khảo cứu
 /// Ảnh: NXB cung cấp

Khảo cứu về hò, hát, lý, vè và diễn xướng lễ hội Gia Định

0
Xuân 2018, nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng đã có Khảo cứu về tết và tết này ông vừa giới thiệu Gia Định - Sài Gòn: Hò, hát, lý, vè và diễn xướng lễ hội (NXB Văn hóa - Văn nghệ phát hành, ảnh), mang đến cho người đọc những hiểu biết về các hình thức diễn xướng dân gian ở vùng đất Gia Định - Sài Gòn xưa, đặc biệt không thể thiếu múa lân, múa rồng hay hát sắc bùa chúc tết.
 /// Ảnh: Tân Kỳ

Phát hiện đạo sắc phong quý thời Lê

0
Ông Nguyễn Trí Sơn, Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh, cho biết nhóm khảo cứu, sưu tầm các giá trị di sản văn hóa của bảo tàng này vừa phát hiện tại nhà thờ họ Phan Văn (thuộc thôn Trẫm Bàng, xã Đức Lập, H.Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang lưu giữ 1 đạo sắc phong cổ, quý hiếm thời Lê, niên hiệu Cảnh Hưng năm thứ 14 (1784). 
Hoàng Tuấn Công bày thư án viết thư pháp, cho chữ mỗi dịp tết ở TP.Thanh Hóa /// Ảnh: Ngọc Minh

Kẻ sĩ miền xa

0
Năm qua, Hoàng Tuấn Công, một kẻ “nhà quê tỉnh lẻ” ở Thanh Hóa, gần như vô danh trong giới ngôn ngữ, đã cho ra mắt bộ Từ điển tiếng Việt của GS Nguyễn Lân - Phê bình và khảo cứu.
 /// Ảnh: A.C

Phiên âm còn kém, hiệu khảo chưa đạt

0
Quyển Nhật dụng thường đàm của Phạm Đình Hổ đã được Trần Trọng Dương khảo cứu và công bố dưới nhan đề Khảo cứu từ điển song ngữ Hán Việt - Nhật dụng thường đàm của Phạm Đình Hổ (NXB Văn học, Hà Nội, 2016, ảnh).
 /// Ảnh: Q.Trân

Hai tập khảo cứu quý về Nam kỳ

2
Nhân dịp sinh nhật lần thứ 95 và nhận kỷ niệm chương Vì sự nghiệp sử học VN do Hội Sử học VN và tạp chí Xưa & Nay trao tặng, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư đã ra mắt hai cuốn sách quý: Nam Kỳ địa hạt tổng thôn danh hiệu mục lục và Địa chí hành chính các tỉnh Nam Kỳ thời Pháp thuộc (1859 - 1954) (ảnh), do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành.
Người khai mở danh từ khoa học tiếng Việt

Người khai mở danh từ khoa học tiếng Việt

0
GS Hoàng Xuân Hãn đã sáng tạo ra những danh từ khoa học tiếng Việt tiếp thu tri thức nhân loại. Ông cũng khảo cứu tận cùng sử liệu trên tinh thần hoài nghi, cũng như tìm về vốn cổ. “Ông đã nỗ lực đưa dân tộc vào hiện đại hóa bằng cái hợp lý của khoa học chứ không bằng áp lực của chuyên chế”, GS Tạ Trọng Hiệp nói.