Hủy, không hủy, rồi lại hủy niêm yết: sàn chứng khoán New York 'khó xử' với 3 công ty Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Ngày 6.1, Sàn chứng khoán New York (NYSE) cho biết sẽ tiếp tục kế hoạch hủy niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc như ban đầu, chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết ông không đồng tình với việc NYSE quyết định bỏ kế hoạch hủy niêm yết 3 công ty trên.
Tình huống trớ trêu bắt đầu từ tuần trước khi NYSE thông báo sẽ hủy niêm yết các công ty China Mobile, China Telecom và China Unicom Hong Kong sau khi Tổng thống Donald Trump cấm các nhà đầu tư Mỹ bỏ vốn vào các công ty Trung Quốc có liên quan đến quân đội nước này hồi tháng trước.
Tuy nhiên, hôm 4.1, NYSE đã thay đổi quyết định sau khi tham vấn với cơ quan lập pháp.
Ngày 5.1, một nguồn tin nói sự thay đổi này có nguyên do là sự chưa rõ ràng về lệnh cấm của ông Trump và liệu 3 công ty này có nên bị hủy niêm yết hay không.
Khi chỉ còn khoảng 2 tuần trước khi nhiệm kỳ Tổng thống Trump chấm dứt, sự mơ hồ ở sàn giao dịch New York thể hiện sự thiếu rõ ràng và căng thẳng trong việc triển khai lệnh cấm đầu tư 35 công ty Trung Quốc của chính phủ Mỹ.
Ngoài ra vẫn còn một điều chưa rõ: Tổng thống tân cử Joe Biden sẽ xử lý lệnh cấm trên thế nào sau khi nhậm chức vào ngày 20.1. Ông có thể dễ dàng phủ quyết nó. Đội ngũ chuyển giao của ông Biden chưa công bố chi tiết về vấn đề này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm