Tổng thống Ukraine úp mở sẽ tiếp tục tập kích quân Nga sau chiến tuyến

19/08/2022 21:30 GMT+7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã thúc giục người dân nước này tránh xa các địa điểm chỉ huy và kho bãi hậu cần của Nga.

Trong bài phát biểu khuya 18.8, ông Zelensky nói: “Đừng đến gần các mục tiêu quân sự của quân đội Nga".

Trước đó, đã có những thông tin về các vụ nổ tại vùng Crimea hiện do Nga kiểm soát. Hôm 17.8, Tổng thống Zelensky nói rằng Nga đã nhận ra Crimea “không phải là nơi dành cho họ", và úp mở nói rằng sẽ có thêm những đợt tấn công mới.

Nhiều vụ nổ và hỏa hoạn đã được báo cáo tại các mục tiêu quân sự trong nước Nga và những vùng do Nga kiểm soát ở Ukraine, và được cho là kết quả của những nhiệm vụ phá hoại do quân đội Ukraine thực hiện.

Tại tỉnh Belgorod của Nga, sát biên giới Ukraine, hôm 18.8 đã xảy ra một vụ cháy tại kho đạn khiến dân cư tại 2 làng phải sơ tán.

Tỉnh trưởng Belgorod Vyacheslav Gladkov nói vụ cháy xảy ra tại kho đạn chỉ cách biên giới 50 km, và không có thương vong.

Hiện nguyên nhân của vụ nổ tại kho vũ khí ở Belgorod đang được điều tra làm rõ. Giới chức địa phương không loại trừ khả năng đây là một vụ tấn công phá hoại của các lực lượng thân Ukraine.

Tỉnh trưởng Gladkov cũng cáo buộc Ukraine rải "mìn bướm" chống bộ binh PFM-1 sau các đợt pháo kích vào tỉnh Belgorod, khiến người dân không thể về nhà.

Ông nói các trường học ở 9 khu vực tại tỉnh Belgorod cũng phải đóng cửa, sau khi một số trẻ em bị thương do nghịch đạn pháo, mìn chưa nổ.

Quân đội Ukraine chưa bình luận về cáo buộc rải mìn bướm ở tỉnh Belgorod.

Cũng trong đêm 18.8, Nga phóng tên lửa phòng không tại thành phố Kerch, gần cầu Crimea, có thể liên quan đến UAV nghi từ Ukraine.

Người lãnh đạo Crimea Oleg Krychkov thông báo trên Telegram rằng: "Các hệ thống phòng không đã được kích hoạt ở Kerch. Không có nguy hiểm cho thành phố và cây cầu".

Cầu Crimea, còn được gọi là cầu Kerch, được khởi công hai năm sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea thông qua trưng cầu dân ý năm 2014 và hoàn thiện năm 2018. Với chiều dài 19 km, đây là cây cầu dài nhất châu Âu, nối bán đảo Crimea với vùng Krasnodar ở tây nam nước Nga.

Từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, quan chức ở Kyiv nhiều lần tuyên bố có thể tấn công cầu Crimea vì đây là tuyến đường tiếp viện chính của các lực lượng Nga.

Kyiv chưa nhận trách nhiệm đứng sau các vụ nổ gần đây ở Crimea.

Tuy nhiên, CNN hôm 17.8 đưa tin đã được một quan chức Ukraine chia sẻ báo cáo lưu hành nội bộ của chính phủ nước này, trong đó thừa nhận quân đội Ukraine đứng sau ba vụ nổ ở Crimea trong tuần qua, gồm vụ nổ ở căn cứ không quân Saki, kho đạn ở Dzhankoi và sân bay quân sự tại làng Hvardeyskye.

Ở phía ngược lại, Nga hôm 19.8 tiếp tục bắn tên lửa vào Kharkiv, thành phố lớn thứ 2 của Ukraine. Đây là vụ tấn công thứ 3 nhằm vào thành phố này trong 3 ngày.

Theo bản tin của Bộ Quốc phòng Anh hôm 19.8, Kharkiv là một trong những nơi bị pháo kích nhiều nhất kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine cuối tháng 2. Theo nguồn tin này, Kharkiv nằm cách chiến tuyến của Nga khoảng 15 km, và đã trở thành mục tiêu pháo kích vì này nằm trong tầm bắn của hầu hết các loại pháo và tên lửa Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, các lực lượng Nga dù không ráo riết tấn công nhưng vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tập kích cục bộ và tấn công thăm dò tại Kharkiv. Bộ Quốc phòng Anh nhận định Nga “dường như đang cố gắng buộc Ukraine phải duy trì lực lượng đáng kể ở mặt trận này, để ngăn Ukraine triển khai lực lượng phản công ở khu vực khác".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.