khảo cổ
Tìm thấy bình gốm cổ có minh văn

Tìm thấy bình gốm cổ có minh văn

0
Mới đây, một người dân ở TX.An Nhơn (Bình Định) trong khi canh tác tại Gò Tháp, xã Nhơn Hậu (TX.An Nhơn), đã tìm thấy chiếc bình gốm đất nung không tráng men còn khá nguyên vẹn.
Ai Cập: Khám phá ngôi mộ gần 3.000 năm tuổi

Ai Cập: Khám phá ngôi mộ gần 3.000 năm tuổi

0

Các nhà khảo cổ Ai Cập đã phát hiện ngôi mộ gần 3000 năm tuổi của một thợ kim hoàn nổi tiếng cùng nhiều bức tượng, xác ướp và đồ trang sức được tìm thấy gần thành phố Luxor bên sông Nile. 

Bão Irma gây thiệt hại nghiêm trọng ở Cuba

Bão Irma gây thiệt hại nghiêm trọng ở Cuba

0

Sau khi càn quét vùng vịnh Caribbean khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, ngày 9.9 bão Irma tiếp tục di chuyển và đổ bộ vào Cuba và gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng.

Con rùa đất nung và những quả trứng gốm /// Ảnh: Nguyễn Trường Thăng

Bí ẩn kinh thành sư tử: Dấu chân ngàn năm

0
Trong bộ sưu tập của linh mục Nguyễn Trường Thăng với hàng trăm hiện vật, có một viên gạch và một số đồ gốm ẩn chứa trong nhiều bí ẩn rất cần sự kiến giải của giới chuyên môn.
Bức tranh do linh mục Nguyễn Trường Thăng vẽ qua trí tưởng tượng về kinh thành Sư tử /// Ảnh: Hoàng Sơn

Bí ẩn kinh thành Sư tử: Hai bức vẽ về thành cổ

0
Bộ sưu tập hiện vật suốt 14 năm quản xứ Trà Kiệu của linh mục Nguyễn Trường Thăng đã góp thêm tài liệu quý về kinh thành cổ. Ngạc nhiên hơn, bức phác thảo về thành cổ của ông có nhiều nét tương đồng kỳ lạ với bức vẽ từ đầu thế kỷ 20 của nhà khảo cổ người Pháp.
Hình minh họa những con sứa bị đánh giạt lên bãi biển rồi hóa thạch
 /// Ảnh: Dailymail

Phát hiện sứa hóa thạch cổ xưa nhất trong thung lũng chết

0
Thung lũng chết (Death Valley) ngày nay là một sa mạc nóng, điều kiện khắc nghiệt, nó nằm ở phía đông bang California, Mỹ. Nhưng tại đây, người ta vừa phát hiện hóa thạch của loài sứa, qua giám định chúng có từ 540 triệu năm trước.
Hộp sọ cực hiếm mang tên Alesi	 ///  Ảnh: Nature

Tổ tiên sớm nhất của loài người

0
Việc phát hiện một hộp sọ 13 triệu năm tuổi thuộc về loài linh trưởng chưa từng được tìm thấy trước đây có thể cung cấp manh mối mới nhằm hóa giải bí ẩn về nguồn gốc loài người.
Không có bản đồ quy hoạch khảo cổ, một đoạn Hoàng thành trên đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) đã bị xúc bỏ năm 2010 /// Ảnh: Ngữ Thiên

Mất di sản vì thiếu bản đồ quy hoạch khảo cổ

2
Trước nghi vấn “thi công bãi giữ xe ủi bay mộ thứ phi vua Tự Đức”, PGS-TS Đặng Văn Bài, Phó chủ tịch Hội Di sản, cho rằng các tỉnh nên rà soát và xây dựng bản đồ quy hoạch khảo cổ ngay để bảo tồn di sản.
Giáo sư Jean-Jacques Hublin và phát hiện thay đổi hoàn toàn hiểu biết về nguồn gốc loài người	 /// Ảnh: MPI EVA Leipzig

Khám phá mới về nguồn gốc loài người

2
Các hài cốt hóa thạch cổ nhất của người thông minh vừa được phát hiện tại Ma Rốc đã làm lung lay giả thuyết về vị trí thật sự của Vườn địa đàng, tức cái nôi của nhân loại.
'Địa chỉ đỏ' nghiên cứu thời kỳ tiền Sa Huỳnh

'Địa chỉ đỏ' nghiên cứu thời kỳ tiền Sa Huỳnh

0
Trung tâm quản lý di sản văn hóa Đà Nẵng vừa phối hợp Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật di chỉ vườn đình Khuê Bắc (P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn) lần thứ 3 trên diện tích 50 m2 vào cuối tháng 5.