Đốn bỏ cây phượng, rồi sao nữa?

11 Thanh Niên Online
Sự thi vị của cây phượng ở chỗ hoa nở báo hiệu 'hè về'. Nếu vì sự an toàn tính mạng cho học sinh trong nhà trường mà đốn bỏ hết cây xanh, thì cái sân trường ấy sẽ trông không khác gì sa mạc vô hồn.

Hoa phượng gắn liền với kỷ niệm của tất cả các thế hệ học trò /// ẢNH: TẤN ĐẠT Hoa phượng gắn liền với kỷ niệm của tất cả các thế hệ học trò - ẢNH: TẤN ĐẠT
Hoa phượng gắn liền với kỷ niệm của tất cả các thế hệ học trò
ẢNH: TẤN ĐẠT
Không biết tự bao giờ, người đời đã trồng cây phượng trong khuôn viên các trường học ở Việt Nam. Và do vậy, hầu hết các thế hệ học sinh - sinh viên từ tiểu học đến đại học đều có ký ức đẹp với loại cây này cho đến khi tai họa ập xuống, dẫn đến cái chết thương tâm của 1 em học sinh lớp 6 ở TP.HCM do bị cây phượng to trong sân trường ngã đè trúng.
Sau sự việc đau lòng trên, hàng loạt cây phượng trong sân trường ở TP.HCM và một vài tỉnh bị đốn hạ, để tránh tai nạn tương tự có thể xảy ra. Nếu tỉnh táo để nhìn nhận, thì các loại cây to ở xứ mình đều có thể ngã đổ bất cứ lúc nào, mùa mưa bão gãy đổ đã đành, trời yên gió lặng cũng đổ. Nếu cây phượng trong trường học ngã đổ gây thương vong cho học sinh thì ngoài phố những cây dầu, cây sao lâu năm cũng bật gốc đè trúng người và xe cộ đang di chuyển trên đường. Vậy tính sao đây? Vì một cây dầu trăm năm tuổi ngã đè chết người đi đường, hổng lẽ cơ quan quản lý đốn bỏ hết hàng cây xanh trên “con đường thơ mộng” ấy sao?
Đốn bỏ cây phượng, rồi sao nữa? - ảnh 1

Trụ đỡ lắp đặt để chống cây ngã tại Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

ẢNH: PHẠM HỮU

Tuổi thơ của tôi gắn liền với 1 cây phượng. Năm 1969, lúc đó tôi 11 tuổi, vào học lớp đệ thất (lớp 6) của 1 trường trung học công lập. Một ngày nọ, bác lao công mang 1 cây phượng trồng trên khuôn viên trường. Mỗi lúc đến giờ ra chơi, bọn con trai chúng tôi thường chơi trò nhảy gù “bay” qua ngọn cây phượng mới trồng (cao tầm 1 mét). Hơn 20 năm sau quay lại thăm trường cũ, cây phượng năm xưa đã cao hơn nóc nhà, rợp bóng mát, trò nhảy gù không thể tái hiện được nữa.
Lứa tuổi học sinh còn có kỷ niệm đẹp với cây phượng qua… âm nhạc. Hoa phượng là nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhạc sỹ sáng tác những ca khúc để đời, xin đơn cử như: Nỗi buồn hoa phượng & Lưu bút ngày xanh (Thanh Sơn), Phượng hồng (thơ Đỗ Trung Quân, nhạc Vũ Hoàng), Phượng buồn (Lê Kim Khánh & Tuấn Hải), Kỷ niệm nào buồn (Hoài An), Bây giờ còn nhớ hay không (thơ Nhất Tuấn, nhạc Anh Bằng)…Thậm chí có cả 1 thành phố được đưa vào nhạc nhờ “đi đâu cũng thấy phượng”, đó là bài Thành phố hoa phượng đỏ (sáng tác của Lương Vĩnh), nói về Hải Phòng.
Sự thi vị của hoa phượng ở chỗ nó báo hiệu “hè về”, giống như chúng ta thấy hoa đào, hoa mai nở rộ báo hiệu mùa xuân, Tết đến. Nếu vì sự an toàn tính mạng cho học sinh trong nhà trường mà đốn bỏ hết cây xanh, thì cái sân trường ấy sẽ trông không khác gì sa mạc vô hồn. Trường học là phải có cây xanh, bóng mát. Vấn đề là trồng cây gì thay thế và quản lý nó như thế nào? Không chỉ riêng cây phượng, rất nhiều trường học tại TP.HCM hiện hữu cây dầu to cao. Những cây này mà ngã đổ thì hậu quả khó lường. Hổng lẽ cũng đốn bỏ để ngừa hậu họa?
Nếu có ai đó cho rằng tôi là người “bảo thủ”, “hoài niệm vu vơ” thì cũng đành chịu, chứ nói thiệt, tôi vẫn muốn sân trường rợp bóng phượng vỹ. Vấn đề là cơ quan quản lý cây xanh phải thể hiện trách nhiệm đúng mực với chức trách đã được xã hội phân công. Rất nhiều cây phượng trên đất nước này vẫn đứng vững qua phong ba bão táp, vì chúng được trồng với bộ rễ bám chặt vào lòng đất và chăm sóc kỹ lưỡng. Còn nếu trồng một cách hời hợt, vô trách nhiệm, thì cây có thể đổ sụp bất cứ thời tiết nào. Giải pháp mé nhánh, tỉa cành cũng là cách làm đáng quan tâm, đừng để người dân thốt lên câu “quản không được thì chặt”. 
* Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm cá nhân của người viết, một nhà báo sinh sống tại TP.HCM

