Nên phạt nặng những người đặt trà đá từ thiện ở vỉa hè

797 Thanh Niên Online
Bạn Ami Nguyễn mới có bài viết về trà đá từ thiện, cho rằng công an đã thực thi luật một cách cứng nhắc, và rằng việc buộc những người giúp đỡ dân nghèo phải xin phép là hành động quan liêu. Có bạn còn quy kết rằng tịch thu bình trà đá như vậy là “tịch thu lòng tốt”.

Bạn Ami Nguyễn mới có bài viết về trà đá từ thiện, cho rằng công an đã thực thi luật một cách cứng nhắc, và rằng việc buộc những người giúp đỡ dân nghèo phải xin phép là hành động quan liêu. Có bạn còn quy kết rằng tịch thu bình trà đá như vậy là “tịch thu lòng tốt”.

Nên phạt nặng những người đặt trà đá từ thiện ở vỉa hè - ảnh 1
 Công an, dân phòng, trật tự đô thị sẽ bị ném đá khi tịch thu bình trà, và cũng bị ném đá khi xảy ra tình trạng hỗn loạn nếu không tịch thu - Ảnh: Khả Hòa
Tất nhiên, đó là góc nhìn của riêng các bạn.
Tôi thì lại cho rằng cần phải xử lý đúng pháp luật những người đặt bình trà từ thiện ở vỉa hè, nếu tái phạm, hãy phạt nặng hơn.
Những người chủ cửa hàng đặt bình nước lý luận rằng bình nước không quá lấn chiếm vỉa hè là nói cùn. Thế nào là không quá lấn chiếm? Thực thi pháp luật thì không được tạo ra tiền lệ, ngày nay các bạn đặt bình nước, ngày mai là một quán nước, rồi dần dần sẽ là cái chợ chăng? Chưa kể, bạn đặt được thì người bên cạnh cũng đặt được, và cả phố cũng sẽ làm theo, lúc đó ai sẽ chịu trách nhiệm? Là công an, dân phòng, trật tự đô thị, họ sẽ hứng búa rìu dư luận các bạn ạ, họ bị ném đá khi tịch thu bình trà, và cũng bị ném đá khi xảy ra tình trạng hỗn loạn nếu không tịch thu, thật khôi hài.
Nếu 4, 5 người dừng xe ở lòng đường chen nhau uống nước vào giờ tan tầm, thì việc xảy ra tai nạn thương tâm chỉ là điều sớm muộn. Chưa kể với thời tiết nóng bức như những ngày qua, việc 1.000 cái miệng uống chung một bình nước, sẽ là một ổ dịch tiềm năng của các bệnh tiêu chảy, hô hấp.
Bạn Ami Nguyễn có cái tên hơi Tây, không biết bạn đã từng ở Tây chưa? Hồi tôi còn ở San Francisco (Mỹ), tôi cùng vài gia đình muốn lắp đặt một chiếc ghế bench gỗ trên vỉa hè khuất sâu trong phố phục vụ người đi bộ thì được chính quyền hỗ trợ cho một mẫu đơn, họ yêu cầu chúng tôi chụp ảnh, vẽ sơ đồ chi tiết rồi gửi lên phòng Công trình Công cộng (DPW) kèm với đơn theo mẫu, việc được duyệt hay không phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định chủ quan của giám đốc DPW. Đừng tưởng xứ tự do có nghĩa là thích làm gì cũng được, kể cả là việc công ích.
Ở Mỹ, DPW kiểm soát từ thu gom rác, cào tuyết, phạt xe cho đến chống graffiti (vẽ tường), bạn muốn đặt thùng rác ra vị trí khác thuận tiện hơn cũng phải xin phép, nếu chống đối thì tùy mức độ bạn sẽ bị phạt tiền hoặc vài giờ lao động.
Ở Na Uy, việc cho tiền ăn xin có thể đối mặt với án tù. Luật là luật và không có ngoại lệ. Lý do tốt đẹp (theo cảm tính chủ quan của cá nhân) không thể dùng để bào chữa cho việc vi phạm luật pháp, vì luật pháp phục vụ toàn dân chứ không phục vụ cá nhân, cho dù là cá nhân nghèo, lang thang hay đang trong trạng thái khát nước giữa trưa hè 40 độ của thủ đô Hà Nội.
Có lý do mà tượng thần Libra luôn bịt mắt, tay cầm cân tay cầm kiếm xử phạt công minh bất kể người phạm tội đáng thương đến mức nào. Để có công bằng, thì luật pháp không thể duy tình.
Các bạn nghĩ rằng việc (cố tỏ ra) thương người nghèo chứng tỏ mình văn minh? Khi đặt tình lên trên lý, lấy hoàn cảnh biện minh cho việc phá hoại kỷ cương xã hội, thì các bạn chưa văn minh được đâu.
Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người làm trong lĩnh vực truyền thông tại Hà Nội

