Người Đức biểu tình phản đối cung cấp vũ khí cho Ukraine

Người Đức biểu tình phản đối cung cấp vũ khí cho Ukraine

01/03/2023 14:14 GMT+7

Một cuộc biểu tình phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine đã thu hút 10.000 người tham gia trong ngày 25.2, có sự hiện diện đông đảo của cảnh sát để duy trì trật tự.

Ngày 25.2, một cuộc biểu tình phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine đã thu hút khoảng 10.000 người tham gia.

Cuộc biểu tình diễn ra một ngày sau cột mốc 1 năm ngày Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt, trong bối cảnh phương Tây cam kết tiếp tục cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine và áp đặt thêm các biện pháp cấm vận mới đối với Nga.

Trên trang web, những người tổ chức cuộc biểu tình cho biết: "Chúng tôi kêu gọi Thủ tướng Đức ngừng leo thang trong việc chuyển giao vũ khí. Ngay bây giờ! Bởi vì mỗi ngày trôi qua là thêm 1.000 sinh mạng mất đi, và đưa chúng ta đến gần hơn với một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3".

Người biểu tình ở Berlin phản đối cung cấp vũ khí cho Ukraine - Ảnh 1.

Bà Alice Schwarzer và bà Sahra Wagenknecht tại cuộc biểu tình phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine tại Berlin (Đức), ngày 25.2.2023

REUTERS

Tham gia tổ chức cuộc biểu tình mang tên "Nổi dậy vì hòa bình" này có bà Sahra Wagenknecht, một chính trị gia cánh tả nổi tiếng của Đức, và Alice Schwarzer, một nhà báo kiêm nhà hoạt động nữ quyền nổi tiếng của Đức.

Đức, cùng với Mỹ, là một trong những nước hỗ trợ vũ khí lớn nhất cho Ukraine. Nga vốn phản đối phương Tây cung cấp vũ khí, khí tài quân sự cho Ukraine, cho rằng đây là dấu hiệu NATO trực tiếp tham chiến và có thể khiến xung đột leo thang. Mới nhất, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 27.2 cảnh báo rằng vũ khí phương Tây đưa đến Ukraine có nguy cơ dẫn đến thảm họa hạt nhân toàn cầu.

Một người biểu tình cho biết "Tôi muốn hòa bình được duy trì ở Đức. Tôi muốn có các cuộc đàm phán và tôi phản đối việc chuyển giao vũ khí".

Khoảng 1.400 cảnh sát đã được chính quyền Berlin triển khai để duy trì trật tự. Người phát ngôn cảnh sát nói rằng không có dấu hiệu cho thấy các nhóm cánh hữu xuất hiện và cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.