Tổng thống Putin khởi động cuộc tập trận hạt nhân giữa căng thẳng Ukraine

19/02/2022 19:15 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ra lệnh bắt đầu cuộc tập trận của lực lượng hạt nhân chiến lược giữa lúc căng thẳng dâng cao xoay quanh tình hình Ukraine.

Người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin ngày 19.2 thông báo Tổng thống Vladimir Putin đã khởi động cuộc tập trận quân sự chiến lược.

Nhà lãnh đạo theo dõi cuộc tập trận cùng Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko từ phòng tình huống ở Điện Kremlin.

Nga phóng tên lửa đạn đạo Sarmat trong một lần thử nghiệm trước đây

Bộ Quốc phòng Nga

Theo đài RT, cuộc tập trận có sự tham gia của các lực lượng không gian vũ trụ, các lực lượng tên lửa chiến lược, hạm đội phương Bắc và hạm đội biển Đen cùng quân khu miền Nam.

Mục đích của cuộc tập trận nhằm kiểm tra độ sẵn sàng của cơ quan chỉ huy, kiểm soát, triển khai các đơn vị chiến đấu, tàu chiến và tên lửa chiến lược cho nhiều nhiệm vụ, đồng thời kiểm tra độ tin cậy của các lực lượng hạt nhân chiến lược cùng lực lượng phi hạt nhân.

Tổng thống Putin phát động tập trận, Mỹ nói Nga đã sẵn sàng tấn công Ukraine

Theo Điện Kremlin, các máy bay, tàu chiến và tàu ngầm của Nga đã phóng tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, tên lửa hành trình, các tên lửa bội siêu thanh Kinzhal và Zircon về phía các mục tiêu trên biển và trên bộ.

Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa Nga và phương Tây dâng cao. Phương Tây tố cáo Nga tập trung binh lực quanh biên giới Ukraine và sắp tấn công trong vài ngày tới trong khi Moscow bác bỏ và chỉ trích phương Tây đang gia tăng quân lực ở sườn đông của khối.

Tổng thống Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Alexander Lukashenko theo dõi cuộc tập trận từ Điện Kremlin

Reuters

Bên cạnh đó, xung đột tại miền đông Ukraine giữa lực lượng chính phủ và phe đòi ly khai đã leo thang trong vài ngày qua. Truyền thông Nga đưa tin một quả đạn pháo đã rơi xuống vùng Rostov miền nam Nga vào rạng sáng 19.2. Quả đạn pháo rơi cách một ngôi nhà khoảng 300 m và vụ việc xảy ra cách biên giới Nga với vùng Donbass miền đông Ukraine chỉ 1 km. Ủy ban Điều tra Nga thông báo mở cuộc điều tra về thông tin nói trên.

Nga tiếp tục diễn tập hải-lục-không quân giữa căng thẳng với Ukraine

Vài ngày qua, hàng chục ngàn người từ hai vùng đòi ly khai Donetsk và Luhansk ở Donbass đã sơ tán sang Nga giữa lúc bạo lực leo thang. Phía Nga tiếp nhận và chi tiền hỗ trợ những người sơ tán.

Ông Vasily Golubev, Thống đốc vùng Rostov của Nga, ngày 19.2 ban bố tình trạng khẩn cấp để ứng phó với việc làn sóng người tị nạn từ Donbass đang tràn sang.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.