Tổng thống Putin: Nga sẽ tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân

24/12/2022 08:28 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các lực lượng chiến lược là lực lượng bảo vệ chính cho chủ quyền quốc gia .

Ngày 21.12, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố vũ khí hạt nhân là yếu tố bảo đảm chính cho chủ quyền của nước Nga, và ông cam kết các loại vũ khí mới sẽ sớm được đưa vào sử dụng.

Ông Putin đưa ra tuyên bố này trong một bài phát biểu tại cuộc gặp với các quan chức quốc phòng cấp cao của Nga.

“Chúng ta sẽ tiếp tục duy trì và cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu của bộ ba hạt nhân. Đây là sự đảm bảo chính cho việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, cân bằng chiến lược và cân bằng quyền lực chung của chúng ta trên thế giới”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa), Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu (trái) và Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov tham dự cuộc họp thường niên của Ủy ban Bộ Quốc phòng tại Moscow (Nga), ngày 21.12.2022

reuters

Tổng thống Nga nói thêm rằng “tỷ lệ các loại vũ khí hiện đại trong lực lượng hạt nhân chiến lược [của Nga] đã vượt quá 91% trong năm nay”.

Các quan chức phương Tây và Ukraine đã cáo buộc ông Putin đưa ra các mối đe dọa hạt nhân sau khi ông tuyên bố sẽ “sử dụng tất cả các biện pháp có sẵn” để bảo vệ Nga.

Theo học thuyết hạt nhân chính thức của Nga, được sửa đổi vào năm 2020, Moscow sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử để đáp trả một cuộc tấn công bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc khi có “mối đe dọa đối với sự tồn vong của quốc gia”. Trong tháng 12, ông Putin đã nhắc lại rằng Moscow sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả một cuộc tấn công.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.