Góc nhìn phóng viên:

Giá trị thật của thuốc

1 Thanh Niên
HĐXX đề nghị Bộ Y tế có biện pháp rà soát giá các loại thuốc, đặc biệt là các loại thuốc nhập khẩu trên thị trường để điều chỉnh giá thuốc phù hợp, đúng với giá trị, chất lượng thực sự của thuốc.
Nguyễn Minh Hùng bị tòa tuyên 17 năm tù về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”  /// Ngọc Dương Nguyễn Minh Hùng bị tòa tuyên 17 năm tù về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” - Ngọc Dương
Nguyễn Minh Hùng bị tòa tuyên 17 năm tù về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”
Ngọc Dương
Trong vụ án buôn bán thuốc ung thư giả H-Capita, HĐXX đã làm rõ Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) đã cấu kết với các bị cáo khác nâng giá thuốc bán vào các bệnh viện, khiến giá thuốc cao gấp nhiều lần giá trị thực tế.
HĐXX cũng đề nghị Bộ Y tế có biện pháp rà soát giá các loại thuốc, đặc biệt là các loại thuốc nhập khẩu trên thị trường để điều chỉnh giá thuốc phù hợp, đúng với giá trị, chất lượng thực sự của thuốc. Thực tế, tình trạng độc quyền thuốc (thuốc biệt dược) luôn là vấn đề thời sự. Vì độc quyền nên doanh nghiệp (DN) tự “đặt giá”, đố ai biết được giá trị thật.
Tiếp đến, không ai biết được một viên thuốc “chạy” lòng vòng qua bao nhiêu công ty, được làm bao nhiêu giá... Hiện, giá thuốc nhập khẩu về VN, DN kê khai giá bao nhiêu thì nhà nước biết bấy nhiêu, dù DN bán chỉ 50% giá kê khai nhưng vẫn còn lời vài trăm phần trăm. Tiếp tay cho việc nâng giá thuốc, bóp chẹt người bệnh là một bộ phận “lương y như từ mẫu”, thông qua các hình thức: hoa hồng để kê đơn, “phần trăm” trong việc đưa thuốc vào các khoa, bệnh viện...
Việc kê khống giá thuốc khi nhập khẩu là chuyện muôn thuở, nhưng cho đến nay các ngành quản lý vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu kiểm soát được giá xuất xưởng. Trước đây, nhiều chuyên gia đã đặt ra vấn đề kiểm soát giá thuốc từ gốc.
Theo đó, các kênh ngoại giao của VN sẽ nắm giá thuốc tại nhà máy sản xuất của nước sở tại. Giá thuốc ra thị trường bằng giá xuất xưởng, cộng với giá vận chuyển, giá bảo hiểm và phần trăm do nhà nước quy định. Giá này sẽ được ghi thẳng trên vỏ hộp.
Ý kiến của các chuyên gia rất hay, nhưng đến bây giờ, vẫn chưa được các nhà quản lý để tâm. Cơ quan quản lý nói thuốc là mặt hàng đặc biệt vì liên quan đến sức khỏe con người; ngành y tế cũng có khẩu hiệu “Tất cả vì sức khỏe nhân dân”…
Hãy hành động, tìm giải pháp - ví như ý kiến của các chuyên gia vừa nêu - sẽ thực tế hơn rất nhiều.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
LV

LV

Thuốc chữa bệnh nếu đúng sẽ có thể giúp người bệnh được chữa lành! Thuốc chữa bệnh cũng là cơ hội kiếm tiền cho những kẻ bất lương! Người dân đi chợ có thể trả giá kỳ kèo một bó rau trị giá chỉ 5 ngàn đồng. Nhưng khi đau ốm họ sẵn lòng chi tiền triệu, thậm chí chục triệu hoặc nhiều hơn mà không kỳ kèo bớt một thêm hai. Bởi kỳ kèo cũng chẳng ai bớt! Khổ cho dân!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kịp thời... chậm trễ !

Kịp thời... chậm trễ !

7 ngày từ khi xảy ra sự cố nước “sạch” bốc mùi nồng nặc và nổi váng, cuối cùng, chiều 15.10, người dân Hà Nội mới có được một khuyến cáo chính thức của chính quyền - “không sử dụng nguồn nước đó để nấu ăn”.
Trụ sở UBND H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận /// ẢNH: Q.H

Trách nhiệm người tham mưu

Sở Nội vụ Bình Thuận đề nghị hủy quyết định 'cha bổ nhiệm cho con' ở H.Hàm Thuận Bắc là chưa đủ mà phải 'truy' trách nhiệm các đơn vị tham mưu về công tác cán bộ từ Phòng Nội vụ, Ban Cán sự Đảng UBND huyện...
Càng cấm, người dân càng tò mò cà phê đường tàu
 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Chọn du lịch hay an toàn?

Hà Nội nên có giải pháp quản lý các quán cà phê đường tàu chứ không đơn giản là xóa hết...