khảo cổ
Giáo sư Jean-Jacques Hublin và phát hiện thay đổi hoàn toàn hiểu biết về nguồn gốc loài người	 /// Ảnh: MPI EVA Leipzig

Khám phá mới về nguồn gốc loài người

2
Các hài cốt hóa thạch cổ nhất của người thông minh vừa được phát hiện tại Ma Rốc đã làm lung lay giả thuyết về vị trí thật sự của Vườn địa đàng, tức cái nôi của nhân loại.
'Địa chỉ đỏ' nghiên cứu thời kỳ tiền Sa Huỳnh

'Địa chỉ đỏ' nghiên cứu thời kỳ tiền Sa Huỳnh

0
Trung tâm quản lý di sản văn hóa Đà Nẵng vừa phối hợp Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật di chỉ vườn đình Khuê Bắc (P.Hòa Hải, Q.Ngũ Hành Sơn) lần thứ 3 trên diện tích 50 m2 vào cuối tháng 5.
 
Di tích Chăm Phong Lệ

Khai quật khảo cổ lần 3 tại di tích Chăm Phong Lệ

1
Từ ngày 1.6, Bảo tàng Điêu khắc Chăm TP.Đà Nẵng phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội tiến hành khai quật khảo cổ tại di tích Chăm Phong Lệ (thuộc tổ 3, P.Hòa Thọ Đông, Q.Cẩm Lệ, Đà Nẵng).
Một trong các bức phù điêu tuyệt đẹp của Baiae trong lòng biển
 /// Ảnh: PBS

Hé lộ thành phố của bạo chúa Nero

0
Chìm khuất trong lòng biển suốt 1.700 năm qua, phiên bản Thành phố Tội lỗi thời cổ đại một lần nữa được tái hiện trong bộ phim tài liệu mới về các đô thị Ý đã bị biến mất.
Một phần đoạn đầu của đường cổ và hai bờ tường dẫn sau tháp K mới vừa phát lộ /// Ảnh: T.Đoàn

Phát hiện đường hầm cổ dưới lòng đất Mỹ Sơn

0
Ông Phan Hộ, Trưởng ban Quản lý di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn (Quảng Nam) vừa cho biết trong đợt trùng tu Mỹ Sơn do các chuyên gia Ấn Độ và VN đang triển khai (Thanh Niên đã thông tin), các chuyên gia vừa phát hiện một đường hầm cổ và bờ tường dẫn chìm trong lòng đất phía sau tháp K (địa phận xã Duy Phú, H.Duy Xuyên).
Chuyên gia Ấn Độ trùng tu tháp Mỹ Sơn trong vòng 5 năm

Chuyên gia Ấn Độ trùng tu tháp Mỹ Sơn trong vòng 5 năm

0
Ngày 25.4, ông Phan Hộ, Trưởng ban Quản lý di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn (Quảng Nam), cho biết nhóm chuyên gia khảo cổ Ấn Độ đã chính thức bắt tay vào khai quật và trùng tu khu vực tháp K, tháp H trong vùng lõi quần thể di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn.
Khay và chén uống trà bịt vàng trong kho tùy táng Thoại Ngọc Hầu /// Ảnh: Lương Chánh Tòng

Kho báu trong lăng Thoại Ngọc Hầu: Bộ đồ trà quý vua ban

3
Trong kho báu tùy táng ở lăng Thoại Ngọc Hầu, bên cạnh các loại hình di vật mang tính chất cung đình như các cổ vật chất liệu quý kim, phẩm phục và nhiều vật dụng khác, đáng chú ý còn có một bộ đồ uống trà mà phần miệng chén được bịt vàng.
Đã tìm được Tây Lương Nữ Quốc ở Mỹ

Đã tìm được Tây Lương Nữ Quốc ở Mỹ

0
Hầm mộ chứa di hài của 14 người là thành viên của giai cấp thượng lưu, dựa vào số nữ trang và đồ tạo tác chôn cùng cách đây khoảng 1.000 năm. 
Chiếc “quách” gỗ phát hiện ở vườn nhà bà Bùi Thị Hiền, được nhiều người cho là chứa hài cốt Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm  /// Ảnh: Nguyễn Lân Cường

Tranh cãi xung quanh việc 'tìm thấy mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm'

8
Tại xã Cộng Hiền (H.Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng), nơi phát hiện ngôi mộ được một số nhà khoa học cho rằng đó là mộ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, chính quyền địa phương đã phản đối thông tin này và phát loa thông báo “kẻ xấu” có thể lợi dụng sự việc để tuyên truyền mê tín dị đoan...
Đại Kim tự tháp ở Ai Cập	 /// Ảnh: Shutterstock

Khám phá khảo cổ đầy hứa hẹn trong năm 2017

0
Giới khảo cổ học đang hồi hộp chờ đợi những phát hiện mới trong năm 2017, dựa trên các sự kiện dự kiến sẽ diễn ra trong năm có liên quan đến kim tự tháp, Trung Đông...