Tổng thống Putin xác nhận đáp trả Ukraine vì Hạm đội biển Đen bị tấn công

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo hôm 31.10 cho biết Moscow tập kích cơ sở hạ tầng của Ukraine và quyết định ngưng tham gia thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc để đáp trả việc Hạm đội biển Đen bị lực lượng Kyiv tấn công.

Ông Putin tuyên bố: "Đó không phải là tất cả những gì chúng tôi có thể làm", đồng thời ông cũng cảnh báo Moscow có thể hành động nhiều hơn nữa.

Trong ngày 31.10, Nga đã phóng tên lửa vào nhiều mục tiêu khắp Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của nước này đã tấn công hạ tầng quân sự và năng lượng của Ukraine với độ chính xác cao.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 31.10 cũng thông báo các lực lượng Nga đã bắn phá cơ sở hạ tầng ở ít nhất sáu khu vực của Ukraine.

Quân đội Ukraine tuyên bố đã bắn hạ 44 trong tổng số 50 tên lửa của Nga. Tuy nhiên, chính quyền thủ đô Kyiv cho biết các cuộc tấn công khiến 80% người dân nơi đây không có nước sinh hoạt. Cũng theo phía Ukraine, cuộc tấn công mới nhất đã khiến 13 người bị thương.

Tổng thống Putin xác nhận đáp trả Ukraine vì Hạm đội biển Đen bị tấn công - ảnh 1

Khói bốc lên sau một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga nhắm vào thủ đô Kyiv

reuters

Theo Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal, 18 mục tiêu, chủ yếu là cơ sở hạ tầng năng lượng, tại 10 khu vực của Ukraine đã bị Nga tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) trong ngày 31.10.

Trong họp báo ngày 31.10, Tổng thống Putin nói các thiết bị không người lái Ukraine đã sử dụng cùng hành lang biển mà các tàu chở ngũ cốc phải đi qua theo thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc làm trung gian.

Kyiv không nhận trách nhiệm về vụ tấn công và phủ nhận việc sử dụng hành lang an ninh của chương trình ngũ cốc cho các mục đích quân sự. Liên Hiệp Quốc cũng cho biết không có tàu chở ngũ cốc nào di chuyển trên biển Đen vào ngày 29.10.

Trước đó, Moscow ngày 29.10 tuyên bố rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc, cáo buộc Ukraine sử dụng thiết bị bay và thuyền không người lái tấn công các tàu thuyền ở cảng Sevastopol (Crimea). Tổng thống Putin cho rằng quyết định này của Moscow là để đảm bảo an ninh cho các tàu dân sự và tàu tiếp tế của Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm