Tổng thống Nga, Pháp đồng ý tìm biện pháp ngưng leo thang căng thẳng Ukraine

20/02/2022 22:26 GMT+7

Sau cuộc điện đàm ngày 20.2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã thống nhất về việc tìm kiếm giải pháp ngoại giao để ngưng leo thang căng thẳng ở Ukraine.

Các quân nhân Ukraine trên chiến tuyến gần làng Zaitseve ở vùng Donetsk, miền Đông Ukraine ngày 19.2

reuters

Reuters đưa tin trong cuộc điện đàm ngày 20.2, Tổng thống Pháp Emmanuel MacronTổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí về sự cần thiết của việc phải tìm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo tuyên bố của văn phòng tổng thống Pháp, ngoại trưởng của hai nước sẽ gặp nhau trong những ngày tới. Họ sẽ cố gắng đàm phán về một cuộc gặp thượng đỉnh ở cấp cao nhất với Nga, Ukraine và các đồng minh để thiết lập một trật tự an ninh mới ở châu Âu.

Sau cuộc điện đàm, Điện Kremlin cũng tuyên bố hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những cách có thể để ngay lập tức đảm bảo giảm leo thang căng thẳng ở miền Đông Ukraine.

Phát hiện tài liệu cho thấy lãnh đạo phương Tây từng hứa sẽ không mở rộng NATO

Cùng ngày, Reuters đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 20.2 đã kêu gọi các bên ở vùng Donbass, miền Đông nước này, ngay lập tức ngừng bắn.

Ông Zelenskiy cũng cho biết Ukraine ủng hộ việc đàm phán hòa bình trong Nhóm liên lạc ba bên, gồm Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

"Chúng tôi ủng hộ việc tăng cường tiến trình hòa bình. Chúng tôi ủng hộ việc triệu tập cuộc họp của Nhóm liên lạc ba bên ngay lập tức và áp dụng lệnh ngừng bắn", Tổng thống Zelenskiy viết trên tài khoản Twitter của mình.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh xung đột tại vùng Donbass ở miền Đông Ukraine giữa lực lượng chính phủ và phe đòi ly khai liên tục diễn biến phức tạp. Theo AFP, nhóm quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 19.2 đã thông báo số vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine là hơn 1.500 vụ, cao nhất trong năm nay. Cả hai phía đều cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận này.

Trước khi Tổng thống Zelenskiy kêu gọi ngừng bắn, Bộ trưởng Ngoại giao Dmytro Kuleba của Ukraine cùng ngày 20.2 nói đã đến lúc phương Tây thực hiện ít nhất một phần các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga mà họ đã chuẩn bị.

"Nga phải dừng lại ngay bây giờ. Chúng tôi biết chuyện này sẽ diễn ra như thế nào. Đã đến lúc phải hành động. Chúng ta có tất cả cơ sở để thực hiện ít nhất một phần của các biện pháp trừng phạt được chuẩn bị nhằm vào Nga", ông Kuleba phát biểu tại một cuộc họp báo trong khuôn khổ Hội nghị an ninh ở Munich (Đức).

Phát biểu được đưa ra ngay sau khi Nga và Belarus tuyên bố kéo dài các cuộc tập trận quân sự gần biên giới Ukraine, vốn dự kiến kết thúc ngày 20.2. Theo NATO, Nga đã cử 30.000 quân đến Belarus để tham gia cuộc tập trận này và hiện số binh sĩ trên vẫn đang tập trung gần biên giới với Ukraine, gây lo ngại cho phương Tây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.