Nên phạt nặng những người đặt trà đá từ thiện ở vỉa hè

797 Thanh Niên Online
Bạn Ami Nguyễn mới có bài viết về trà đá từ thiện, cho rằng công an đã thực thi luật một cách cứng nhắc, và rằng việc buộc những người giúp đỡ dân nghèo phải xin phép là hành động quan liêu. Có bạn còn quy kết rằng tịch thu bình trà đá như vậy là “tịch thu lòng tốt”.

Bạn Ami Nguyễn mới có bài viết về trà đá từ thiện, cho rằng công an đã thực thi luật một cách cứng nhắc, và rằng việc buộc những người giúp đỡ dân nghèo phải xin phép là hành động quan liêu. Có bạn còn quy kết rằng tịch thu bình trà đá như vậy là “tịch thu lòng tốt”.

Nên phạt nặng những người đặt trà đá từ thiện ở vỉa hè - ảnh 1
 Công an, dân phòng, trật tự đô thị sẽ bị ném đá khi tịch thu bình trà, và cũng bị ném đá khi xảy ra tình trạng hỗn loạn nếu không tịch thu - Ảnh: Khả Hòa
Tất nhiên, đó là góc nhìn của riêng các bạn.
Tôi thì lại cho rằng cần phải xử lý đúng pháp luật những người đặt bình trà từ thiện ở vỉa hè, nếu tái phạm, hãy phạt nặng hơn.
Những người chủ cửa hàng đặt bình nước lý luận rằng bình nước không quá lấn chiếm vỉa hè là nói cùn. Thế nào là không quá lấn chiếm? Thực thi pháp luật thì không được tạo ra tiền lệ, ngày nay các bạn đặt bình nước, ngày mai là một quán nước, rồi dần dần sẽ là cái chợ chăng? Chưa kể, bạn đặt được thì người bên cạnh cũng đặt được, và cả phố cũng sẽ làm theo, lúc đó ai sẽ chịu trách nhiệm? Là công an, dân phòng, trật tự đô thị, họ sẽ hứng búa rìu dư luận các bạn ạ, họ bị ném đá khi tịch thu bình trà, và cũng bị ném đá khi xảy ra tình trạng hỗn loạn nếu không tịch thu, thật khôi hài.
Nếu 4, 5 người dừng xe ở lòng đường chen nhau uống nước vào giờ tan tầm, thì việc xảy ra tai nạn thương tâm chỉ là điều sớm muộn. Chưa kể với thời tiết nóng bức như những ngày qua, việc 1.000 cái miệng uống chung một bình nước, sẽ là một ổ dịch tiềm năng của các bệnh tiêu chảy, hô hấp.
Bạn Ami Nguyễn có cái tên hơi Tây, không biết bạn đã từng ở Tây chưa? Hồi tôi còn ở San Francisco (Mỹ), tôi cùng vài gia đình muốn lắp đặt một chiếc ghế bench gỗ trên vỉa hè khuất sâu trong phố phục vụ người đi bộ thì được chính quyền hỗ trợ cho một mẫu đơn, họ yêu cầu chúng tôi chụp ảnh, vẽ sơ đồ chi tiết rồi gửi lên phòng Công trình Công cộng (DPW) kèm với đơn theo mẫu, việc được duyệt hay không phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định chủ quan của giám đốc DPW. Đừng tưởng xứ tự do có nghĩa là thích làm gì cũng được, kể cả là việc công ích.
Ở Mỹ, DPW kiểm soát từ thu gom rác, cào tuyết, phạt xe cho đến chống graffiti (vẽ tường), bạn muốn đặt thùng rác ra vị trí khác thuận tiện hơn cũng phải xin phép, nếu chống đối thì tùy mức độ bạn sẽ bị phạt tiền hoặc vài giờ lao động.
Ở Na Uy, việc cho tiền ăn xin có thể đối mặt với án tù. Luật là luật và không có ngoại lệ. Lý do tốt đẹp (theo cảm tính chủ quan của cá nhân) không thể dùng để bào chữa cho việc vi phạm luật pháp, vì luật pháp phục vụ toàn dân chứ không phục vụ cá nhân, cho dù là cá nhân nghèo, lang thang hay đang trong trạng thái khát nước giữa trưa hè 40 độ của thủ đô Hà Nội.
Có lý do mà tượng thần Libra luôn bịt mắt, tay cầm cân tay cầm kiếm xử phạt công minh bất kể người phạm tội đáng thương đến mức nào. Để có công bằng, thì luật pháp không thể duy tình.
Các bạn nghĩ rằng việc (cố tỏ ra) thương người nghèo chứng tỏ mình văn minh? Khi đặt tình lên trên lý, lấy hoàn cảnh biện minh cho việc phá hoại kỷ cương xã hội, thì các bạn chưa văn minh được đâu.
Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người làm trong lĩnh vực truyền thông tại Hà Nội

Bình luận 797

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Ngô Tấn Anh

Ngô Tấn Anh

Thì ra đời vẫn còn nhiều người vô cảm.
Hung SG

Hung SG

Ngồi ở VN mà toàn nói chuyện thế giới không à. Vỉa hè thì cho thuê làm quán nhậu, gửi xe, lòng đường để cho xe ô tô đỗ lấy tiền sao không nói?
HolySpirits Nguyễn

