Tổng thống Putin chỉ trích phương Tây phớt lờ lo ngại an ninh của Nga

28/01/2022 23:32 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin tỏ ra thất vọng khi phương Tây phớt lờ lo ngại an ninh của Nga nhưng tuyên bố Moscow sẵn sàng duy trì đối thoại.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 28.1 có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn về tình hình căng thẳng xung quanh Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin cho rằng phương Tây đã phớt lờ những lo ngại an ninh của Nga

AFP

Phía Nga đã đưa ra yêu cầu NATO không mở rộng lãnh thổ về phía đông, đặc biệt là kết nạp Ukraine, không triển khai vũ khí tấn công gần Nga.

Tuy nhiên, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã nói trong cuộc điện đàm rằng phản hồi của Mỹ và NATO đã không giải quyết những lo ngại chính của Nga, theo Reuters.

Nhà lãnh đạo sẽ suy nghĩ thêm về phản hồi của phương Tây trước khi đưa ra quyết định về hành động tiếp theo.

Moscow: Mỹ đã phớt lờ các yêu cầu chính của Nga về đảm bảo an ninh

Cuộc điện đàm diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng leo thang lên mức cao khi phương Tây cho rằng Nga đang dồn quân gần biên giới để chuẩn bị tấn công Ukraine. Nga bác bỏ thông tin này và nhấn mạnh không đe dọa láng giềng.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Macron nói rằng Nga cần tôn trọng chủ quyền của láng giềng. Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đối thoại 4 bên Bộ tứ Normandy để giảm căng thẳng. Đại diện của Nga, Pháp, Đức và Ukraine mới đây đã có cuộc đối thoại mà Paris đánh giá là tín hiệu tích cực.

“Tổng thống Putin nói ông ấy muốn tiếp tục đối thoại và rằng chúng ta cần làm việc để thực thi thỏa thuận Minsk. Ông ấy nói ông ấy không muốn một sự leo thang”, một quan chức Pháp cho biết.

Căng thẳng ở Ukraine Thể thức Normandy là gì và đã đạt được gì?

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng bắn tín hiệu hòa giải khi nói nếu phải quyết định, Nga sẽ không chọn chiến tranh. “Chúng tôi không muốn chiến tranh nhưng cũng sẽ không để cho lợi ích bị phớt lờ, bị chà đạp thô bạo”, ông Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga. Ngoại trưởng Nga cho hay sẽ gặp lại Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong vài tuần tới để đối thoại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.