Cấm bán, cấm sửa máy tính, các con học online bằng gì?

9 Thanh Niên Online
Tiếng trống khai giảng online năm học mới đã vang lên, nhưng rất nhiều phụ huynh không thể mua, sửa máy tính cho con mình bởi quy định giãn cách theo Chỉ thị 16. Chưa năm nào mà họ cảm thấy bế tắc, bất lực như vậy...
Các em học sinh khai giảng online cho 1 năm học thật đặc biệt  /// Quỳnh Nguyễn Các em học sinh khai giảng online cho 1 năm học thật đặc biệt - Quỳnh Nguyễn
Các em học sinh khai giảng online cho 1 năm học thật đặc biệt
Quỳnh Nguyễn
Vào dịp này những năm trước, tôi và vợ thường dẫn 2 đứa con của mình đi mua đồ dùng học tập để chuẩn bị cho năm học mới. Thế nhưng, năm nay là 1 năm khó khăn đặc biệt khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Hà Nội và một số tỉnh trên cả nước. Chính vì vậy, các con tôi phải khai giảng online và học online tại nhà.
Như gia đình tôi, bắt đầu phương thức học kiểu 4.0 này là nhờ nhà trường mua giúp sách giáo khoa cho cả hai anh em. Con trai tôi gặp được shipper nhanh nhẹn nên kịp nhận sách trước giờ khai giảng, nhưng con gái tôi thì không may mắn như vậy. Đến tận ngày hôm nay, cháu vẫn chưa thể nhận được sách dù nhà trường thông báo đã gửi đi từ 15 ngày trước.
Sau sách vở, việc mua đồ dùng học tập cho các con cũng vô cùng khó khăn. Các hiệu sách gần nhà đều đóng cửa vì giãn cách, đi xa thì vợ chồng tôi không có giấy đi đường. Chúng tôi đành khuyên các con cố gắng khắc phục bằng cách tìm lại com pa, thước kẻ, giấy vẽ, bút màu đã cũ để dùng tạm.
Song khó khăn lớn nhất cho việc học online là chiếc máy tính. Sách vở, dụng cụ học tập có thể xoay sở được, còn máy tính mà không có chẳng khác gì “đi cày không trâu”. Gần đến ngày khai giảng, máy tính của cậu con trai bị hỏng, tôi vội vàng gọi cho V., chủ cửa hàng chuyên sửa máy tính khu vực Q.Cầu Giấy. V. trả lời: “Anh ơi, em đang ở quê tận H.Hoài Đức cơ, em không có giấy đi đường nên không giúp anh được”.
Tôi cố gắng năn nỉ, V. tiếp tục đáp lại: “Em cũng không hiểu vì sao bắt các em học online mà máy tính lại không cho bán, dịch vụ sửa cũng bị cấm? Mấy ngày hôm nay, các phụ huynh học sinh gọi em cháy máy để nhờ sửa chữa điện thoại, máy tính mà em không đi được. Hơn nữa, bọn em vẫn chưa được tiêm vắc xin, lỡ mắc Covid mà lây nhiễm cho khách thì khổ lắm anh ạ!”.
Tôi đành cắn răng, lần mò vào mấy trang web tìm mua máy tính online. Một cậu nhân viên của cửa hàng Thế giới di động cho biết qua điện thoại: “Anh ơi, máy tính khoảng 15 triệu đồng đổ lại chúng em hết rồi, bây giờ cấm đường, cấm đi lại nên công ty không có hàng”. Gọi thêm một vài số trên mạng nữa, tôi càng thất vọng hơn khi đều nhận được câu trả lời tương tự. Tôi thử vận may tìm đến cửa hàng FPT đầu đường Trần Quốc Hoàn, Q.Cầu Giấy, thì một nhân viên bảo vệ ở đây cho biết, cửa hàng đóng cả tháng nay do quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
Giãn cách đảm bảo an toàn điều đó rất đúng, nhưng với hàng triệu các em học sinh trên cả nước đang phải học online, trong khi các cửa hàng bán, sửa chữa máy tính; siêu thị sách đóng cửa… thì lại vô cùng bất cập. Hàng hóa thiết yếu là những thứ quan trọng, cần thiết cho cuộc sống, công việc. Vậy sách vở, đồ dùng học tập, máy tính phục vụ cho việc học có thiết yếu hay không?
Các quận không có ca mắc Covid-19 như Cầu Giấy có nên xếp vào vùng đỏ như các quận có nguy cơ rất cao. Trộn lẫn như vậy rất dễ khiến “quận đang an toàn” bị lây nhiễm, mất kiểm soát. Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm và tử vong tăng nhanh, các phụ huynh như chúng tôi đều hiểu rõ được sự nguy hiểm của nó và rất chia sẻ với chính quyền. Nhưng nếu chúng ta cứ sợ hãi, khóa cứng, khóa chặt liên tiếp nhiều ngày, nhiều tháng thì các cháu sẽ học online như thế nào? Các quốc gia trên thế giới đã thay đổi chiến lược chống dịch, chuyển từ mục tiêu khóa cứng, xóa sạch Covid-19 sang kiểm soát an toàn, chữa trị ca nặng, sống chung với dịch, mở cửa kinh tế.
Chưa năm nào mà vợ chồng tôi và có lẽ rất nhiều bậc phụ huynh khác cảm thấy bế tắc, bất lực như năm nay. Tiếng trống trường khai giảng vừa mới vang lên, nhưng nhiều cháu không có máy tính, không đủ dụng cụ để học tập, ngồi nhìn ba mẹ mà nước mắt lưng tròng…
* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một phụ huynh có con đang học tại một trường ở Q.Cầu Giấy, Hà Nội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
CH Bốn Sáu