HolySpirits Nguyễn

Nhiều bạn nói chuyện phê phán lợi dụng lấn chiếm vỉa hè với việc đặt 1 bình nước từ thiện ra so sánh làm cho mình cảm thấy thật "nực cười". Các bạn nói rằng các bạn ghét lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh trục lợi, ghét những khu chợ tự phát... Các bạn đang tự cho rằng mình đang hiểu sâu và hiểu đúng nhưng các bạn đã thực sự phân tích và mổ xẻ vấn đề để hiểu rõ chưa?
1. Câu nói muôn thuở các bạn hẳn ai cũng biết: "Không có gì là miễn phí" hay "Không ai cho không ai bao giờ". Điều này chính trong cuộc sống các bạn vẫn luôn khẳng định. Các bạn có dám cho 1 người lạ 1 chai nước khi họ đang khát, cho họ 1 bữa cơm khi họ đang đói. Thậm chí, các bạn có dám mua 1 tờ vé số hay cho 1 người ăn xin tiền khi bạn gặp họ trên đường mà trong lòng không thắc mắc, đắn đo để rồi đi qua không chút do dự. Vậy các bạn có quyền gì phê phán những người dám bỏ đồng tiền, công sức của họ vì người khác mà không cầu mong báo đáp.
2. Cuộc sống của bạn ở VN phải chăng quá no đủ để quên đi những người khác đang phải bấp bênh chen chân kiếm sống từng ngày giữa xã hội? Bạn nghĩ rằng tại sao lại có những khu chợ tự phát vẫn cứ nhan nhản trước mắt bạn mặc dù chính bạn biết hàng ngày nó vẫn sẽ ở đó thì chẳng lẽ chính quyền địa phương không biết đến điều đó mà dẹp đi hay làm gì đó để giảm ách tắc giao thông. "Xin thành thật xin lỗi nếu mình có đụng chạm đến vấn đề nhạy cảm của các chính quyền địa phương." Còn lý do thì nếu như các bạn thật sự là người có lý trí chắc cũng tự hiểu được vấn đề.
3. Giao thông Việt Nam vẫn còn nhiều khiếm khuyết cũng như khí hậu và thời tiết khắc nghiệt của vùng nhiệt đới. Chẳng có cái kiểu nào như tác giả trong bài viết này 5-7 người tụ lại quanh 1 bình trà đá từ thiện để gây ách tắc giao thông. Dù họ không bộn bề công việc thì cũng vì ách tắc giao thông, chí ít cũng vì "sĩ diện" mà ghé vào các quán nước, cà phê có bóng mát mà uống cho thoải mái. Nếu là bạn, bạn có thể "trơ trẽn" đến mức bu quanh 1 thùng nước từ thiện như thế trên chiếc xe mà bạn đang chạy để chờ uống 1 ly nước đá bình thường hay không? Trong khi mục đích chính của người để thùng nước là dành cho những người đi bộ dưới nắng nóng.
Trên đây chỉ là vài dẫn chứng phân tích sơ bộ về những gì các bạn cần suy nghĩ trước khi nói ra những lời chỉ trích hay đưa ra 1 nhận định gì đó về con người, đặc biệt là những người dám hy sinh những gì mình có cho người khác. Mình không muốn phân tích quá rõ vì các bạn cũng đã lớn rồi và cũng không cần viết 1 bài báo khác để phản biện.
"Từ thiện" thật sự là khi bạn hy sinh 1 phần mình có cho những mảnh đời bất hạnh và họ thật sự nhận được chứ không phải vung tiền cho 1 tổ chức từ thiện rồi cho rằng mình đã làm đúng. Các bạn nên nhớ pháp luật là do con người đặt ra để giữ vững công lý-lẽ phải, nhưng các bạn cũng nên nhớ lẽ phải xuất phát từ "tình người" theo bản chất tốt. Vậy nên, đừng bao giờ dùng pháp luật để áp chế con người cũng như bóp méo công lý-lẽ phải.
Thanh

Thanh

Không thiếu cách để thể hiện lòng tốt, tốt với người nghèo, người thiếu thốn để đặt những người thi hành công vụ lên cán cân dư luận, bạn nghĩ nó tốt hay sao? Đừng tự phê phán bài viết này vì nó phản ánh sự thật, làm việc tốt chỉ khi nó mang lại lợi ích cho người được giúp đỡ và không ảnh hưởng tới người khác. Một khi ảnh hưởng tới người khác thì đừng nghĩ nó tốt mà phê phán đời còn nhiều người vô cảm. Không bảo bạn nhìn đời màu đen, mình nhìn đời màu hồng. Cái gì nó ra cái đó, nhìn đa chiều vấn đề hơn đi bạn. Mình không thấy nó sai, nhưng nó không hoàn toàn đúng. Dù sao nó cũng đang phản ánh sự thật, nhìn vấn đề đa chiều hơn bạn nhé :D
Nguyên

Nguyên

Cái suy nghĩ như vậy nên Hà Nội mới chặt hết cây đi để khỏi phải có bóng mát. Toàn người ngồi cả ngày trong điều hòa, xe ô tô xịn thì cần khỉ gì mấy cái cây? họ chỉ cần tiền thôi.
AN

AN

XIN CHO HỎI RẰNG, Ở VIỆT NAM NGƯỜI TA CÓ NHỮNG VÒI NƯỚC CÔNG CỘNG, MÀ Ở ĐÓ NGƯỜI TA CÓ THỂ UỐNG TRỰC TIẾP ĐƯỢC KHÔNG? HỌC THEO NƯỚC NGOÀI, MÀ CÓ NỮA VỚI ÀH, MUỐN DẸP BÌNH TRÀ THÌ LÀM ƠN LÀM VÒI NƯỚC SẠCH NHƯ CỦA NƯỚC NGOÀI ĐÓ, LÀM THẾ MỚI GIỐNG.
Binh

Binh

Nói chung người viết bài này VÔ CẢM lắm,theo tôi cơ quan chức năng cứ dẹp hết những hàng quán bán trên vỉa hè đi đã rồi hãy dẹp đến tèa đá miễn phí thì lúc đó chẳng có ai nói gì cơ quan chức năng đâu.
Bình yên

Bình yên

Thấy vậy chớ càng nhiều bình nước như vậy lại thấy văn minh hơn đó đa... Chứ vô cảm giờ đã thành bệnh truyền nhiễm rồi còn đâu.
nguyễn văn ngọc

nguyễn văn ngọc

các người hãy nghĩ và so sánh buôn bán lấn chiếm vỉa hè là sai, nhưng đây là bình nước từ thiện. nói sai cũng đúng. nhưng hãy nghĩ đến lòng nhân từ của người dân giúp nhau, đừng cứng nhắc quá. họ còn có cái lòng vì đồng loại hơn những kẻ khác.
Quân

Quân

Lê Hùng : không biết gia cảnh a thế nào nhưng tôi thiết nghĩ a hẳn phải có cuộc sống thật đủ đầy, cái nhìn a k sai, sai là ở chỗ góc nhìn a chưa trọn vẹn. K ai bảo việc làm nhân đạo này là đúng hoàn toàn nhưng nhân đạo thì k có đúng hay sai a à mà đơn giản lắm làm 1 hành động gì đó ma tâm mình k thẹn và giúp đc ngkhac cũng là 1 nhân đạo rồi. Ai cũng có thể lên án việc lấn chiếm này nhưng cách mà ngta bình luận về nó hãy đừng là bôi nhọ và khing khi mà xin hãy là sự truyền đạt và phân tích, xã hội này không mấy ai được như mình đâu a, nhưng chỉ cần lời lẽ của luật pháp của con người nhan đạo 1 tí thì e nghĩ những bình trà nhân đạo này sẽ âm thầm lặng đi 1 cách êm đẹp. Mong nhưng ngừoi việt nam quê hương ta hãy sống và suy nghi về thứ gì gọi là truyền thống dân tộc
Ếch ngồi đáy giếng

Ếch ngồi đáy giếng

Chung Nguyễn, cậu lầm to! Cậu tưởng Tây lúc nào cũng nguyên tắt à! Cậu đang nghĩ rồi suy diễn pháp luật của Tây là cực kỳ nghiêm khắc và không còn chỗ trống cho cái tình trong đó!!!.
Một số nước vẫn cấm lấn chiếm vĩa hè nhưng thỉnh thoảng họ vẫn chấp nhận đại loại như để cây piano ra vĩa hè để người ta chơi, đơn cử như vừa rồi có một người nghèo gây sốc trên mạng khi chơi piano đấy!
Thiện

Thiện

Những bạn bênh vực bài báo này... Bạn làm việc tốt thì bạn mới hiểu ý nghĩa của nó. Bạn sợ người ta đặt bình trà này ngày càng nhiều chăng? Mình nghĩ bạn nên sợ một ngày nào đó không còn bóng dáng những bình trà này nữa thì hơn.
nnnn

nnnn

Nói qua nói lại cũng chẳng qua khoe mẽ gia đình nó giàu, cầu cho no´ tán gia bại sản rồi trở thành bán hàng rong, có như vậy no´ mới biết gia´ trị của bình traˋ Đá vỉa heˋ
Vxl

Vxl

Dễ thôi, treo gốc cây thì không lấn chiếm vỉa hè
UY VT

UY VT

bó tay với tư duy nước ngoài của bạn áp dụng vào VN
Huỳnh Hiệp

Huỳnh Hiệp

Like cho Anh Ngô Tấn Anh
(Lê Hùng - 02/08/2015) " Nước Việt Nam ta con nghèo, nhưng không phải vì nghèo mà ta chấp nhận cảnh lấn chiếm lòng lề đường để sử dụng cho mục đích cá nhân hay mưu sinh"
Hỏi Bạn : thùng nước từ thiện hay xe nước mía...........?. Giải thích hay quá nhưng .............. lạc đề.
Không cần tiền bạc nhưng có ai tạo việc làm cho họ có miếng cơm manh áo. Nhiều người ăn học đã chia sẻ gì cho họ.
Về câu "Một miếng khi đói bằng một gói khi no" câu này không còn giá trị trong thời buổi văn minh có người nghèo ?.Hùng