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngô Tấn Anh

Ngô Tấn Anh

Thì ra đời vẫn còn nhiều người vô cảm.
Hung SG

Hung SG

Ngồi ở VN mà toàn nói chuyện thế giới không à. Vỉa hè thì cho thuê làm quán nhậu, gửi xe, lòng đường để cho xe ô tô đỗ lấy tiền sao không nói?
HolySpirits Nguyễn

HolySpirits Nguyễn

Nhiều bạn nói chuyện phê phán lợi dụng lấn chiếm vỉa hè với việc đặt 1 bình nước từ thiện ra so sánh làm cho mình cảm thấy thật "nực cười". Các bạn nói rằng các bạn ghét lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh trục lợi, ghét những khu chợ tự phát... Các bạn đang tự cho rằng mình đang hiểu sâu và hiểu đúng nhưng các bạn đã thực sự phân tích và mổ xẻ vấn đề để hiểu rõ chưa?
1. Câu nói muôn thuở các bạn hẳn ai cũng biết: "Không có gì là miễn phí" hay "Không ai cho không ai bao giờ". Điều này chính trong cuộc sống các bạn vẫn luôn khẳng định. Các bạn có dám cho 1 người lạ 1 chai nước khi họ đang khát, cho họ 1 bữa cơm khi họ đang đói. Thậm chí, các bạn có dám mua 1 tờ vé số hay cho 1 người ăn xin tiền khi bạn gặp họ trên đường mà trong lòng không thắc mắc, đắn đo để rồi đi qua không chút do dự. Vậy các bạn có quyền gì phê phán những người dám bỏ đồng tiền, công sức của họ vì người khác mà không cầu mong báo đáp.
2. Cuộc sống của bạn ở VN phải chăng quá no đủ để quên đi những người khác đang phải bấp bênh chen chân kiếm sống từng ngày giữa xã hội? Bạn nghĩ rằng tại sao lại có những khu chợ tự phát vẫn cứ nhan nhản trước mắt bạn mặc dù chính bạn biết hàng ngày nó vẫn sẽ ở đó thì chẳng lẽ chính quyền địa phương không biết đến điều đó mà dẹp đi hay làm gì đó để giảm ách tắc giao thông. "Xin thành thật xin lỗi nếu mình có đụng chạm đến vấn đề nhạy cảm của các chính quyền địa phương." Còn lý do thì nếu như các bạn thật sự là người có lý trí chắc cũng tự hiểu được vấn đề.
3. Giao thông Việt Nam vẫn còn nhiều khiếm khuyết cũng như khí hậu và thời tiết khắc nghiệt của vùng nhiệt đới. Chẳng có cái kiểu nào như tác giả trong bài viết này 5-7 người tụ lại quanh 1 bình trà đá từ thiện để gây ách tắc giao thông. Dù họ không bộn bề công việc thì cũng vì ách tắc giao thông, chí ít cũng vì "sĩ diện" mà ghé vào các quán nước, cà phê có bóng mát mà uống cho thoải mái. Nếu là bạn, bạn có thể "trơ trẽn" đến mức bu quanh 1 thùng nước từ thiện như thế trên chiếc xe mà bạn đang chạy để chờ uống 1 ly nước đá bình thường hay không? Trong khi mục đích chính của người để thùng nước là dành cho những người đi bộ dưới nắng nóng.
Trên đây chỉ là vài dẫn chứng phân tích sơ bộ về những gì các bạn cần suy nghĩ trước khi nói ra những lời chỉ trích hay đưa ra 1 nhận định gì đó về con người, đặc biệt là những người dám hy sinh những gì mình có cho người khác. Mình không muốn phân tích quá rõ vì các bạn cũng đã lớn rồi và cũng không cần viết 1 bài báo khác để phản biện.
"Từ thiện" thật sự là khi bạn hy sinh 1 phần mình có cho những mảnh đời bất hạnh và họ thật sự nhận được chứ không phải vung tiền cho 1 tổ chức từ thiện rồi cho rằng mình đã làm đúng. Các bạn nên nhớ pháp luật là do con người đặt ra để giữ vững công lý-lẽ phải, nhưng các bạn cũng nên nhớ lẽ phải xuất phát từ "tình người" theo bản chất tốt. Vậy nên, đừng bao giờ dùng pháp luật để áp chế con người cũng như bóp méo công lý-lẽ phải.
26 phản hồi
Nguyễn anh minh

