Tổng thống Trump chống Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ

0 Thanh Niên Online

Reuters dẫn thông báo ngày 13.1 (giờ Mỹ) từ Nhà Trắng cho hay theo sắc lệnh được sửa đổi, từ ngày 11.1.2021, các nhà đầu tư Mỹ sẽ bị yêu cầu rút hết cổ phần của họ khỏi những công ty Trung Quốc bị Lầu Năm Góc xem là thuộc sở hữu hoặc do quân đội Trung Quốc kiểm soát.

Sắc lệnh mới của Tổng thống Trump mở rộng phạm vi của sắc lệnh được ban hành hồi tháng 11.2020, vốn chỉ hạn chế các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của những công ty Trung Quốc bị liệt vào "danh sách đen" trước ngày 11.1.2021.

Tổng thống Trump chống Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ - ảnh 1

Sắc lệnh mới được cho là nằm trong nỗ lực củng cố di sản chống Trung Quốc của Tổng thống Trump trước khi ông rời khỏi Nhà Trắng vào ngày 20.1.

Reuters

“Lệnh hành pháp hôm nay (13.1) đảm bảo rằng Mỹ vẫn giữ lại một công cụ quan trọng để bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ từ việc cung cấp vốn cho sự hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc”, một quan chức Mỹ nhấn mạnh với Reuters.

Tính đến nay đã có khoảng 35 công ty Trung Quốc bị Lầu Năm Góc xem có liên quan quân đội Trung Quốc.

Cũng trong ngày 13.1, South China Morning Post đưa tin một quan chức Mỹ cho hay Washington đang cấm nhập khẩu các sản phẩm cà rốt và bông vải có nguồn gốc từ Khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc, viện dẫn ngày càng có nhiều quan ngại về nạn cưỡng ép lao động ở đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm