Tổng thống Biden phê chuẩn viện trợ vũ khí gì cho Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Ngày 16.3, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố khoản hỗ trợ an ninh bổ sung 800 triệu USD cho Ukraine.

Ông nói Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí để chiến đấu và tự vệ cho Ukraine: "Nó bao gồm 800 hệ thống phòng không để đảm bảo rằng quân đội Ukraine có thể tiếp tục ngăn chặn các máy bay và trực thăng đang tấn công người dân của họ".

Ông Biden vẫn giữ quan điểm không lập vùng cấm bay ở Ukraine dù Tổng thống Volodymyr Zelensky lặp lại lời kêu gọi này trước Quốc hội Mỹ.

Theo ông Biden, Mỹ sẽ cung cấp 9.000 hệ thống vũ khí chống thiết giáp, thiết bị bay và 7.000 vũ khí hạng nhẹ như súng máy, súng ngắn và súng phóng lựu để giúp dân thường Ukraine bảo vệ đất nước.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh việc lập vùng cấm bay ở Ukraine tương đương như "Thế chiến thứ 3" và Lầu Năm Góc đã bác bỏ đề nghị triển khai chiến đấu cơ tại Ukraine.

Mỹ tìm cách cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine

Chiến dịch quân sự ở Ukraine đã kéo dài sang tuần thứ 3, Nga vẫn tiếp tục bao vây nhiều thành phố lớn. Đại sứ quán Mỹ ở Kyiv đưa tin có 10 người đã bị bắn chết khi xếp hàng đợi được phát thức ăn ở Chernihiv. Nga nói đây là tin thất thiệt.

Ukraine cũng cáo buộc Nga ném bom một nhà hát nơi nhiều dân thường đang trú ẩn. Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ và cáo buộc tiểu đoàn cực hữu Azov của Ukraine đã thực hiện vụ đánh bom này.

Nga nhiều lần nhấn mạnh rằng chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine chỉ nhằm phá hủy các mục tiêu quân sự để giải giới Ukraine. Đã có hơn 3 triệu người Ukraine sơ tán đến các quốc gia láng giềng.

Đường phố ở Kyiv phần lớn là không có người sau khi lệnh giới nghiêm kéo dài 35 tiếng được áp đặt.

Tổng thống Zelensky tiếp tục thúc giục Tổng thống Biden giúp đỡ: "Tôi mong ông hãy trở thành nhà lãnh đạo của thế giới. Là lãnh đạo thế giới nghĩa là nhà lãnh đạo của hòa bình".

Trong khi đó, ông Biden mạnh mẽ lên án Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Mỹ cân nhắc cung cấp UAV "Kamikaze" cho Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm