Tổng thống Zelensky nói Tổng thống Macron 'phí thời gian' tìm cách đối thoại với Nga

Tổng thống Zelensky nói Tổng thống Macron 'phí thời gian' tìm cách đối thoại với Nga

21/02/2023 06:28 GMT+7

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 19.2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phê phán Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang lãng phí thời gian để xem xét khả năng đối thoại với Nga.

Trả lời phỏng vấn báo Corriere della Sera của Ý, ông Zelensky đã nói về bình luận của Tổng thống Pháp rằng Nga nên "bị đánh bại nhưng không bị nghiền nát" và cuộc xung đột ở Ukraine sẽ phải được giải quyết bằng đàm phán.

Hai ông Macron và Zelensky đã có cuộc điện đàm trong ngày 19.2.

Ông Zelensky nói với nhật báo Ý rằng: "Trên thực tế, ông Macron đang lãng phí thời gian của mình. Tôi đã đi đến kết luận rằng chúng tôi không thể thay đổi thái độ của Nga. Nếu Moscow đã quyết định tự cô lập mình, chúng ta không thể làm gì được. Họ có quyền lựa chọn có hay không hợp tác với cộng đồng các quốc gia trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau".

Tổng thống Ukraine bác bỏ mọi ý kiến cho rằng chính các biện pháp cấm vận của phương Tây đã khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin bị cô lập. "Thay vào đó, chính quyết định phát động xung đột đã gạt ông Putin ra ngoài lề".

Tổng thống Macron lãng phí thời gian trong việc xem xét đối thoại với Nga? - Ảnh 1.

Trước đó trong ngày 17.2, ông Macron kêu gọi các đồng minh tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Ông Macron nói trong một cuộc phỏng vấn rằng ông không tin sẽ có thay đổi chế độ ở Nga và không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa Tổng thống Putin trở lại bàn đàm phán. Những bình luận đó khiến phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phản ứng, nói rằng Pháp nên nhớ đến thất bại thế kỷ 19 ở Nga của hoàng đế Napoléon Bonaparte.

Tổng thống Macron đã bị một số đồng minh NATO chỉ trích vì đưa ra những thông điệp trái chiều liên quan đến chính sách của ông về cuộc chiến ở Ukraine.

Khi nói về cuộc trò chuyện với người đồng cấp Pháp hôm 19.2, ông Zelensky không đề cập đến những bình luận mới nhất của ông Macron mà cho biết cả hai đã thảo luận về các chiến lược, bao gồm các quyết định chung.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.