Tổng bí thư, Chủ tịch nước: 'Tập trung xử lý hiệu quả vấn đề biển, đảo, biên giới'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
07/12/2020 13:53 GMT+7

Tổng bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu toàn quân tập trung xử lý hiệu quả một số vấn đề biển, đảo, biên giới, các quan hệ quốc tế, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị quân chính toàn quân sáng 7.12, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trong năm 2020, trong bối cảnh với thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng và cấp ủy, chỉ huy các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tương đối toàn diện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2020. Trong đó, nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt, một số nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, để đạt được những kết quả đó, có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, song chủ yếu là do Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng đã bám sát sự lãnh đạo của Đảng, giữ vững nguyên tắc, kỷ luật, kỷ cương, đoàn kết thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực đổi mới phương pháp, tác phong, đề cao trách nhiệm, tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, khắc phục các yếu kém, tồn tại trong những năm qua.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, với tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng lưu ý một số hạn chế, khuyết điểm chậm được khắc phục; đồng thời đề nghị các đại biểu dự hội nghị tập trung thảo luận, xác định rõ trách nhiệm, tìm đúng nguyên nhân, đề xuất các giải pháp hữu hiệu để kịp thời khắc phục trong thời gian tới.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó bí thư Quân ủy T.Ư, phát biểu tại hội nghị

Ảnh Gia Hân

Khẳng định, năm 2021 là năm diễn ra Đại hội XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, Tổng bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu Quân ủy T.Ư và toàn quân phải tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, ý chí cách mạng tiến công, đề cao tính chiến đấu; chủ động, nắm chắc, đánh giá, dự báo đúng tình hình để tham mưu với Đảng, Nhà nước những đối sách bảo vệ đất nước, giữ vững ổn định, hòa bình, làm nền tảng xây dựng, phát triển đất nước bền vững.
Bên cạnh đó, tập trung xử lý hiệu quả một số vấn đề biển, đảo, biên giới, các quan hệ quốc tế, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Quân đội không được chủ quan, thỏa mãn

Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng yêu cầu quân đội tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn; không được để xảy ra bị động, bất ngờ. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về quân sự, quốc phòng; phát huy sức mạnh tổng hợp để xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với nền an ninh nhân dân vững mạnh; xây dựng các khu vực phòng thủ vững chức, liên kết chặt chẽ trong thế trận phòng thủ của các quân khu; hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể bố trí quốc phòng gắn với phát triển kinh tế - xã hội.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, quân đội cần phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành T.Ư, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương chuẩn bị tốt mọi mặt, tính toán căn cơ hơn để sẵn sàng ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, với tinh thần ở đâu có khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, ở đó có bộ đội; kịp thời bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

Tại hội nghị, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho Quân đội nhân dân Việt Nam

Ảnh Gia Hân

“Chúng ta không được chủ quan, thỏa mãn, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, duy trì các chốt, điểm, ngăn chặn ngay từ bên ngoài và làm chặt chẽ ở bên trong, đề phòng dịch bệnh bùng phát trở lại, bởi những nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Không để tiêu cực, tệ nạn thẩm thấu vào nội bộ quân đội

Bên cạnh đó, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu quân đội tập trung đổi mới công tác huấn luyện, diễn tập, nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu; xây dựng đơn vị mẫu mực, tiêu biểu để toàn quân có môi trường văn hóa lành mạnh, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương; chủ động phòng ngừa, không để tiêu cực, tệ nạn xâm nhập, thẩm thấu vào nội bộ quân đội.
Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Kết luận 16 và Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị về tổ chức lực lượng và bảo đảm vũ khí, trang bị cho quân đội; quyết liệt điều chỉnh để đến năm 2025, cơ bản kiện toàn tổ chức biên chế theo hướng tinh, gọn, mạnh; đến năm 2030 một số quân chủng, binh chủng, lực lượng hiện đại; phấn đấu từ năm 2030 xây dựng quân đội hiện đại.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, cần chăm lo xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, Đảng bộ quân đội trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; tiếp tục đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch hòng chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ, quân đội; làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.