Tổng thống Zelensky nói gì về thương vong binh sĩ Ukraine?

03/06/2022 05:24 GMT+7

Trong cuộc phỏng vấn với Newsmax ở thủ đô Kyiv hôm 31.5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này mất đến khoảng 100 binh sĩ mỗi ngày trong chiến sự với Nga.

Ông Zelensky cũng tiết lộ tình hình “khó khăn” tại nhiều khu vực ở Ukraine: “Khó khăn nhất là ở đông Ukraine, tại Severodonetsk, Lysychansk. Đây là tên các thành phố ở những vùng phía đông Ukraine và tình hình tại miền đông Ukraine hiện rất khó khăn”.

Severodonetsk và Lysychansk là 2 thành phố thuộc tỉnh Luhansk mà lực lượng Ukraine đang nỗ lực duy trì kiểm soát. Tuy nhiên, Thống đốc Luhansk Serhiy Haidai hôm 1.6 xác nhận quân Nga đã kiểm soát hầu hết Severodonetsk.

Theo ông Zelensky, Kyiv hiện mất từ “60 đến 100 binh sĩ và khoảng 500 người khác bị thương” mỗi ngày. Hiện chưa rõ số liệu này chỉ ở các mặt trận miền đông Ukraine hay trên toàn quốc.

Tổng thống Zelensky trong cuộc phỏng vấn với Newsmax ở thủ đô Kyiv hôm 31.5

Phần lớn giao tranh hiện diễn ra ở đông Ukraine. Ngoài ra, ông Zelensky cũng cho biết Ukraine vừa phản công thành công ở Kharkiv và đã tiến quân đến khu vực chỉ cách biên giới với Nga gần 20 km.

Đến nay, Ukraine không chia sẻ nhiều thông tin về tổn thất quân số trong chiến dịch quân sự của Nga. Tình báo Mỹ ước tính đến giữa tháng 4, Ukraine đã tổn thất khoảng 5.500 đến 11.000 binh sĩ. Theo Liên Hiệp Quốc, xung đột đã khiến hàng ngàn dân thường ở Ukraine thiệt mạng.

Tuy nhiên, ông Zelensky nhấn mạnh Ukraine dù sẵn sàng đàm phán nhưng không chấp nhận tối hậu thư hay nhượng bộ bất cứ điều gì:

"Chúng tôi không sẵn sàng nhượng bộ bất kỳ phần lãnh thổ nào. Vì lãnh thổ của chúng tôi là của chúng tôi".

Xem nhanh: Chiến dịch của Nga ở Ukraine ngày 98, ông Biden nói Mỹ sẽ làm và không làm gì
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.