Nguyễn anh minh

Người này cuộc đời trải đầy gấm vóc, một màu hồng hơn cả màu hồng, không biết ngoài kia nhiều người lao động vất vả kiếm miếng cơm, cần 1 ly nước khi trời nóng mệt nhọc. Tương sinh quan với thế giới chẳng có, chắc cũng học cao hiểu rộng, con nhà khá giả đây! Nhưng đối nhân xử thế, nhìn nhận vấn đề theo 1 phía, cứng nhắc. Có câu hợp tình hợp lý, chứ không ai nói hợp lý hợp tình cả người bạn trẻ! Luật là do con người tạo ra! Nó chỉ là 1 công cụ quản lý! Đã là công cụ thì phải dùng đúng chỗ! khi làm 1 con đường mắc 1 hòn đá lớn họ phải dùng búa phá nó, có cây chặn họ phải dùng cưa dùng rìu, không ai làm ngược lại!
Buvaty

Buvaty

Thưa bạn Hoàng Dung, Nếu chính quyền bảo đảm vỉa hè không có lấn chiếm dưới bất kì hình thức nào thì khi đó tôi không có ý kiến gì khi tịch thu bình nước miễn phí này
Nguyễn Anh Vũ

Nguyễn Anh Vũ

Bạn Dung đừng so sánh VN với các nước bạn, dân mình còn nghèo, bạn phải biết nước ngoài có những cây nước công cộng do nhà nước xây dựng, nước cực sạch ai cũng có thể uống ngay, ở VN có không? Ở nước ngoài họ có nhà wc công cộng ở VN có không? Nước ta còn khổ còn nghèo, đừng so sánh với các nước khác mà hãy giữ đúng câu nói của cha ông ' lá lành đùm lá rách''.
20 phản hồi
Tai Tran

Tai Tran

Đằng sau bình trà đá miễn phí là bài học quý giá về sự sẻ chia, giúp đỡ, tấm lòng của người Việt ta. Còn đằng sau bài viết này phải chăng là một người chỉ nghĩ, nói cái bên Tây... mà quên mất ở đây là Việt Nam. Thượng tôn pháp luật phải đi đôi với Bình Đẳng, Công Bằng. Mọi lý thuyết chỉ là màu xám, chỉ có cây đời là mãi mãi xanh tươi!
b

b

một bồ cái lý cũng không bằng một tí cái tình.
Hoang

Hoang

Một câu trả lời thật sâu rộng. Thanks
7 phản hồi
Hải Long

Hải Long

Bạn nói với lý lẽ cứng đó, luật là luật !! Ok, vậy mình chỉ thắc mắc nhỏ thôi, các hàng quán kinh doanh đậu xe lấn chiếm lòng đường, các biển treo quảng cáo để đầy đường vậy sao không bắt ? Hay vì họ có ''kỹ năng mềm'' giúp bôi trơn công việc? Đơn giản vậy thôi. Đây là Việt Nam bạn nhé.
thanh

thanh

Quá đúng không thu được bình nước từ thiên thì thu , có gì lạ đâu còn các vi phâm kia thì...khó nói quá chỉ bà con mới biết !
Đặng Ngô Minh Trung

Đặng Ngô Minh Trung

nói như bạn thì Việt Nam khi nào mới bằng nước người ta
9 phản hồi