Cái khó bó tứ bề

0 Thanh Niên
60% vốn vay của nhiều doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ là từ tín dụng đen, thông tin được đưa ra tại hội nghị về tài chính mới đây khiến không ít người giật mình.
Vấn đề này thực ra không mới nhưng những nguy cơ và hệ lụy đằng sau con số thì hầu như chưa được mổ xẻ đến nơi đến chốn.
Bí vốn, phải xoay xở vay từ người thân, gia đình, bạn bè, các mối quan hệ là cách mà nhiều doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ, siêu nhỏ, các cơ sở kinh doanh vận dụng thường xuyên. Nhưng bạn bè, gia đình vốn có hạn trong khi hoạt động kinh doanh thì liên tục, nên bước cuối cùng, họ phải tìm đến tín dụng đen.
Vay nguồn này, thường là vay nóng. Mà vay nóng thì lãi suất rất cao, gấp nhiều lần so với lãi suất ngân hàng. Hiện lãi suất bình quân mà các DN có thể tiếp cận được trong hệ thống tín dụng, khoảng 10%/năm. Vay tín dụng đen tính rẻ thì lãi suất cũng cao gấp đôi, gấp ba, nghĩa là khoảng 20 - 30%/năm, cộng với đủ các loại phí, lệ phí, thuế... trong quá trình hoạt động, DN phải đạt lợi nhuận ít nhất cũng 40 - 50% mới đủ thu - chi. Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, ngành nào có thể cho mức lợi nhuận lớn đến vậy? Phải nói thẳng là rất khó, rất hiếm. Ngay cả có đi nữa thì nguyên tắc là lợi nhuận cao, rủi ro cao, thậm chí là đánh đổi.
Nhìn trên cục diện đó mới hiểu, rất nhiều DN vừa và nhỏ, siêu nhỏ... đã chật vật, khốn khổ như thế nào. Trong bối cảnh "chạy vốn" từng ngày đó, họ làm gì có thời gian, tâm trí để nghĩ đến chuyện quản trị, công nghệ, năng lực cạnh tranh hay ra biển lớn? Với "sức khỏe" đó, họ làm sao đấu nổi với các tập đoàn nước ngoài có tiềm lực tài chính, có kinh nghiệm thôn tính thị trường? Cái khó bó họ đủ đường. Họ buộc phải tìm mua nguyên liệu rẻ nhất, máy móc rẻ nhất, giá nhân công cũng rẻ nhất... để tiết giảm tối đa chi phí để có thể cầm cự. Vậy thì sản phẩm của họ làm sao có thể cạnh tranh nổi với hàng ngoại?
Đáng nói là trong khi DN thiếu vốn thì rất nhiều ngân hàng vẫn đang chạy đua ưu đãi cho vay; đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng không ít lần tuyên bố không thiếu vốn cho DN; những khúc mắc khiến các DN vừa và nhỏ, siêu nhỏ tiếp cận vốn cũng không có gì mới; giải pháp đề ra cũng không thiếu. Thế nhưng ngân hàng vẫn chạy đua ưu đãi cho vay và DN vẫn thiếu vốn. Và con đường nhanh nhất, ngắn nhất và có lẽ cũng là duy nhất với không ít DN để cấp cứu vốn là tìm đến tín dụng đen.
Được coi là xương sống của nền kinh tế, DN vừa và nhỏ chiếm tỷ trọng khoảng 97% trong tổng số DN đang hoạt động tại VN, đóng góp khoảng 45% vào GDP, 31% vào tổng số thu ngân sách và thu hút hơn 5 triệu việc làm. Thế nhưng, rất nhiều trong số họ vẫn đang gặp rào cản lớn về vốn, phải tìm đến tín dụng đen và lãi suất tín dụng đen bào mòn hết lợi nhuận của họ.
Để xương sống chắc, khỏe... phải tháo được cái khó vốn ấy.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cần biện pháp mạnh>

Cần biện pháp mạnh

Dù đã cảnh báo mọi cách nhưng pháo sáng vẫn tiếp tục cháy trên sân Mỹ Đình. Không chỉ 1 mà có đến 6 quả pháo được đốt lên trong thời gian diễn ra trận VN - Malaysia ở AFF Cup 2018.
Để không phải sống chung với rác>

Để không phải sống chung với rác

Nếu không thực hiện phân loại tại nguồn để có thể xử lý, tái chế thì sẽ đến lúc chúng ta thực sự sống chung với rác và trả giá bằng chính sức khỏe của mình.
Vấn nạn họp hành>

Vấn nạn họp hành

Nghịch lý là ở đây, khi trốn họp là “vấn nạn” thì họp nhiều, họp vô bổ cũng là “vấn nạn”. Và không biết cái nào tai hại hơn cái nào.