Tòa án Donetsk buộc tội 5 người nước ngoài là lính đánh thuê, có thể nhận án tử hình

16/08/2022 15:40 GMT+7

Một tòa án tại vùng ly khai Donetsk ở miền đông Ukraine hôm 15.8 buộc tội 5 công dân nước ngoài đã làm lính đánh thuê cho quân đội Ukraine, trong đó 3 người có thể nhận án tử hình.

Theo thông tấn xã Nga TASS, công dân Anh John Harding, công dân Croatia Vjekoslav Prebeg và công dân Thụy Điển Mathias Gustafsson đối mặt với án tử hình theo luật pháp của "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" tự xưng.

Những người này đã bị bắt giữ ở thành phố cảng Mariupol và vùng xung quanh. 2 người Anh khác, gồm Dylan Healy và Andrew Hill, cũng bị buộc tội nhưng không đến mức độ có thể bị tử hình. Toàn bộ 5 bị cáo nước ngoài này đều không nhận tội.

TASS dẫn lời thẩm phán đưa tin phiên tòa sẽ mở lại vào đầu tháng 10.

5 công dân nước ngoài bị tòa án Donetsk buộc tội là lính đánh thuê

reuters

Phản hồi các cáo buộc liên quan đến Vjekoslav Prebeg, Bộ Ngoại giao Croatia tuyên bố: "Croatia bác bỏ cáo trạng và không xem đây là một cáo trạng có cơ sở và hợp pháp vì nó trái với luật pháp và công ước quốc tế liên quan đến việc đối xử với dân thường và tù nhân chiến tranh bị giam giữ".

Cơ quan Ngoại giao Anh chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Hồi tháng 6, giới chức Donetsk đã kết án tử hình đối với 2 công dân Anh và 1 công dân Ma rốc bị bắt giữ khi đang tham gia kháng cự Nga cùng lực lượng Ukraine. Họ bị kết tội dùng vũ lực cướp chính quyền và làm lính đánh thuê.

Chính phủ nhiều quốc gia đã từ chối đàm phán với Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng vì cho rằng đây là lãnh thổ thuộc Ukraine.

Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng là một trong hai vùng ở phía đông khu vực Donbass được Nga công nhận độc lập ngay trước khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Thêm hai công dân Anh bị phe ly khai Ukraine truy tố về tội làm lính đánh thuê
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.