Tổng thống Hàn Quốc tin tưởng Mỹ, Triều Tiên sẽ đạt thỏa thuận hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tin rằng Mỹ và CHDCND Triều Tiên cuối cùng cũng sẽ đạt một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa, và đã yêu cầu quan chức an ninh tìm cách sớm thu hẹp bất đồng giữa hai nước này.

Tổng thống Hàn Quốc Moong Jae-in cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội thành công
Reuters

“Tôi tin rằng các cuộc đàm phán Mỹ-Triều cuối cùng sẽ đạt một thỏa thuận, nhưng tôi yêu cầu mọi người tập trung thúc đẩy đối thoại [Mỹ - Triều] được nối lại sớm vì chúng ta không muốn tình trạng bế tắc kéo dài”, Tổng thống Moon nhấn mạnh trong cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) tại Phủ tổng thống Hàn Quốc hôm nay 4.3, theo Yonhap.

Cuộc họp diễn ra 4 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên kết thúc cuộc gặp lần 2 ở Hà Nội mà không đạt được kết quả nào.

Dù vậy, Tổng thống Moon cho rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim ở Hà Nội vẫn thành công. “Dù có kết quả gây thất vọng, nhưng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 là cơ hội khẳng định sự tiến triển rất có ý nghĩa đã được tạo ra trong cuộc đối thoại giữa hai nước”, Tổng thống Moon nhấn mạnh, theo thông báo từ Phủ tổng thống Hàn Quốc.

Tổng thống Moon còn nhấn mạnh việc Washington và Bình Nhưỡng kiềm chế, không để căng thẳng leo thang sau khi không đạt được thỏa thuận cho thấy khả năng có sự tiến triển trong tương lai.

Từ đó, Tổng thống Moon ra lệnh các quan chức an ninh Hàn Quốc tìm cách thu hẹp bất đồng giữa Mỹ và Triều Tiên. Ông cho rằng một cách có thể xúc tiến đối thoại tương lai giữa Mỹ và Triều Tiên là cải thiện quan hệ liên Triều.

[VIDEO] Mỹ - Hàn Quốc ngưng tập trận, kêu gọi Triều Tiên phi hạt nhân hóa

Trong cuộc điện đàm sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 kết thúc, Tổng thống Trump đề nghị Tổng thống Moon hỗ trợ thu hẹp khoảng cách giữa hai nước bằng cách đối thoại với phía Triều Tiên trước và sau đó cho ông biết về kết quả của đối thoại liên Triều.

Tổng thống Moon đã có 3 cuộc gặp song phương với Chủ tịch Kim, với cuộc gặp gần nhất diễn tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9.2018.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm