Tổng thống Macron đến gặp Tổng thống Putin để bàn chuyện Ukraine

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bay tới Moscow và Kiev hôm 7.2 trong một nỗ lực ngoại giao nhiều rủi ro nhằm cứu vãn tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Các nhà lãnh đạo phương Tây lo ngại Nga sẽ tung cuộc tấn công tổng lực vào Ukraine khi mà quân đội Nga được tăng cường ngày càng nhiều ở khu vực giáp biên giới Ukraine.

Chuyến đi lần này của Tổng thống Macron được cho là nhằm thuyết phục Tổng thống Vladimir Putin cam kết giảm căng thẳng với láng giềng.

Tổng thống Macron đến gặp Tổng thống Putin để bàn chuyện Ukraine - ảnh 1

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2017, Tổng thống Macron đã có nhiều cuộc gặp với tổng thống Putin.

ẢNH: TASS

Các nguồn tin thân cận cho biết một trong các mục tiêu chính của Tổng thống Macron trong chuyến đi này là nhằm cố gắng tạo thêm thời gian và đóng băng tình hình cho đến sau khi cuộc bầu cử tổng thống Pháp kết thúc vào tháng 4.

Nhưng nếu ông Macron trở về tay không, đó sẽ là tình huống bẽ mặt cho vị tổng thống đang đặt cược chính trị rất lớn vào chuyến công du này.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2017, Tổng thống Macron đã có nhiều cuộc gặp với ông Putin nhưng kết quả đạt được không mấy khả quan.

Nhiều nước Đông Âu cũng trở nên cảnh giác với lập trường hợp tác muốn hợp tác với Nga của ông Macron.

Để phản bác các chỉ trích, Tổng thống Macron đã tham khảo ý kiến từ các nhà lãnh đạo phương Tây trước chuyến đi lần này, trong đó có Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong một diễn biến khác, cuối tuần trước hai quan chức Mỹ cho biết Nga đã tập trung được 70% sức mạnh cần thiết để tấn công tổng lực vào Ukraine.

Moscow đã bác bỏ những cáo buộc đó, nhưng cảnh báo rằng Nga có thể thực hiện hành động quân sự không xác định nếu các yêu cầu an ninh không được đáp ứng, trong đó có đòi hỏi NATO không được để Ukraine gia nhập.

Tuy nhiên, cả Mỹ và NATO đều cho rằng yêu cầu này “không thể chấp nhận được”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm