Tổng thống Putin đã ký, chính thức sáp nhập 4 vùng từ Ukraine

Văn Khoa
Văn Khoa
05/10/2022 15:31 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 5.10 đã ký 4 luật phê chuẩn những hiệp ước sáp nhập 4 vùng từ Ukraine, gồm “Cộng hòa Nhân dân Donetsk" tự xưng, "Cộng hòa Nhân dân Luhansk" tự xưng cùng hai tỉnh Kherson và Zaporizhzhia, theo Hãng tin TASS.

Các hiệp ước trên trước đó đã được lưỡng viện của Nga nhất trí thông qua, sau khi Tòa án Hiến pháp Nga chứng nhận hợp pháp trong cuối tuần trước.

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại lễ sáp nhập 4 vùng từ Ukraine ở Moscow ngày 30.9

Reuters

Các hiệp ước đã được Tổng thống Putin và các lãnh đạo của 4 vùng trên ký vào ngày 30.9, sau khi phần lớn các cư dân ở những khu vực đó ủng hộ ý tưởng sáp nhập Nga trong các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức từ ngày 23-27.9, theo Đài RT.

Trong khi đó, Ukraine và phương Tây đã bác bỏ các cuộc bỏ phiếu đó và tuyên bố không bao giờ chấp nhận kết quả hoặc công nhận việc sáp nhập của 4 vùng nói trên.

Tổng thống Putin ký văn kiện chính thức sáp nhập 4 vùng từ Ukraine

TASS trích nội dung của các luật mới cho hay cư dân Ukraine của các vùng trên được công nhận là công dân Nga, bắt đầu từ ngày 30.9, ngày những khu vực đó gia nhập Nga, nhưng họ có một tháng để từ chối quốc tịch Nga. Các tài liệu chỉ rõ rằng cư dân của các khu vực mới có thể nhập quốc tịch Nga bằng cách nộp đơn đăng ký và tuyên thệ trở thành công dân Nga.

Cũng theo TASS, các vùng mới sẽ được tích hợp trong một thời kỳ chuyển tiếp kéo dài đến năm 2026. Trước năm 2023, đồng tiền hryvnia của Ukraine vẫn sẽ được phép sử dụng, nhưng sau đó, đồng rúp của Nga sẽ là đồng tiền duy nhất ở 4 vùng mới được sáp nhập. Các lực lượng vũ trang của những vùng đó sẽ trở thành một phần của các lực lượng vũ trang Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.