Tin vui cho những người thường xuyên tập thể dục

Thiên Lan
Thiên Lan
30/09/2020 00:15 GMT+7

Một nghiên cứu gần đây, được công bố trên Tạp chí Ung thư Anh, cho thấy những người tập thể dục (hoạt động) tích cực thời niên thiếu và tiếp tục đến tuổi trưởng thành, đã giảm được 24% nguy cơ mắc ung thư đại tràng , theo Prevention .

Và ngay cả những người chỉ mới bắt đầu tập thể dục từ tuổi trưởng thành cũng giảm được 9% nguy cơ.
Thật thú vị khi nhớ lại xem tuổi thơ của bạn có hoạt động chạy nhảy hay nghịch ngợm không?
Mức độ hoạt động của bạn lúc đó và cách bạn vận động trong hiện tại rất quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ ung thư đại trực tràng, một nghiên cứu gần đây cho thấy.
Hoạt động nhiều ở tuổi thơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, và nếu bạn vẫn duy trì tập thể dục vừa phải, hằng ngày cho đến tuổi trưởng thành, kết quả sẽ đặc biệt ấn tượng, theo Prevention.
Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Ung thư của Anh, đã phân tích dữ liệu trên 28.250 phụ nữ, ở độ tuổi từ 25 đến 42.
Nghiên cứu tiết lộ cần tập thể dục bao nhiêu để giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Những người hoạt động tích cực thời niên thiếu và tiếp tục hoạt động đến tuổi trưởng thành, đã giảm được 24% nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Ảnh: Shutterstock

Kết quả đã phát hiện ra rằng, những người hoạt động thể chất ít nhất 1 giờ mỗi ngày ở lứa tuổi từ 12 đến 22, đã giảm 7% nguy cơ ung thư biểu mô - tiền thân của ung thư đại trực tràng.
Riêng người bắt đầu hoạt động thể chất từ tuổi trưởng thành đã giảm 9% nguy cơ.
Đặc biệt, những người duy trì hoạt động từ tuổi nhỏ cho đến hiện tại, đã gặt hái được lợi ích lớn nhất: giảm được 24% nguy cơ ung thư biểu mô, theo Prevention.
Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ y khoa Leandro Rezende, thuộc Đại học Sao Paulo (Brazil), nói rằng, kết quả chứng tỏ, hoạt động thể chất có tác động tích lũy trong suốt quá trình từ nhỏ đến lớn.
Tiến sĩ Rezende cho biết, bắt đầu hoạt động thể chất ở lứa tuổi nào cũng đều gặt hái được lợi ích cho đại trực tràng, và duy trì hoạt động càng lâu thì càng có lợi.
Ông Rezende giải thích, hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng bằng một số cơ chế sinh học. Nó giúp kiểm soát cân nặng, từ đó cải thiện tình trạng kháng insulin, ngăn ngừa chứng viêm và ngăn ngừa ung thư.
Tiến sĩ Rezende cho biết thêm, các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng, hoạt động vừa phải đến mạnh làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, cũng như giảm nguy cơ ung thư vú và nội mạc tử cung, theo Prevention.
Hơn nữa, các nghiên cứu gần đây cho thấy không cần những bài tập cường độ cao hay tập trong nhiều giờ, mà ngay cả những hoạt động nhỏ cũng có tác dụng.
Tiến sĩ Rezende cũng cho biết, càng tham gia nhiều hoạt động, đặc biệt là nếu thực hiện hằng ngày và ở mức độ cao hơn, thì càng có tác động phòng chống ung thư, theo Prevention.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.