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Van Hai

Nguyen Van Hai

BÀI VIẾT RẤT HAY, HỢP LÒNG NHIỀU NGƯỜI..
Minh Thuận

Minh Thuận

Bài viết hay và đúng trọng tâm. Cảm ơn tác giả
NVH

NVH

Cây già cổi, mục ruỗng thì phải chặt bỏ vì sự an toàn của con người. Tất nhiên phải trồng cây khác thay thế cây đã đốn hạ. Giữa mạng người và cái cây già mục ta chọn cái nào? Ngoài ra bây giờ sau ba bốn vụ cây sân trường ngã đổ mà vẫn cố chịu đấm giữ cây lại thì nếu tiếp tục có đổ gảy cây gây thương vong thì ai sẽ bị kỹ luật, thậm chí xử tội đây? Những người lớn tiếng đòi giữ cây hay hiệu trưởng? Mấy ông cấp trên toàn nói nhưng luôn tránh nhắc tới trách nhiệm và luôn lơ đi để cơ sở tự chịu.
Hoàng Emma

Hoàng Emma

rồi mai mốt người k chỗ ở thì đốn hết rừng xây nhà à. Hiệu ứng nhà kính là do gì bác biết không. Cây ngã là do mang từ chỗ khác tới trồng, rễ k bám đất thôi. suy nghĩ nông cạn
phuong nguyen

phuong nguyen

Sân trường chỉ một hai cây phượng là đủ ,không cần thiết phải rợp bóng phượng trên sân trường .Trồng thêm nhiều cây khác ,đa dạng sinh học mà .
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trước mộ nhà văn Nguyễn Chí Trung

Tản mạn nhân ngày 30.4

Nếu chúng ta hiểu ngày 30.4.1975 là ngày hiện thực hóa khát vọng thống nhất của một dân tộc, thì chúng ta sẽ dịu lòng hơn với bao trắc trở ở phía trước. Nhưng con đường dân tộc Việt Nam đã đi, đang đi và sẽ đi vẫn là con đường của thống nhất và hòa hợp dân tộc, không thể khác.
Việc làm và hạnh phúc

Việc làm và hạnh phúc

Với đa số người lao động Việt Nam bây giờ, có được việc làm tương đối phù hợp với mình, có mức lương hay thu nhập tương đối phù hợp và ổn định với công sức của mình bỏ ra, thì đó là hạnh phúc.