Tổng thống Biden bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên

Văn Khoa
Văn Khoa
10/06/2021 06:40 GMT+7

Hôm qua 9.6, Tổng thống Mỹ Joe Biden lên chuyên cơ để đến Anh, bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1.

Ngày 9.6, Tổng thống Mỹ Joe Biden lên chuyên cơ Không lực Một để đến Anh, bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1. Reuters dẫn lịch trình cho hay Tổng thống Biden sẽ hội đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson vào ngày 10.6 và đây được xem là cơ hội để hai nhà lãnh đạo xem xét lại “mối quan hệ đặc biệt” sau khi Anh rời khỏi EU.

Mỹ sẽ đáp trả 'mạnh mẽ' nếu Nga có ác ý

Trong 3 ngày sau đó, cũng tại Anh, ông Biden dự Hội nghị thượng đỉnh G7 (nhóm các nước Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản). Giới quan sát nhận định hội nghị tập trung bàn về ngoại giao vắc xin Covid-19, thương mại và sáng kiến tái thiết cơ sở hạ tầng ở những nước đang phát triển mà giới chức Mỹ xem là cách đối phó tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.
Kết thúc Hội nghị G7, Tổng thống Biden cùng đệ nhất phu nhân Jill Biden thăm nữ hoàng Anh Elizabeth trước khi đến Brussels (Bỉ) để hội đàm với lãnh đạo các nước thành viên NATO và EU. Chương trình nghị sự bao trùm được cho là những vấn đề liên quan Nga và Trung Quốc.
Đến ngày 16.6, Tổng thống Biden sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại TP.Geneva (Thụy Sĩ), sự kiện đáng chú ý nhất trong chuyến công du. Giới phân tích nhận định chuyến công du 8 ngày của Tổng thống Biden nhằm thiết lập lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã bị mai một dưới thời người tiền nhiệm và một phần nhằm tìm giải pháp cho mối quan hệ với Nga.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.