Taliban chiếm Kabul, tổng thống Afghanistan đã đi đâu?

Văn Khoa
Văn Khoa
16/08/2021 11:07 GMT+7

Nhiều nguồn tin tiết lộ Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã đến Uzbekistan sau khi ông tuyên bố rời khỏi đất nước này trong lúc Lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul hôm 15.8.

Vào tối 15.8, sau khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul, Tổng thống Afghanistan Ghani đưa một tuyên bố trên Facebook rằng ông đã rời khỏi đất nước này để cứu Kabul khỏi cuộc đổ máu, nhưng ông không nói rõ đến quốc gia nào.
Trong khi đó, một thành viên của phái đoàn Afghanistan ở Doha (Qatar) tham gia các cuộc đàm phán với Taliban từ năm ngoái tiết lộ ông Ghani đã rời khỏi Kabul cùng phu nhân Rula Ghani và hai thân cận trong một chiếc máy bay và đã đến Uzbekistan, theo tờ The New York Times.

Nga nói Tổng thống Ghani rời Afghanistan với 4 xe chở đầy tiền

Nguồn tin nói rằng theo kế hoạch ban đầu, ông Ghani sẽ đến Doha với một nhóm lớn hơn để đàm phán về việc chuyển giao quyền lực cho Taliban, nhưng lại bay đến Uzbekistan. Đài Al Jazeera cũng đưa tin ông Ghani đã đến Uzbekistan, theo Reuters.
Tuy nhiên, theo The New York Times, hiện không thể xác nhận ông Ghani (72 tuổi) đang ở Uzbekistan và có thông tin ông đã đến nước khác.
Ông Ghani trước đó chống lại sức ép từ chức. Trong bài phát biểu được công bố hôm 14.8, ông Ghani cam kết ngăn chặn bất ổn leo thang và kêu gọi tái huy động quân đội. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này ngày càng bị cô lập và cam kết của ông dường như trách rời với thực tế, theo The New York Times.
Ông Ghani được bầu làm tổng thống Afghanistan lần đầu vào năm 2014, thay thế ông Hamid Karzai, người đã lãnh đạo Afghanistan sau khi Mỹ dẫn đầu lực lượng quốc tế hiện diện tại nước này từ năm 2001.
Khi ngày càng bị cô lập, ông Ghani bắt đầu ưu tiên kết thúc cuộc chiến tranh kéo dài nhiều thập niên, dù Taliban tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào chính quyền của ông và lực lượng an ninh, và bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban ở Doha trong năm 2020.

Taliban là ai và vì sao muốn chiếm chính quyền Afghanistan?

Tuy nhiên, nhiều chính phủ nước ngoài không hài lòng với quá trình đàm phán diễn ra chậm và tình trạng Tổng thống Ghani ngày càng có phản ứng gay gắt nên đã kêu gọi lập một chính phủ tạm thời thay thế chính quyền của ông.
Trong lúc làm tổng thống, ông Ghani đã bổ nhiệm được một thế thệ người Afghanistan trẻ và có học thức vào các vị trí lãnh đạo, trong bối cảnh những khu vực quyền lực bị một số nhân vật và mạng lưới có thế lực chiếm giữ. Ông đã hứa chống tham nhũng, sửa đổi nền kinh tế và chuyển đổi Afghanistan thành một trung tâm thương mại giữa Trung và Nam Á, nhưng không thể hiện thực hóa hầu hết lời hứa đó, theo Reuters.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.