Tổng cục thuế ‘nắm’ thông tin hơn 280 sàn thương mại điện tử, 53.585 cá nhân

Thanh Xuân
Thanh Xuân
03/03/2023 09:35 GMT+7

Theo Tổng cục Thuế, hiện đã có trên 280 sàn thương mại điện tử (TMĐT) cung cấp thông tin trên Cổng thông tin TMĐT của Tổng cục Thuế, trong đó có các sàn chiếm thị phần lớn như Shopee, Lazada, Sendo, Voso…

Dữ liệu từ Cổng thông tin TMĐT, Tổng cục Thuế đã có thông tin của 53.585 cá nhân và 16.003 tổ chức đăng ký bán hàng trên sàn, với 15.919.953 lượt giao dịch và tổng giá trị giao dịch là khoảng 5.500 tỉ đồng. Các sàn cung cấp thông tin theo quý và các thông tin phải cung cấp theo quy định bao gồm thông tin chung (tên, mã số thuế, đăng ký kinh doanh, căn cước công dân), thông tin liên hệ (Email, số điện thoại), địa chỉ kinh doanh, địa chỉ thường trú, nhóm ngành hàng dịch vụ kinh doanh, tài khoản ngân hàng.

Tổng cục thuế ‘nắm’ thông tin hơn 280 sàn thương mại điện tử, 53.585 cá nhân - Ảnh 1.

Cơ quan thuế quản lý hơn 280 sàn thương mại điện tử

NGỌC THẠCH

Trên cơ sở thông tin do sàn giao dịch TMĐT cung cấp trên Cổng thông tin TMĐT, cơ quan thuế sẽ khai thác thông tin về hoạt động kinh doanh của các tổ chức, cá nhân có hoạt động bán hàng trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… và thực hiện rà soát đưa vào diện quản lý, yêu cầu kê khai phù hợp thực tế hoặc điều chỉnh doanh thu nếu chưa phù hợp. Theo quy định của pháp luật thuế hiện hành, cá nhân kinh doanh không phân biệt kinh doanh theo hình thức truyền thống hay kinh doanh TMĐT đều thuộc diện chịu thuế GTGT và thuế TNCN nếu có phát sinh doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

Ngoài ra, với dữ liệu thông tin thu được, ngành thuế sẽ tổ chức phân tích dữ liệu dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu lớn, áp dụng trí tuệ nhận tạo (AI) để đưa ra các cảnh báo đối với trường hợp vượt ngưỡng rủi ro và đề xuất các biện pháp quản lý thuế phù hợp đối với hoạt động của từng người nộp thuế.

Hơn 53.000 người bán hàng trên sàn thương mại điện tử vào diện theo dõi

Trường hợp cá nhân không thực hiện việc kê khai, nộp thuế hoặc kê khai không đầy đủ số thuế phải nộp theo quy định, tùy theo mức độ vi phạm của người nộp thuế, cơ quan thuế sẽ xử lý vi phạm theo quy định tại luật Quản lý thuế và Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19.10.2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.