Hùng

Nếu nói như bài viết này, có nghĩa là: Phải xử theo lý. Nhưng bạn quên rằng phía sau cái lý, vẫn còn cái tình. Tình và lý phải đi đôi. Nếu không có tình thì tại sao trong xử án, vẫn có những tình tiết giảm nhẹ. Cùng là tội giết người, nhưng có người bị tử hình, có người bị chung thân, lại có người bị vài năm tù - Do vậy, không phải cứ giết người là tử hình đâu. Bạn cứ đứng cương vị trên cao rồi viết theo cách nhìn của bạn. Nếu xuống thấp một chút thì bạn sẽ thấy khác. Còn nếu bạn là một người lao động hoặc một người nghèo khó thì ắt hẳn bạn sẽ chửi lại chính bài viết này. Bạn có biết giá trị đích thực của một ly nước đối với người nghèo như thế nào không. Lập luận của bạn đối với nước ngoài là đúng đó. Nhưng nước người ta là nước văn minh, tân tiến hơn nhiều. Nước mình còn thấp kém thì cứ việc tính theo nước mình. Vỉa hè à. Bạn xem nước mình đã thật sự có vỉa hè chưa. Giống như mình mới có phố đi bộ. Nhưng có được như người ta chưa. Lời khuyên cuối cùng tôi dành cho bạn: Việc ở nước ngoài và việc ở nước trong hoàn toàn khác nhau.
5daibac

5daibac

nghe có vẻ hợp lý nhưng suy nghĩ chút thấy cha này vô duyên và tào lao quá cái bình báo lớn mà chiếm dụng vỉa hè cả hà nội được bao nhiêu bình mà nói là chiếm dụng vĩa hè
Lê Thanh Nhi

Lê Thanh Nhi

Một vấn đề xã hội thì không có đúng tuyệt đối cả. Không thể cứ 1+1=2 như toán học. Trước vấn đề này bạn đưa ra lý lẽ tất nhiên là đúng, nhưng nó không phải là chân lý được đa số chấp nhận. Nhất là đối với xã hội, hiện trạng đất nước ta như bây giờ. Nhà chức trách làm vậy là vô cảm, quan liêu, là triệt tiêu điều tốt, điều thiện đang rất hiếm trên thực tế. Có nhiều cách giải quyết vấn đề đơn giản như vậy, rất tiếc là chúng ta không chú tâm suy nghĩ. Hi vọng người bị tích thu bình trà đá vẫn tiếp túc cung cấp trà đá miễn phí hợp lý hơn, hi vọng nhà chức trách dẹp bớt những quán lấn vỉa hè, và làm các kiot cung cấp nước uống miễn phí cho người đi đường. Được vậy cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn:)
Lê Hùng

Lê Hùng

chính vì nhận sai lệch của một bộ phận khiến cho nước Việt Nam chưa thể phát triển được. Tôi đồng tình với người viết nội dung bài này. Nước Việt Nam ta con nghèo, nhưng không phải vì nghèo mà ta chấp nhận cảnh lấn chiếm lòng lề đường để sử dụng cho mục đích cá nhân hay mưu sinh. Hàng ngày tôi phải đi qua chợ tự phát tới chỗ làm, nhìn cảnh kẹt xe do người bán bày ra giữa đường, những thứ rác rưởi cũng được theo đó mà quăng ra đường. tôi ước giá mà những người phản đối đó hàng ngày phải đi qua những chợ tự phát này, tôi nghĩ họ sẽ tự thay đổi quan điểm của mình.
Bi

Bi

Ở VN mà cứ nói chuyện nước ngoài. Giống như mặt áo dài với cái quần jean vậy đó.
Lương Vũ

Lương Vũ

Thanh - "Đừng tự phê phán bài viết này vì nó phản ánh sự thật, làm việc tốt chỉ khi nó mang lại lợi ích cho người được giúp đỡ và không ảnh hưởng tới người khác" Cho hỏi một câu đơn giản "Nếu tịch thu, và phạt ng đặt bình nước kia thì những người dân nghèo, lang thang sẽ ra sao???
"
nguen long

nguen long

Bài viết như vậy thì không sai nhưng nhạy cảm.
trần quốc tự

trần quốc tự

Thì cứ cho là như vây đi nhưng thực ra đây là người ta làm từ thiện cho dù lấn chiếm cũng không nên trich thu mà chỉ nên nhắc nhở cho người ta hiểu có phải người ta kinh doanh đâu
Sơn Vũ

Sơn Vũ

Nhà hàng để xe, bày bàn ghế hết cả lối đi trên vỉa hè thì đc... vì sao?
ant nguyễn

ant nguyễn

Bạn nói đúng đó, để tránh bình nước lấn chiếm vỉa hè thì nên dẹp hết đi, dẹp cả cây cối, dẹp cả xe cộ luôn, nhiều nơi chả có bình nào mà xe vẫn dựng chật cả vỉa, đang đi trên vỉa hè lại phải phi xuống lòng đường cũng nguy hiểm ko kém, thậm trí có nơi hết vỉa dựng cả xe xuống lòng đường đến nỗi phải đi ra tận giữa lòng đường để băng qua, vậy nên dẹp hết, dẹp cho sạch, còn nếu rác dọn ko sạch thì rác mới lại lấp vào thêm thôi... bạn viết bài này có 1 cái nhìn hay nhưng quá hạn hẹp vì ko thực tế, cái mà bạn cần lên án trc tiên là chỗ gửi xe ấy, ko giúp ích đc cho người nghèo, vẫn mất xe liên tục, sao ko lên án? Thân
Dương Tuấn

Dương Tuấn

Thôi thôi, viết ra những dòng như thế này ko hiểu nghĩ gì luôn ??? Xin lỗi cứ nói nước ngoài thế này nước ngoài thế nọ chê việt nam, nhưng thông cảm đi nước ngoài tốt quá nên khủng bố , nội chiến, xả súng ... Các cụ đã nói " ăn cây nào rào cây đấy " , đừng có cái kiểu sinh ra lớn lên ở việt nam , mới nhấc đc đôi dép đi một vài nơi lại đem về nói xấu nơi chôn rau cắt rốn. Xin lỗi chúng tôi không phải là không biết những điều đấy, nhưng dân ta còn nghèo, kinh tế còn đang phát triển, khoa học kỹ thuật chưa bắt kịp thế giới nên vận dụng được những gì đang đã và sẽ có đừng nói chuyện viễn vông...
Nguyễn anh minh

Nguyễn anh minh

Người này cuộc đời trải đầy gấm vóc, một màu hồng hơn cả màu hồng, không biết ngoài kia nhiều người lao động vất vả kiếm miếng cơm, cần 1 ly nước khi trời nóng mệt nhọc. Tương sinh quan với thế giới chẳng có, chắc cũng học cao hiểu rộng, con nhà khá giả đây! Nhưng đối nhân xử thế, nhìn nhận vấn đề theo 1 phía, cứng nhắc. Có câu hợp tình hợp lý, chứ không ai nói hợp lý hợp tình cả người bạn trẻ! Luật là do con người tạo ra! Nó chỉ là 1 công cụ quản lý! Đã là công cụ thì phải dùng đúng chỗ! khi làm 1 con đường mắc 1 hòn đá lớn họ phải dùng búa phá nó, có cây chặn họ phải dùng cưa dùng rìu, không ai làm ngược lại!
Buvaty

Buvaty

Thưa bạn Hoàng Dung, Nếu chính quyền bảo đảm vỉa hè không có lấn chiếm dưới bất kì hình thức nào thì khi đó tôi không có ý kiến gì khi tịch thu bình nước miễn phí này
Nguyễn Anh Vũ

Nguyễn Anh Vũ

Bạn Dung đừng so sánh VN với các nước bạn, dân mình còn nghèo, bạn phải biết nước ngoài có những cây nước công cộng do nhà nước xây dựng, nước cực sạch ai cũng có thể uống ngay, ở VN có không? Ở nước ngoài họ có nhà wc công cộng ở VN có không? Nước ta còn khổ còn nghèo, đừng so sánh với các nước khác mà hãy giữ đúng câu nói của cha ông ' lá lành đùm lá rách''.
Tuấn

Tuấn

Hoàng Dung, thế theo bạn như thế nào là lấn chiếm vỉa hè? và tác dụng của vỉa hè? theo mình vỉa hè là phần của người đi bộ tách biệt với phần dành cho phương tiện giao thông. nếu so sánh như trên phim thì VN mình cũng không thấy nhếch nhác như bạn nói đâu, hãy yêu những cái quanh bạn. Cho mình hỏi bạn 1 câu nhé bạn từng vứt rác trên đường, từng đi không đúng chiều hay sang đường không đúng vạch kẻ chưa đừng so sánh 1 nước đang phát triển với một nước top 1 thế giới. và nói cho cùng cái thùng nước miễn phí không nhếch nhác như bạn nghĩ đâu, mình có lần chạy ngoài đường cả ngày, quên mang ví rất khát và ghé vào một điểm trà đá miễn phí ở Quận Bình Thạnh, mọi thứ đều rất sạch sẽ từ ly uống nước, bình nước, vị trí đặt bên cạnh một cây xanh đô thị, không nhếch nhác và mất mỹ quan.
Khánh

Khánh

Tôi đồng ý với anh Minh, người viết bài này hẳn chỉ được sống trong màu hồng và khá ích kỉ với xã hội. Nếu muốn một lề đường sạch đẹp thì dẹp hẳn các quán xá, cửa hàng... lấn chiếm tràn ra cả lòng đường rồi chung chi cho bộ phận hành luật để không bị bắt bớ. Trong khi việc đặt thùng nước ở đây là hành động tương thân tương ái, vì cộng đồng, có thì việc chỉ là nhắc nhở nhà hảo tâm đặt gọn và đảm bảo an toàn cho người đi đường.

Tôi có một lời khuyên là chủ bài viết hãy thử mình vào vai 1 người mưu sinh khó khăn như anh thợ hồ, cô nhặt ve chai, ông lão không gia đình, chú bé bán vé số... để hiểu hành động tính người ấy là đúng hay là phải làm theo các tiêu chuẩn mà tác giả đặt ra của con người. Có lẽ quen sống nhung lụa rồi nên chẳng bao giờ vào vai người khác để hiểu người khác, hiểu cộng đồng.

