Tòa án tuyên bố tổng thống Indonesia lơ là trách nhiệm về ô nhiễm không khí

0 Thanh Niên Online
Tòa án Indonesia tuyên bố Tổng thống Joko Widodo và các quan chức lơ là trách nhiệm trong việc cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí.
Jakarta được cho là một trong những thủ đô có không khí ô nhiễm nhất /// Reuters
Jakarta được cho là một trong những thủ đô có không khí ô nhiễm nhất
Reuters

Các thẩm phán tòa án quận trung tâm Jakarta ngày 16.9 tuyên bố Tổng thống Joko Widodo cùng các bộ y tế, môi trường, nội vụ và các cơ quan chức năng đã không làm đúng trách nhiệm liên quan đến vấn đề ô nhiễm không khí, theo Reuters.

Đơn kiện dân sự do 32 nguyên đơn nộp lên vào năm 2019, cáo buộc chính quyền đã lơ là trách nhiệm, không bảo vệ người dân trước tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Jakarta và các vùng xung quanh với dân số hơn 30 triệu người.

Báo cáo chất lượng không khí thế giới năm 2020 của hãng IQAir cho thấy Jakarta là thành phố thủ đô có mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng thứ 9 thế giới xét về nồng độ bụi mịn PM 2.5. Nguyên đơn trích dẫn những nghiên cứu khoa học cho rằng tình trạng ô nhiễm không khí có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dân, có thể gây các bệnh như hen suyễn, bệnh tim mạch và làm giảm tuổi thọ.

Tòa án yêu cầu tổng thống Indonesia thiết lập bộ tiêu chuẩn về chất lượng không khí nhằm bảo vệ sức khỏe người dân trong khi bộ y tế và thống đốc Jakarta phải vạch ra chiến lược nhằm kiểm soát tình trạng ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí khiến Covid-19 ngày càng tồi tệ hơn?

Tòa án còn yêu cầu các bị đơn có thêm các biện pháp như phân tích việc phát thải xuyên biên giới, kiểm tra định kỳ mức độ phát thải của phương tiện cũ.

Luật sư Ayu Eza Tiara đại diện cho các nguyên đơn bày tỏ hài lòng về phán quyết trong khi người phát ngôn tổng thống Fadjroel Rahman cho hay bộ trưởng môi trường sẽ chịu trách nhiệm đưa ra quyết định về việc thực thi phán quyết. Thống đốc Jakarta Anies Baswedan thông báo chính quyền thủ đô sẽ không kháng án và sẵn sàng thi hành phán quyết để giúp không khí thủ đô trong lành hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm