Ông Zelensky đã nhờ Tổng thống Pháp Macron nói chuyện với ông Putin?

Ông Zelensky đã nhờ Tổng thống Pháp Macron nói chuyện với ông Putin?

06/02/2023 19:48 GMT+7

Mặc dù bác bỏ khả năng đàm phán với Nga, nhà lãnh đạo Ukraine được cho là đã nhờ người đồng cấp Pháp làm trung gian.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Pháp hôm 4.2 cho biết các cuộc điện đàm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với người đồng cấp Nga, Vladimir Putin, chủ yếu diễn ra "theo yêu cầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky".

Ông Zelensky đã công khai tuyên bố rằng ông sẽ không bao giờ nói chuyện trực tiếp với ông Putin và coi các cuộc đàm phán hòa bình với nhà lãnh đạo Nga là bất hợp pháp.

Kyiv chưa bao giờ thừa nhận rằng Tổng thống Zelensky nhờ các đồng minh phương Tây nói chuyện với ông Putin, và chính nhà lãnh đạo Ukraine đã ký một sắc lệnh vào tháng 10 cấm đàm phán với Moscow trừ khi "một tổng thống Nga khác" thay thế chủ nhân Điện Kremlin hiện tại.

Đồng thời với việc loại các cuộc đàm phán chính thức ra khỏi kế hoạch, ông Zelensky đã nhiều lần tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực để giành lãnh thổ Ukraine hiện do Nga kiểm soát, bao gồm cả Crimea.

Ông Zelensky đứng sau các cuộc gọi của tổng thống Pháp và Nga? - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Paris (Pháp) năm 2019

SHUTTER STOCK

Trong số các nhà lãnh đạo phương Tây, Tổng thống Pháp Macron là một trong số ít người duy trì liên lạc với ông Putin. Cả ông và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có các cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga kể từ khi chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine bắt đầu gần 1 năm trước.

Bà Legendre nói rằng sẽ có ngày "người Ukraine quyết định đã đến lúc đàm phán. Đó là lý do tại sao chúng tôi cho rằng việc duy trì kênh đối thoại này là hữu ích".

Ông Macron và ông Scholz đã bị các đồng minh Đông Âu lên án vì tổ chức các cuộc thảo luận với Putin.

Mặc dù tổng thống Pháp đã bảo vệ các cuộc trò chuyện của mình với ông Putin và đã nói công khai về sự cần thiết phải đạt được một thỏa thuận ngừng bắn không mang tính "làm nhục Nga", ông vẫn cung cấp cho quân đội Kyiv những vũ khí hạng nặng.

Cựu thủ tướng Israel nói Tổng thống Putin hứa không sát hại Tổng thống Zelensky

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng các quốc gia phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine đã tự biến mình thành những bên tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.