Tổng thống, chỉ huy quân đội Ukraine tuyên bố quyết giữ Bakhmut

Tổng thống, chỉ huy quân đội Ukraine tuyên bố quyết giữ Bakhmut

Trúc Huỳnh
Trúc Huỳnh: Biên tập + dựng + voice
15/03/2023 19:04 GMT+7

Hôm 14.3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các chỉ huy quân sự tuyên bố sẽ tiếp tục bảo vệ thành phố Bakhmut, nơi mà theo vị tướng hàng đầu Ukraine là rất quan trọng đối với việc bảo vệ toàn bộ mặt trận phía đông.

Văn phòng Tổng thống Zelensky cho biết tổng thống, các quan chức chính phủ hàng đầu và các chỉ huy quân sự đã thảo luận về tình hình ở Bakhmut, nơi mà lực lượng hai bên đang chịu thương vong nặng nề.

Trong một tuyên bố, văn phòng cho biết “Sau khi xem xét hoạt động phòng thủ theo hướng Bakhmut, tất cả đều bày tỏ quan điểm chung là tiếp tục giữ và bảo vệ thành phố Bakhmut”.

Ông Zelensky cùng bộ chỉ huy quân sự cũng thảo luận về tốc độ và quy mô cung cấp vũ khí, thiết bị từ các đối tác phương Tây cho Ukraine, cũng như cách phân bổ cho quân đội. Văn phòng tổng thống không đưa ra chi tiết về các cuộc thảo luận này. 

Tướng Valeriy Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine, cho biết việc bảo vệ Bakhmut có “tầm quan trọng chiến lược tối cao”. Ông nói Bakhmut “là chìa khóa cho sự ổn định trong phòng thủ của toàn bộ mặt trận”, đồng thời ca ngợi sức mạnh và lòng dũng cảm của các binh sĩ Ukraine.

Tổng thống và quân đội Ukraine thề tiếp tục bảo vệ Bakhmut - Ảnh 1.

Quân nhân Ukraine nạp đạn vào súng cối trước khi bắn về phía quân đội Nga bên ngoài thị trấn tiền tuyến Bakhmut ở vùng Donetsk (Ukraine), ngày 6.3.2023

REUTERS

Sau gần 8 tháng chiến đấu, các lực lượng Ukraine bị bao vây ba mặt ở Bakhmut nhưng không có dấu hiệu rút lui về tuyến phòng thủ mới.

Các lực lượng Nga trong những tuần gần đây đã kiểm soát thêm một số làng trong khu vực, và lãnh đạo công ty quân sự tư nhân Wagner, đơn vị đang đóng vai trò chủ công bên phía Nga, vào tuần trước nói Nga đã kiểm soát phần phía đông Bakhmut.

Theo tờ The Washington Post, Mỹ đã thúc giục Ukraine không nên “cứng nhắc” với việc cố thủ Bakhmut bằng mọi giá nếu có thể bảo toàn lực lượng cho chiến dịch phản công.

Tuy nhiên Tổng thống Zelensky khi phát biểu trên đài CNN vào tuần trước giải thích rằng trận đánh tại đây có tính “chiến thuật”, và nếu kiểm soát được thành phố này, Nga sẽ có “con đường rộng mở” để tiến đến các khu vực khác ở vùng Donbass.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.