CH Bốn Sáu

Người nói "Giáo dục là quốc sách" rồi lại "Lợi ích trăm năm trồng người" nhưng xem ra giáo dục trong thực tế mùa dịch Covid khác xa với những câu nói đó.
Thằng Phạm Quang

Thằng Phạm Quang

Tôi thích nhất câuNhưng nếu chúng ta cứ sợ hãi, khóa cứng, khóa chặt liên tiếp nhiều ngày, nhiều tháng.trong bài viết
Thienhanh Ngo

Thienhanh Ngo

Đại dịch covid-19 bùng phát lần thứ tư rất nhanh, mạnh trên hầu hết các tỉnh, thành phố cả nước. Các cháu học sinh năm nay bước vào năm học mới có sự bất thường. Tôi rất đồng tình với tác giả bài viết phản ánh chân thực bối cảnh, diễn biến chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới của nhà trường, học sinh và các gia đình đã rất khó khăn, bỡ ngỡ với quy định, thiết bị mới trên môi trường mạng internet.
Dẫu sao lễ khai giảng năm học mới của hs trên phạm vi cả nước dù là trực tiếp hay trực tuyến thì cũng đã đạt được mục tiêu nhất định. Qua ý kiến của tác giả bài viết trên tôi thiết nghĩ rằng cần rút ra bài học kinh nghiệm ở 2 vấn đề sau đối với chính quyền, Bộ GD&DT trên địa bàn Thủ đô Hà Nội: thứ nhất, các cấp CQ cần có kịch bản chi tiết triển khai rộng rãi cho phép các cửa hàng cung cấp điện tử, máy tính kinh doanh và coi đây là loại mặt hàng thiết yếu. Đồng thời, các cấp CQ phản ứng nhanh, đưa ra chính sách hỗ trợ các gia đình ít có điều kiện trang bị máy tính, thiết bị để hs tham gia khai giảng và học trực tuyến. Đây là đối tượng bị tác động lớn của đại dịch covid-19 cần hỗ trợ; thứ hai, Bộ GD&DT trong điều kiện đặc biệt thì phải có giải pháp đặc biệt, thành lập tổ phản ứng nhanh cung cấp các thiết bị giáo dục, phát hành sách giáo khoa năm học mới kịp thời cho toàn bộ hs trước ngày khai giảng, hướng dẫn các gia đình, các hs chuẩn bị và vận hành thiết bị, máy tính trong thời gian hs học tập trực tuyến.
Có như vậy thì vai trò của các cấp CQ và cơ quan quản lý giáo dục mới thực sự phát huy vai trò của mình, mỗi gia đình sẽ cảm thấy ấm lòng, hs sẽ vững tin bước vào năm học mới bất bình thường, chưa có tiền lệ.
Lê Đức Đồng

Lê Đức Đồng

Trước tình hình khó khăn như vậy, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu triển khai chương trình dạy trên truyền hình vì cách này phổ thông hơn; lan tỏa nhiều hơn, xa hơn...
Thanh Hà

Thanh Hà

Dạy trên truyền hình là cách giảng 1 chiều không có tương tác, không đánh giá được sự tiếp thu của người học, không phù hợp cho các vùng khác nhau.
547616

547616

Khổ nỗi là có những nhà không có tivi luôn mới đau chứ
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh trong bộ phim tài liệu Hà Nội trong mắt ai của đạo diễn Trần Văn Thủy /// Ảnh Chụp màn hình

Giải thưởng trong tay ai?

Văn bản trả lời một bạn đọc về xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh văn học, nghệ thuật do ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ thi đua, khen thưởng, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, ký vừa được đăng tải công khai.

Ba tôi!

Ba tôi!

Ba không giống như mẹ, không thường hay bộc lộ tình cảm, tỏ sự yêu thương hay la mắng gì khi chị em tôi mắc lỗi. Trong trái tim ba, những đứa con của mình luôn luôn là nhất, là niềm tin, niềm tự hào to lớn nhất của ba.