứa hẹn lương cao.

Gật đầu đồng ý, chị Hái từ biệt quê nhà rồi đón xe xuống TP.Đà Nẵng để đi tàu ra Hà Nội. Tiếp đó, chị cùng những kẻ lừa đảo khi ấy đi xe khách lên tỉnh Lạng Sơn rồi đi bộ vào rừng, đến vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc sau tổng cộng 7 ngày đi đường.  

 Tìm về nhà sau 17 năm bị lừa bán sang Trung Quốc 2
Sau bao nhiêu năm xa cách, chị Hái (phải) đã trở về đoàn tụ với gia đình - Ảnh: Trọng Ý

Theo lời chị Hái, khi bị dẫn vào rừng sâu chị mới biết mình bị lừa nên có ý định bỏ trốn. Tuy nhiên, do bị cầm chân bởi 2 người đàn ông và không biết đường nên chị buộc phải vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

“Khi sang bên kia biên giới trời đã tối, người phụ nữ dẫn tôi đi nói rằng, một là lấy một người đàn ông nhiều tuổi hơn làm chồng hoặc phải vào nhà chứa làm gái bán dâm…”, chị Hái kể.

Mặc dù rất sợ nhưng không còn cách nào khác, chị Hái phải chấp nhận lấy một người đàn ông Trung Quốc làm chồng tại Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Làm dâu nơi đất khách quê người suốt 17 năm qua, chị đã có 6 đứa con chung với một người đàn ông Trung Quốc.

“Đầu năm 2014, tôi tình cờ gặp được người quen ở Việt Nam tại Trung Quốc nên mới có ý định tìm về nhà. Khi đi, tôi được chồng cho 10.000 nhân dân tệ để có tiền về Việt Nam”, chị Hái nói.

Cơ quan chức năng khó xử

Những ngày này, căn nhà bà Mang, mẹ chị Hái, luôn đông người tìm đến thăm hỏi, chia sẻ niềm vui vì sự trở về bất ngờ của chị Hái.

Bà Hồ Thị Mang (70 tuổi) rưng rưng nước mắt: “17 năm qua, cả nhà tôi đi tìm Hái khắp nơi nhưng không có tung tích gì. Tôi nghĩ là con đã chết và sẽ không bao giờ gặp lại Hái nữa. Nó trở về, tôi mừng lắm…!”.

Được đoàn viên bên người thân sau bao năm xa cách, chị Hái mừng khôn xiết, thế nhưng trong chị lại thêm nỗi lo vì nghĩ về gia đình của mình ở Trung Quốc.

Do không có giấy tờ tùy thân nên chị Hái không thể làm được thủ tục xuất cảnh.

“Vượt biên trái phép, tôi sợ lắm. Tôi chỉ mong có thể làm được giấy tờ để sang lại với chồng, con”, chị Hái chia sẻ.

Đại tá Đào Quang cho biết thêm, do sự việc xảy ra cách đây đã lâu và người phụ nữ lừa bán chị Hái ở ngoài tỉnh nên rất khó xử lý vụ việc. Ngoài ra, hiện chị Hái đã có gia đình tại Trung Quốc cùng với việc gia đình chị không tố cáo sự vụ nên chưa công an chưa có cơ sở giải quyết.

Còn theo ông Hồ Văn Khiết, Phó trưởng công an xã Phước Mỹ, để giúp đỡ chị Hái có thể làm các thủ tục nhập cảnh vào Trung Quốc, về với gia đình, lực lượng chức năng địa phương đang hướng dẫn chị Hái tiến hành làm giấy tờ tùy thân.  

Cảnh giác chiêu lừa rủ rê đi làm với mức lương cao

Theo đại tá Đào Quang, Trưởng công an H.Phước Sơn, trong năm 2013, lực lượng công an huyện đã xử lý một vụ mua bán người xảy ra trên địa bàn.

Theo đó, cũng với chiêu lừa rủ rê đi làm ăn xa với thu nhập cao, một người dân đã theo chân kẻ dụ dỗ (trú tại địa phương) đi khỏi nhà. Sự việc bị phát hiện, Công an H.Phước Sơn đã vào cuộc điều tra sau đó chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục xử lý.

Cũng trong năm 2013, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt hai vợ chồng Lý Xua Liang (46 tuổi, trú tại Hồ Bắc, Trung Quốc) lừa bán 3 thiếu nữ người C’Tu trú tại H.Nam Giang cũng với chiêu lừa rủ rê đi làm việc ở các tỉnh, thành với thu nhập cao.

 Hoàng Sơn - Trọng Ý

>> Giải cứu 5 phụ nữ bị gả bán sang Trung Quốc
>> Nỗi đau của người phụ nữ bị chồng bán sang Trung Quốc
>> Trở về sau 20 năm bị chồng bán sang Trung Quốc
>> Giải cứu 3 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc
>> Hai cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.