Tình hình Niger bế tắc trước thượng đỉnh Tây Phi

Khánh An
Khánh An
10/08/2023 05:33 GMT+7

Hãng Reuters ngày 9.8 đưa tin nỗ lực hòa giải đối với khủng hoảng tại Niger gặp bế tắc sau khi lãnh đạo phe đảo chính từ chối một đoàn ngoại giao, trong khi 2 nước láng giềng kêu gọi LHQ ngăn chặn hành động can thiệp quân sự vào quốc gia Tây Phi này.

Các tướng lĩnh đảo chính tại Niger từ chối phái đoàn hỗn hợp từ các quốc gia châu Phi và Mỹ, giữa áp lực đàm phán trước cuộc họp thượng đỉnh của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) ngày 10.8, dự kiến thảo luận khả năng dùng vũ lực. Các nước Mali và Burkina Faso láng giềng, hiện cũng do chính quyền quân sự điều hành, đề nghị HĐBA LHQ ngăn chặn bất cứ hành động quân sự nào nhằm vào Niger, khi cảnh báo về hậu quả khó lường và nguy cơ ECOWAS tan rã. Hai nước này cam kết tìm giải pháp thông qua ngoại giao và đàm phán, nhưng chưa nêu chi tiết. Trước đó, Mali và Burkina Faso tuyên bố sẽ bảo vệ Niger và cân nhắc tuyên chiến nếu ECOWAS can thiệp.

Tình hình Niger bế tắc trước thượng đỉnh Tây Phi - Ảnh 1.

Các tướng lĩnh đảo chính Niger tại một sân vận động ở thủ đô Niamey

Reuters

Trong khi đó, Tổng thống Nigeria kiêm Chủ tịch ECOWAS Bola Tinubu ra thêm các lệnh cấm vận đối với Niger, nhằm vào các tổ chức và cá nhân liên quan đảo chính, đồng thời nói rằng mọi lựa chọn vẫn đang được cân nhắc. ECOWAS tuyên bố rằng vũ lực là lựa chọn cuối cùng nếu phe đảo chính ở Niger không từ chức và thả Tổng thống Mohamed Bazoum. Tuy nhiên, Tổng thống Tinubu tin rằng ngoại giao là cách tốt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Niger.

Người Niger không nao núng sau tối hậu thư của liên minh Tây Phi

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.