Tổng thống Putin ra sắc lệnh 'sửa sai', giảm đối tượng sinh viên nhập ngũ

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5.10 cho biết ông đã ký sắc lệnh "sửa đổi" kế hoạch động viên một phần mà ông đã công bố vào ngày 21.9.

Tổng thống Putin nói sắc lệnh bổ sung các đối tượng sinh viên được hoãn nhập ngũ, gồm những người theo học tại các trường đại học tư đã được công nhận và nghiên cứu sinh tiến sĩ.

"Bộ Quốc phòng đã báo cáo rằng một số người không cần phải nhập ngũ. Tuy nhiên, những thay đổi liên quan đến pháp lý đã không được thực hiện kịp thời. Dự thảo nghị định do Bộ Quốc phòng và chính phủ đưa ra không thể hiện được mong muốn của Bộ Quốc phòng. Vì vậy chúng tôi đã phải điều chỉnh tài liệu cho phù hợp", ông Putin nói.

Tổng thống Putin ra sắc lệnh 'sửa sai', giảm đối tượng sinh viên nhập ngũ - ảnh 1

Các binh sĩ dự bị tạm biệt gia đình lên đường nhập ngũ

reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hôm 4.10 cho biết hơn 200.000 người tham gia vào các lực lượng vũ trang của Nga kể từ khi ông Putin ra lệnh động viên hai tuần trước.

Tuy nhiên, đã xuất hiện những báo cáo về nhiều người không có kinh nghiệm quân sự hoặc quá tuổi nhập ngũ đã nhận được giấy triệu tập. Bên cạnh đó, hàng chục nghìn người đã tìm cách trốn nhập ngũ và người dân Nga vẫn lo ngại rằng việc huy động có thể được mở rộng.

Trong một phát biểu khác hôm 5.10, Tổng thống Putin nói ông hy vọng tình hình ở các khu vực Nga mới sáp nhập sẽ "ổn định". Tổng thống Nga cũng cho biết kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại 4 khu vực ở Ukraine về việc gia nhập Moscow là "thuyết phục hơn cả".

Ông Putin nói Nga luôn dành sự tôn trọng to lớn đối với con người, văn hóa và ngôn ngữ Ukraine.

Nhà lãnh đạo này chỉ ra rằng kế hoạch phát triển các lãnh thổ Nga mới sáp nhập cần phải toàn diện và bao gồm cả sự phát triển của quá trình giáo dục.

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta hiện có ba triệu công dân Nga gốc Ukraine. Chúng ta không phân biệt đối xử và sẽ không bao giờ có phân biệt đối xử giữa người Nga và người Ukraine. Tuy nhiên, trong khi tiến bước trên con đường của riêng mình, chúng ta sẽ xóa bỏ mọi thứ cản trở chúng ta tiến về phía trước".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm