Tổng tham mưu trưởng Mỹ: Xung đột Ukraine sẽ kết thúc trên bàn đàm phán

Tổng tham mưu trưởng Mỹ: Xung đột Ukraine sẽ kết thúc trên bàn đàm phán

Phúc Nguyên
Phúc Nguyên: biên tập; dựng clip | Cẩm Tú: đọc voice
27/03/2023 08:13 GMT+7

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho rằng cuộc xung đột tại Ukraine khó có thể đạt được một kết quả trên chiến trường mà thay vào đó sẽ kết thúc trên bàn đàm phán.

Ông Milley cho biết ông tin rằng cả Nga và Ukraine sẽ không thể đạt được các mục tiêu của mình thông qua sức mạnh quân sự. 

Vị tướng Mỹ cho rằng các nhà ngoại giao từ nhiều quốc gia khác nhau chính là những người mang đến kết thúc cuối cùng cho cuộc giao tranh. 

Phát biểu trong một chương trình của Quỹ Eurasia Group mới đây, ông Milley nói: "Đến một lúc nào đó mọi người sẽ nhận ra rằng cái giá phải trả để tiếp tục thực hiện cuộc chiến này thông qua các biện pháp quân sự là cực kỳ khó khăn".

Tướng Milley nói dù giành chiến thắng quân sự không phải là điều bất khả thi, nhưng "cũng có một thực tế là cuộc xung đột khó chấm dứt về mặt quân sự, cái giá phải trả bằng xương máu và của cải là rất lớn, và vì điều này, sẽ có những người tìm ra cách để ngồi vào bàn đàm phán và đó sẽ là nơi mà các vấn đề được giải quyết". 

Nhận xét của tướng Milley có nhiều điểm tương đồng với các ý kiến mà ông từng nêu lên trong suốt thời gian qua. Ông từng bày tỏ lo ngại rằng Kyiv khó có khả năng đẩy lùi toàn bộ quân đội Nga ra khỏi các vùng lãnh thổ Ukraine  và tin rằng cuộc xung đột chỉ được giải quyết trên bàn đàm phán.

Chính phủ của một số quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ đã thúc đẩy các cuộc đàm phán của cả hai bên. Trung Quốc trong thời gian gần đây cũng cố gắng thúc đẩy các đề xuất hoà bình, tuy nhiên phương Tây còn đang nghi ngờ ý định của Bắc Kinh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.