TP.HCM: Cán bộ tuyên truyền sai khiến người dân từ chối nhận gói hỗ trợ đợt 3 ?

26/11/2021 17:33 GMT+7

Quá trình giám sát việc thực hiện gói hỗ trợ đợt 3, đoàn giám sát của HĐND TP.HCM phát hiện chuyện cán bộ cơ sở tuyên truyền sai khiến người ở trọ từ chối nhận gói hỗ trợ dù hoàn cảnh của họ gặp khó khăn.

Chiều 26.11, đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP.HCM đã tiếp tục giám sát công tác phòng chống dịch và triển khai các gói hỗ trợ Covid-19 đối với 4 sở: Lao động – Thương binh - Xã hội, Y tế, Tài chính, Thông tin – Truyền thông.

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP.HCM cho hay qua giám sát trực tiếp tại H.Bình Chánh, Q.12, Q.Phú Nhuận, TP.Thủ Đức có nhiều vấn đề cần rút kinh nghiệm.

Covid-19 sáng 27.11: Cả nước 1.181.337 ca | Chuyện lạ người nghèo từ chối gói hỗ trợ

Đối với gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn theo Nghị quyết 97 của HĐND TP.HCM (gói hỗ trợ đợt 3), ông Bình đánh giá tỷ lệ người dân được nhận hỗ trợ cực cao, hơn 7,96 triệu người trên tổng số nhân khẩu thực tế cư trú tại thành phố là hơn 9,8 triệu người. Dù vậy, tỷ lệ giải ngân hiện còn thấp, đến nay mới đạt hơn 78%, một số địa bàn như Bình Chánh và Bình Tân chưa tới 50%.

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM chỉ ra nhiều vấn đề cần rút kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ

phạm thu ngân

Vì sao người khó khăn lại từ chối nhận hỗ trợ ?

Quá trình chi trả, đoàn giám sát phát hiện việc thống kê dân số chưa chặt chẽ, một số nơi chi chưa đúng số lượng thì thu hồi. Theo ông Bình, ý nghĩa của gói hỗ trợ là đến tay người dân lúc khó khăn, gian nan nhất nhưng đến nay người dân đã có việc làm, những khó khăn dần qua đi nên ý nghĩa sẽ không còn đầy đủ như trước.

Về việc người dân từ chối nhận gói hỗ trợ đợt 3 xuất phát từ P.Linh Trung (TP.Thủ Đức) rồi sau đó lan tỏa ra nhiều phường, xã khác trên địa bàn thành phố. Theo thống kê của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, đến nay có hơn 16.700 người dân từ chối nhận gói hỗ trợ đợt 3.

Tuy nhiên, ông Bình dẫn chứng khi đi giám sát ở P.Bình Chiểu (TP.Thủ Đức) xảy ra trường hợp cán bộ tuyên truyền chưa đến nơi đến chốn.

“Ban đầu tưởng do ông chủ nhà trọ từ chối nhận, nhưng hoá ra không phải. Cán bộ cơ sở dẫn vô phòng trọ nói có 6 phòng trọ từ chối nhận. Khi hỏi thì anh em nói là nếu nhận gói hỗ trợ thứ 3 thì sẽ không được nhận bảo hiểm thất nghiệp, vì gói hỗ trợ của bảo hiểm thất nghiệp cao hơn nên không dám ký nhận. Khi hỏi chủ tịch phường và Phòng LĐ-TB-XH chuyện này như thế nào thì các anh chị ấp úng”, đại biểu Cao Thanh Bình dẫn chứng.

Người nghèo ở trọ từ chối gói hỗ trợ Covid-19 vì cán bộ tuyên truyền sai?

Chưa phát hiện dấu hiệu trục lợi?

Giải trình với đoàn giám sát, ông Nguyễn Bảo Cường, Trưởng phòng Lao động – Tiền lương – BHXH (thuộc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM) thừa nhận quá trình hỗ trợ có xảy ra thiếu sót, chi nhầm nhưng chưa phát hiện biểu hiện trục lợi, lợi dụng chính sách. Số lượng người dân nhận nhầm chưa hoàn trả lại chiếm tỷ lệ ít trong tổng số người chi (khoảng hơn 1.000 người).

6 phòng trọ ở P.Bình Chiểu (TP.Thủ Đức) gặp khó khăn nhưng từ chối nhận gói hỗ trợ đợt 3 vì cán bộ tuyên truyền không rõ ràng

phạm thu ngân

Theo ông Cường, việc thực hiện 3 gói hỗ trợ trong hoàn cảnh giãn cách xã hội, hệ thống cơ sở rất mỏng, sau đó được thành phố và Trung ương tăng cường thêm nhưng khối lượng công việc vẫn rất nhiều. Với những vướng mắc còn tồn tại, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM sẽ tổng hợp để chuẩn bị cuộc họp HĐND TP.HCM sắp tới. TP.HCM sẽ chỉ đạo các quận, huyện khép lại các gói hỗ trợ trong năm nay.

Cùng làm một công việc nhưng gói hỗ trợ chênh lệch

Liên quan đến gói hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, ông Cao Thanh Bình đề nghị ngành y tế quan tâm đến việc phân biệt cùng trực tiếp tham gia phòng chống dịch nhưng chính sách cho các lực lượng chênh lệch nhau.

Cụ thể, tình nguyện viên là nhân viên y tế, cán bộ, giảng viên được Bộ Y tế điều động hoặc TP.HCM huy động cùng làm công việc trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân nhưng có mức chi hỗ trợ là 3 triệu đồng/ người trong khi y bác sĩ của TP.HCM trực tiếp tham gia được hỗ trợ 10 triệu đồng/ người.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.