Lỏng lẻo an ninh nguồn nước

0 Thanh Niên
Nghiêm ngặt như căn cứ quân sự! Đó là cảm giác của người viết trong chuyến thăm một cơ sở xử lý nước sinh hoạt ở Israel.
Tìm hiểu kỹ hơn thì không riêng gì tại quốc gia Do Thái vốn đang đối mặt các cuộc xung đột quân sự, mà tại nhiều nước khá an toàn như Singapore thì việc bảo vệ nguồn nước sinh hoạt cũng hết sức nghiêm ngặt. Sự nghiêm ngặt không chỉ là các phương án bảo vệ thường trực mà còn là việc quy hoạch để đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm.
Nhìn lại Việt Nam thì vấn đề này lại rất sơ hở. Chỉ trong vài tháng qua, riêng Hà Nội đã xảy ra 2 sự cố về an ninh nguồn nước. Vào tháng 10, vụ xả dầu bẩn gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà đã khiến hàng triệu người dân Hà Nội điêu đứng vì thiếu nước sạch.
Đến cách đây vài ngày thì phát hiện vụ chôn chất thải nguy hại gần nguồn nước sinh hoạt H.Sóc Sơn (Hà Nội). Hai vụ việc này cho thấy dường như các nguồn nước sinh hoạt tại Hà Nội không hề được theo dõi hay giám sát, mà cứ đến khi xảy ra vấn đề thì cơ quan chức năng mới vào cuộc xử lý theo kiểu “mất bò mới lo làm chuồng”. Các nguồn nước cứ như “chốn không người”, ai thích làm gì thì làm!
Sự lơi lỏng trên không chỉ xảy ra ở mức độ sự vụ phát sinh mà còn cả trong quy hoạch lâu dài. Nhiều cơ sở ẩn chứa nguy cơ đe dọa nguồn nước vẫn vô tư tồn tại gần nguồn nước. Điển hình như mới đầu tháng 12 này, Báo Thanh Niên đã phản ánh việc một trại heo hàng ngàn con được chấp thuận cho xây dựng ở thượng nguồn hồ chứa, nơi cấp nước cho hàng triệu người dân. Và thực trạng “trại heo đầu nguồn nước” xảy ra ở nhiều nơi khác trên cả nước, đồng thời không chỉ có trại heo mà còn có cả các cơ sở sản xuất.
Thực trạng này đặt ra những rủi ro rất lớn cho nguồn nước sinh hoạt ở nhiều địa phương, bởi nếu xảy ra những hành động phá hoại có chủ đích thì hậu quả sẽ khôn lường. Cứ nhìn hình ảnh lộn xộn ở nhiều khu vực tại Hà Nội khi nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà bị ô nhiễm thì sẽ thấy rất rõ.
Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hay chính phủ nhiều nước đã xem an ninh nguồn nước có vai trò sống còn trong việc đảm bảo trật tự xã hội. Chính vì thế, khi các cơ quan chức năng liên quan tại VN vẫn tiếp tục để tình trạng nguồn nước bị bỏ lơi về mặt an ninh, thì hậu quả sẽ rất khó lường nếu xảy ra các vấn đề nghiêm trọng hơn những vụ việc vừa qua. N.M.T

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Shutterstock

Yêu Tổ quốc tôi...

Lòng yêu nước, ngàn đời nay suốt chiều dài lịch sử dân tộc luôn là đạo lý, là tâm niệm thiêng liêng trong mỗi người Việt Nam, dù sống ở bất cứ nơi đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
Cùng bạn đọc

Cùng bạn đọc

Trên tay quý bạn đọc là số báo Tất niên của năm Kỷ Hợi. Sau hôm nay, báo in Thanh Niên xin tạm chia tay quý bạn đọc để đón Tết Canh Tý 2020.
Tết giản lược đi !

Tết giản lược đi !

Tết thì còn dăm hôm nữa mới tới, nhưng vui xuân thì tính ra đã được cả hai tuần rồi.
Tết ấm áp yêu thương

Tết ấm áp yêu thương

Vui thay những chuyến trao quà, thăm hỏi, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội dịp tết đến xuân về ngày càng trở thành một nét đẹp của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương.
Một quy định lỗi thời

Một quy định lỗi thời

Quy định của Bộ GD-ĐT chỉ phê duyệt sách giáo khoa ngoại ngữ có chủ biên là người VN gây nhiều ý kiến trái chiều. Có lẽ Bộ GD-ĐT nên xem xét lại chủ trương không sử dụng người nước ngoài khi soạn sách giáo khoa ngoại ngữ.