Làm việc ở lĩnh vực truyền thông mà chẳng hiểu tính cộng đồng, nhân văn thì hơi lạ.
Hoàng Dung

Hoàng Dung

Thế theo anh minh thì lấn chiếm vỉa hè là tốt hay xấu? Bạn xem phim thấy ở Mỹ vỉa hè sạch trơn gọn gàng thì bạn thích hơn hay là thích kiểu nhếch nhác, lổm chổm kẻ đứng người ngồi, bàn ghế xe cộ để các kiểu như ở Việt Nam?
bùianh

bùianh

Anh Minh lý luận hay quá ? thích được "người nghèo" tán đồng chăng? Hay là bạn tìm vỉa hè nào đó mắc mùng cho người nghèo ngủ? Hoan hô bạn....
QDS

QDS

đời sống bên mỹ với đời sống việt nam nó có giống nhau đâu mà so sánh vậy
Minh

Minh

Hoàng Dung: Tui thích một vỉa hè như của Việt Nam đó, có vấn đề gì không, bạn là ai mà quyết định cái nào là đẹp cái nào là xấu. Mà cho dù nó xấu như bạn nói thì giữa xấu cái vỉa hè với giúp đỡ những người lao động, những người khó khăn thì bạn nghĩ cái nào là nên
Hoàng

Hoàng

Hoàng Dung. Qua mỹ sống đi bạn. Cách sống của bạn không hợp ở Việt Nam đâu.
Phong

Phong

đừng nhắc đến Mỹ ở đây
nguyễn thúy

nguyễn thúy

Vỉa hè thì cho thuê làm quán nhậu, gửi xe, lòng đường để cho xe ô tô đỗ lấy tiền sao không nói? Cái bình trà đá đó chiếm bao nhiêu diện tích mà phải dẹp, không biết nó làm mất mỹ quan tới đâu nữa
ngỌc

ngỌc

Đây là việt nam đừng mang ra so sánh .mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh.bạn muốn đất nước mình trở nên giống các nước khác thì trước hết hãy làm sao cho những người dân đói khổ ngoài kia được no ấm đi .1 miếng nước dù nó rất bình thường nhưng bạn cứ đặt mình vào trường hợp nv xem bạn sẽ ra sao ! Mệt lắm!!! Nhịn ăn không chết nhưng nhịn khát chết đó bạn...hành động của của bạn quá ích kỷ !
Tùng

Tùng

#Sonhepza Bạn nghĩ những người lao động nghèo trong xã hội này phải có những cái ly riêng khi uống nước hay say nắng khi đang vất vả lao động? Chúng tôi đi đá banh và cũng uống như thế,hơn 20 người 1 cái ly thì có sao. Nếu bạn đòi hỏi 1 cái ly riêng thì bạn bỏ ra 8-10k mua 1 chai nước suối mời bạn uống và BẠN NÊN BIẾT RẰNG người nghèo thu nhập chỉ khoảng 30-40k/ngày thôi nhé.
nguyenchian

nguyenchian

sao thấy VN mình cái gì cũng thích lấy Mỹ ra so sánh: bphone bác Quảng vs iphone, hạm đội tàu ngầm Yết Kiêu của bác Trân thì VS với hạm đội 7, đến cái vỉa hè cũng phải VS với Mỹ. Còn chuyện người chấp pháp và người làm từ thiện, ai xem nặng chữ tình thì tình đúng, ai xem nặng chữ lý thì lý đúng, các thánh khỏi phải tranh luận nữa.
Quân

Quân

SONHEPZA : bạn ơi nhìn nhận vấn đề 1 cách tế nhị tí đi bạn, lời lẽ bạn đanh thép lắm cứ như chửi người ta, vấn đề ở đây ngta k bàn về cái luật pháp mà đang chạnh lòng chua xót về cái nhìn của tác giả viết bài này...giá mà tác giả thêm 1 đoạn nhỏ về nhân đạo thôi thì sẽ k có gì bàn cãi cả....nhân đạo có thể là đúng có thể là sai tùy theo chúng ta suy nghĩ thôi bạn ah....cách bạn giáo huấn 1 con người bằng lời lẽ có văn hóa nhưng ý nghĩa lại vô văn hóa lắm bạn ah...
dangtheai

dangtheai

Bạn Hoàng Dung chắc sinh ra ở Mỹ, hoặc là có cha mẹ là người Mỹ thứ thiệt!
buidangmanh

buidangmanh

hình ảnh trong bài ấm lòng
Long

Long

Hoàng Dung : 1 thanh niên cuồng mỹ cho hay
sonhepza

sonhepza

Tôi thấy bạn Nguyễn anh minh bình luận rất hay và tôi cảm nhận rằng bình luận thì hay nhưng tư tưỡng thì ấu trĩ vô cùng, thấy được nhiều cái lợi trước mắt, cũng giống như những đứa trẻ thấy bánh thì đòi ăn, nhưng cái xâu xa của vấn đề chính là nguồn gốc lây bệnh; có thể tôi gát qua vấn đề là đặt bình trà ở đâu thì phù hợp, giúp được người dân qua cơn khát... nhưng nếu chúng ta không để những bình trà này, hoặc những cái ly này là nguồn gốc lây bệnh thì theo bạn, gánh nặng đó theo bạn Nguyễn anh minh xử lý như thế nào? chắc chắn bạn sẽ phó mặt cho nhà nước chịu trách nhiệm, lúc này bạn Nguyễn anh minh sẽ rung đùi mà lên diễn đàn bình luận; Bạn nên nhớ trẻ con khi học mẫu giáo, nhà trường đã tập cho bé cách sử dụng ly uống nước cho riêng mình, có lẽ Bạn minh đã quên đều này, hoặc giã sử Bạn minh đã nhảy vọt lên lớp 1 mà không cần học mẫu giáo chăng (có lẽ Bạn quá giỏi).
Thu khoa

Thu khoa

Dân còn nghèo rớt mồng tơi..... đi so với bên Tây bên Mỹ.....
Tai Tran

Tai Tran

Đằng sau bình trà đá miễn phí là bài học quý giá về sự sẻ chia, giúp đỡ, tấm lòng của người Việt ta. Còn đằng sau bài viết này phải chăng là một người chỉ nghĩ, nói cái bên Tây... mà quên mất ở đây là Việt Nam. Thượng tôn pháp luật phải đi đôi với Bình Đẳng, Công Bằng. Mọi lý thuyết chỉ là màu xám, chỉ có cây đời là mãi mãi xanh tươi!
b

b

một bồ cái lý cũng không bằng một tí cái tình.
Hoang

Hoang

Một câu trả lời thật sâu rộng. Thanks
Lê Nguyễn

Lê Nguyễn

Tôi không hiểu bạn Chung Nguyên đang sống ở đâu, phải chăng bạn muốn chứng tỏ cho mọi người biết rằng ta đây đang (hay đã từng) ở bên tây hoặc bạn đi ra đường toàn ngồi xe máy lạnh nên bạn không thấu hiểu được nỗi khổ của những người nghèo, những người bán vé số, bác chạy xe ôm... Nhưng nói thật là tôi xấu hổ với lối suy nghĩ của bạn đấy.
Khanh

Khanh

Chung Nguyễn, tôi không nói bạn sai. Mà tôi nói rằng bạn là người vô cảm. Điều người ta muốn nói ở đây là những người thực thi nhiệm vụ không bắt phạt những người lấn chiếm vỉa hè khác mà lại đi lấy thùng trà đá, bạn hiểu chửa? Bạn đừng lấy ví dụ từ Americas và tỏ ra nguy hiểm nữa nhé. Thanks bạn!
triều

triều

Luật là luật tình là tình đừng vì quá cứng nhắc mà mất lòng người, tùy điều kiện mỗi vùng mà áp dụng luật, đừng nói ở đâu xa hết, quán nhậu bãi giữ xe chiếm lề đường sao không phạt vì 1 lý do đem lại lợi ích cho họ. còn thùng nước từ thiện có thu lợi cho ai đâu biểu không thu. Ông bà xưa thương nói có lợi mới làm.
Long

Long

Bạn NGuyên ko hiểu ý người khác nói à! Áp dụng luật cũng phải tùy nước nhé bạn! NHững vấn nạn bạn nói là điều đương nhiên ở VN thôi, ko phải là ý thức mà là cách quản lý!
Giống như VN muốn văn minh, dẹp tệ nạn tiểu bậy ngoài đường thì phải có nhiều hệ thống nhà vệ sinh công cộng miễn phí, muốn người dân bớt đi xe máy mà dùng phương tiện giao thông công cộng thì phải tạo nhiều phương tiện công cộng, giống muốn bớt ăn xin thì phải tạo điêu kiện nơi ăn, chốn ở cho ăn xin.
Chứ ko phải cứ bưng nguyên xi bên tây bên tàu về áp dụng cho VN là đúng đâu a hai. Bạn đang tỏ ra hiểu biết nhưng thực sự là trình độ suy nghĩ của bạn còn non nớt lắm.
Nguyen

Nguyen

Nếu vậy thì bạn Tai Tran khi đi trên vỉa hè nếu có bị cản trở bởi nhiều thứ linh tinh nhếch nhác thì đừng có nhăn mặt nhé. Con bạn khi đi học về không chịu đi trên vỉa hè (do bị lẫn chiếm) nếu lỡ có bị tai nạn thì cũng đừng oán trách.
Tôi cảm nhận tình người ở những bình trà đá vỉa hè, nhưng cũng ủng hộ bạn Chung Nguyen. Hãy dẹp bỏ nạn lẫn chiếm lòng lề đường, và để làm được điều này thì hãy thực hiện như sau : Cách chức trưởng CA Phường va Chủ tịch Phường nếu để xảy ra tình trạng lẫn chiếm lòng lề đường. Cần thực thi pháp luật nghiêm chỉnh không nể nang.
Hải Long

Hải Long

Bạn nói với lý lẽ cứng đó, luật là luật !! Ok, vậy mình chỉ thắc mắc nhỏ thôi, các hàng quán kinh doanh đậu xe lấn chiếm lòng đường, các biển treo quảng cáo để đầy đường vậy sao không bắt ? Hay vì họ có ''kỹ năng mềm'' giúp bôi trơn công việc? Đơn giản vậy thôi. Đây là Việt Nam bạn nhé.
thanh

thanh

Quá đúng không thu được bình nước từ thiên thì thu , có gì lạ đâu còn các vi phâm kia thì...khó nói quá chỉ bà con mới biết !
Đặng Ngô Minh Trung

Đặng Ngô Minh Trung

nói như bạn thì Việt Nam khi nào mới bằng nước người ta
chinh

chinh

để bằng người ta hay không thì ở mỗi người kìa đâu phải không có thùng trà đá kia mới bằng người ta được. để bằng người ta mà mất đi tình người à thật buồn cười cho bạn #minh trung
Hoàng Quân

Hoàng Quân

Đúng đấy bạn Hải Long,.. Còn nói luật...Tôi cũng được đi nhiều nước, họ văn minh phát triển hơn chúng ta nhưng mỗi góc phố, khu tập trung đông người họ để thùng rác to đùng ở vỉa hè để mọi người vứt rác, chẳng lẽ như vậy là cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị...không phải đi đâu xa bạn sang ngay Malaysia thôi...Còn nói cái thùng trà đá bé tí ở dưới gốc cây thì miễn bàn...chẳng lẽ làm từ thiện cũng phải phong bì xin phép...
Thu

Thu

Tôi không bài xích bài viết này vì theo tôi họ có quan điểm đúng! Thiếu gì cách làm từ thiện mà cứ phải theo cách này, một cách vi phạm luật. Tôi thấy câu này "các hàng quán kinh doanh đậu xe lấn chiếm lòng đường, các biển treo quảng cáo để đầy đường vậy sao không bắt?" - đây là cái sai, cái này nên bắt và đó là việc của Chính quyền nhưng bạn nên nhớ "hai cái sai không bao giờ làm nên 1 cái đúng". Hiện nay Trung Quốc đang nói là Mỹ không chấp hành luật lệ quốc tế nênTQ cũng không cần chấp hành nên đó là cái cớ để họ độc chiếm biển đông. Vậy bạn có nghĩ là TQ lý luận như vậy là đúng hay sai?
Anh Tuấn

Anh Tuấn

Ai cũng nghĩ đây là VN thì mãi mãi nó cũng là phong kiến. Tự học hỏi và phát triển đi bạn, rồi có nhiều cách để giúp đời... đừng sống trên cái bàn phím nữa...
Khanh

Khanh

Đặng Ngô Minh Trung, bạn nhảm quá
haquang

haquang

theo ý bạn Đặng Ngô Minh Trung bằng nước người ta là về mặt nào !
duong qua

duong qua

bác Hải Long nói quá chuẩn
nguyen

nguyen


Bài viết rất hay của một bạn đọc không còn ở Việt Nam,
Ba già

Ba già

Nếu có bình trà đá từ thiện thì mấy ai vào các quán giải khát? Vì thế nên có người đồng tình là đúng rồi, đụng chạm lợi ích mà.
Văn Minh

Văn Minh

Thế mà tôi cứ tưởng người này không phải người VN chứ.
minh

minh

Ba già, tên già mà nói có vẻ thiếu IQ, quán giải khát chỉ bán trà đá? người ta vào quán thường nhâm nhi cafe, tán dóc với bè bạn, hoặc ngồi quán có wifi làm việc, ai ra bình nước bắt ghế ngồi đó tán dóc ?
Mình thấy có những người buôn ve chai, bán hàng rong, xe ôm mới là người sử dụng bình nước này, có người dùng ly, có người cho nước vào chai riêng của họ (cái này đa số), còn đi xe tay ga thì vào quán checkin chứ ra bình nước này làm gì?
Nông dân

Nông dân

ờ chính vì người ta không còn ở VN nên người ta mới góp ý như thế. Bạn nghĩ sao nếu mà ở Mỹ cũng có mấy cái bình trà đá kiểu như VN thì không biết lúc đó Mỹ sẽ thành cái gì? Mỹ Tho chăng? Luật vẫn phải tuân thủ, đơn giản thế thôi, có thể chính quyền phải đứng ra tổ chức các nhà uống nước miễn phí dọc các tuyến đường chẳng hạn.
samvan

samvan

đúng rồi, nhưng chắc rằng nó không dám đụng tới bãi giữ xe, bàn ghế nhà hàng
Thu Ba

Thu Ba

Là lòng tốt cũng đúng, giúp đỡ người là đúng, nhưng cách giúp thì hoàn toàn không đúng, vì việc đó sẽ kéo theo rất nhiều phiền phức, chưa nói tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Công an dẹp là đúng sao mọi người cố tình không nhận ra nhỉ
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 /// Hoa Nữ

Thủ khoa, khen rồi sao nữa?

Bên cạnh sự may mắn, thủ khoa chắc chắn là những thí sinh nghiêm túc và có quyết tâm với việc học, việc thi, nên trước hết hãy dành cho họ sự trân trọng.

Ca sĩ Du Thiên gần đây bị ném ghế khi đang diễn ở Phước Sơn (Quảng Nam) /// Ảnh cắt từ clip

Khi nghệ sĩ, ca sĩ bị ném...đủ thứ

Gần đây có nhiều trường hợp nghệ sĩ khi đang diễn bị ném… rất nhiều thứ vào người; có người còn bị hành hung trên sân khấu hay bị la ó với những lời lẽ tục tĩu.
Nhóm người mặc áo có dòng chữ An ninh Alibaba và Tập đoàn địa ốc Alibaba cản trở quyết liệt việc vơ quan cuốc đường vi phạm
 /// Ảnh: Nguyễn Long

'Mảnh đất lắm người nhiều ma'!

Vì sao các “ma đất” lại lộng hành đến như vậy? Trước hết, xin nói thẳng, đó là do các cơ quan chức năng của chính quyền các địa phương không nghiêm.